Bạn cần biết

Phụ nữ hút thuốc dễ bị vô sinh hoặc mang thai dị dạng


Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ nghiện thuốc lá khó thụ thai, dễ dẫn tới khả năng vô sinh hoặc mang thai dị dạng.

Theo báo cáo mới nhất từ Mỹ, thuốc lá chứa 7.000 chất độc thay vì 4.000 chất được công bố trước đây, trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 40 chất có thể gây ung thư. 

Tại Việt Nam, mỗi giờ có 5 ca tử vong và mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới tác hại của thuốc lá, gấp 4 lần số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Trong đó, với phụ nữ hút thuốc cũng gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Khó thụ thai, sảy thai hoặc dẫn tới vô sinh

Theo bác sĩ chuyên sản khoa Phạm Thị Thanh Phương, phòng khám Phụ sản - Nam khoa Hà Nội, những người hút thuốc gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản hơn so với người không hút thuốc. Theo đó, nếu bệnh nhân hút thuốc trong nhiều năm, hoặc sử dụng nhiều điếu mỗi ngày, nguy cơ mắc các vấn đề sinh sản sẽ tăng cao hơn.

Phụ nữ hút thuốc lá có tỷ lệ sảy thai, mang thai dị dạng hoặc vô sinh cao hơn người không hút thuốc.

Phụ nữ hút thuốc lá có tỷ lệ sảy thai, mang thai dị dạng hoặc vô sinh cao hơn người không hút thuốc.

Nếu phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc một ngày sẽ gặp khó khăn khi muốn thụ thai. Không chỉ vậy, với những phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp khó khăn khi thụ thai mà còn phải chịu một số khó khăn về nuôi dưỡng thai nhi.

Cũng theo BS Phương, các hoạt chất trong thuốc lá làm tổn thương tới noãn bào. Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản.

Thuốc lá cũng gây nên những bất thường về hóc môn, bởi hút thuốc thay đổi mật độ của một số hóc môn, bao gồm estrogen và nang kích thích hóc môn. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.

Một số nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Tỷ lệ mang thai dị dạng cao hơn 2,2 - 4 lần

Một số nghiên cứu khác cũng đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Sự gia tăng mức độ hóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động của trứng qua vòi trứng.

Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hóc môn có thể làm tăng quá trình phôi thai vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt để giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới xảy thai tự phát. Điều này có thể dẫn tới mang thai dị dạng.

Trong một nghiên cứu thấy nguy cơ mang thai dị dạng ở người hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc.

Tuy nhiên, bác sĩ Phương lưu ý những phụ nữ hút thuốc lá có thể làm tăng cơ hội thụ thai bằng cách bỏ thuốc ít nhất hai tháng trước khi xác định có thai.

Ngoài những tác hại trên, hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm, do hút thuốc làm giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở qua tuổi 40, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc. 

Tổng hợp

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU