Bạn đọc

Phú Xuyên, Hà Nội: Hàng loạt cán bộ không đủ chuẩn vẫn được bổ nhiệm


Dù không đủ tiêu chuẩn theo quy định về công tác cán bộ nhưng vẫn được điều động, luân chuyển và bổ nhiệm…đang khiến dư luận ì xèo tại Phú Xuyên, Hà Nội.

Có ít nhất 8 cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên được tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, luân chuyển và bổ nhiệm được cho là không đảm bảo quy định về công tác cán bộ gây dư luận xấu gồm: ông Phạm Hồng Kỳ, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch; ông Phùng Thế Dũng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị; ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất; ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Trưởng phòng TNMT; ông Hoàng Minh Giang, Phó trưởng phòng Nội vụ; ông Phạm Anh Tuấn, Bí thư Huyện đoàn; bà Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh, Phó Bí thư Huyện đoàn. 

Trụ sở HĐND, UBND huyện Phú Xuyên

Xác minh của phóng viên cho thấy, sau khi UBND huyện Phú Xuyên có tờ trình, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên xem xét, đến tháng 8/2015, ông Kỳ được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch. Căn cứ Luật Viên chức, Luật Cán bộ công chức thì người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập được coi là công chức, nhưng trong khi trình độ chuyên môn của ông Kỳ thời điểm đó chưa đáp ứng tiêu chuẩn chức danh cán bộ theo quy định nhưng vẫn được bổ nhiệm. 

Vào tháng 1/2014, ông Phùng Thế Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị; tháng 4/2015, ông Nguyễn Văn Thanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất. Cả hai trường hợp này được bổ nhiệm sau khi được Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên thống nhất đồng ý với tờ trình đề xuất của UBND huyện. Thế nhưng, tại thời điểm bổ nhiệm cả ông Dũng và ông Thanh có thời gian công tác khi đã là công chức ở lĩnh vực chuyên môn chưa đủ 3 năm. Cả hai cũng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch Phó Trưởng phòng khi trình độ lý luận chính trị (LLCT) chỉ là sơ cấp.  Việc bổ nhiệm hai trường hợp này được cho là chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo Quyết định số 43 của UBND TP Hà Nội quy định về bổ nhiệm chức danh phó phòng và tương đương ở các quận, huyện, thị xã. 

Còn trường hợp ông Nguyễn Ngọc Anh, xác minh cũng cho thấy, vào tháng 6/2012, ông này được Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên thống nhất, UBND huyện bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng TNMT. Tuy nhiên, trước khi được bổ nhiệm vị trí nói trên, chỉ trong vòng 22 tháng, ông Anh liên tục được luân chuyển, điều động, bổ nhiệm ở 3 đơn vị: Ban Bồi thường GPMB, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TNMT. Đáng chú ý, vị cán bộ bộ này được bổ nhiệm khi chưa đủ thời gian công tác 24 tháng, không có văn bản của Sở Nội vụ về xét chuyển ngạch từ viên chức sang công chức. Đồng thời trình độ LLCT cũng là sơ cấp nhưng ông Anh vẫn được bổ nhiệm là chưa đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Ngoài các trường hợp nêu trên, trong nhiệm kỳ 2012-2017, ông Phạm Anh Tuấn, bà Nguyễn Thị Ánh được luân chuyển, giới thiệu tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Phó Bí thư, Bí thư Huyện đoàn Phú Xuyên cũng được cho là thiếu minh bạch gây dư luận không tốt. Nếu như ông Tuấn có mối quan hệ là con bà dì ruột thì bà Ánh lại có chồng là lái xe cho Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên. 

Trao đổi với phóng viên ông Lại Văn Thâu, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Xuyên xác nhận trong 8  trường hợp cán bộ được bổ nhiệm như phản ánh có một số cán bộ đúng là không đủ tiêu chuẩn, và trường hợp ông Tuấn, Bí thư Huyện đoàn; bà Ánh, Phó Bí thư Huyện đoàn có mối quan hệ thân quen với lãnh đạo huyện cũng là thật. 

Tuy nhiên, ông Thâu giải thích rằng, quy trình luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử của huyện xuất phát từ nhu cầu công tác và năng lực cán bộ, không vì động cơ cá nhân.  

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quy hoạch cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, việc thực hiện quy trình công tác cán bộ để xảy ra một số sai sót nên cuối năm 2017, Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên kiểm điểm sâu đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý. Được biết, hiện có một trường hợp đã xin thôi công tác, còn 7 cán bộ vẫn đang tại vị ở các vị trí được bổ nhiệm. Còn cá nhân Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Xuyên cũng đã tiến hành kiểm điểm nhưng chỉ xin rút kinh nghiệm khi để xảy ra những trường hợp điều động, luân chuyển và bổ nhiệm trái quy định nêu trên. 

Phi Hùng/PLVN

Bạn đang đọc bài viết "Phú Xuyên, Hà Nội: Hàng loạt cán bộ không đủ chuẩn vẫn được bổ nhiệm" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo