Sống khỏe

PK Ngọc Lan quảng cáo dịch vụ không phép, phó mặc sức khỏe của khách hàng?

Trong danh mục kỹ thuật do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phê duyệt thì Phòng khám Ngọc Lan (55/25-27 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, TP.HCM), không được phép thực hiện dịch vụ “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung”.

Hành vi quảng cáo, thực hiện dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép hoạt động và danh mục kỹ thuật của các cơ sở y tế dù đã có chế tài xử phạt, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Đơn cử như trường hợp của Phòng khám Ngọc Lan (55/25-27 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Phòng khám Ngọc Lan quảng cáo dịch vụ không phép.

Theo đó, dù trong danh mục kỹ thuật, giấy phép hoạt động do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phê duyệt, cấp cho Phòng khám Ngọc Lan không hề có kỹ thuật: “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung” tuy nhiên trang web http://phongkhamngoclan.vn/ của cơ sở này vẫn đánh liều quảng cáo rầm rộ, bất chấp quy định, phớt lờ cơ quan chức năng.

Ghi nhận của phóng viên (PV) Báo Đời sống & Pháp luật, thời điểm tháng 6/2019, trang web http://phongkhamngoclan.vn/ của Phòng khám Ngọc Lan quảng cáo về dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp: “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo (Intra Uterine Insemination – IUI) là kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung. Bơm tinh trùng còn có lợi điểm là mang tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao, cô đặc trong một thể tích nhỏ đến gần trứng hơn quanh thời điểm rụng trứng”.

Để có thêm thông tin, PV trong vai khách hàng đã lên hệ với Phòng khám Ngọc Lan. Nhân viên tư vấn khẳng định dịch vụ "Bơm tinh trung vào buồng tử cung" được phòng khám thực hiện với giá 1,4 triệu đồng/lần. Người này hướng dẫn PV đến thăm khám và tiến hành dịch vụ dù cơ sở này không hề được cấp phép triển khai.

Cần khẳng định, dịch vụ "Bơm tinh trùng vào buồng tử cung" chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn. Phòng khám Ngọc Lan không được phê duyệt trong danh mục kỹ thuật cũng như không được cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet). Do đó hành vi quảng cáo thực hiện đều không đảm bảo pháp lý, cũng như tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe bệnh nhân.

Phòng khám Ngọc Lan dù được giới thiệu là một trong những phòng khám uy tín về hiếm muộn. Thế nhưng việc phòng khám này quảng cáo, tư vấn dịch vụ thụ tinh nhân tạo không được cấp phép khiến không ít khách hàng lo lắng, bất an, đặt dấu hỏi về tính pháp lý, sự an toàn, nhất là trong trường hợp xảy những tai nạn ngoài ý muốn.

Trước những dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo, dịch vụ quá phạm vi chuyên môn, không có trong giấy phép hoạt động của Phòng khám Ngọc Lan, đã đến lúc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần sớm vào cuộc, kiểm tra, xử lý ngăn chặn dứt điểm tình trạng trên, tránh vi phạm kéo dài, làm "gương xấu" cho các cơ sở khác vi phạm.

Chúng tôi sẽ liên hệ với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để làm rõ nội dung này.

PV

Bạn đang đọc bài viết "PK Ngọc Lan quảng cáo dịch vụ không phép, phó mặc sức khỏe của khách hàng?" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo