Phóng sự

Phù Ninh (Phú Thọ): Sạt lở nghiêm trọng do nạn "cát tặc"

Tình trạng cát tặc ở sông Lô thuộc địa bàn xã Tiên Du (huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ) khiến khu vực ven sông sạt lở nghiêm trọng, làm hỏng ruộng vườn của người dân khiến dư luận rất búc xúc.

Người dân tại khu vực xã Tiên Du (huyện Phù Ninh – tỉnh Phú Thọ) đang sống trong nỗi ám ảnh bởi lở đất do nạn khai thác cát trái phép diễn ra ngày đêm. Dù đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng hàng chục tàu cuốc, tàu hút của một số cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động khai thác cát trên dòng sông Lô, đoạn đi qua địa bàn xã Tiên Du đặc biệt là đoạn từ khu 1 đến khu 7 nhưng tình trạng khai thác cát ở đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên và phức tạp.

Nhiều hộ dân sinh sống ở đây cho biết, tình tạng khai thác cát ở đây đang diễn ra ồ ạt, nhiều tàu cuốc...hoạt động cả ngày lẫn đêm, khai thác ngoài khu vực mỏ được cấp phép gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất hoa mầu, ruộng vườn...của người dân sở tại.

"Cát tặc" đang ngày đêm hoành hành trên sông Lô tại địa bàn xã Tiên Du

Chia sẻ với PV Thương Trường, Ông N.(Xóm Trung, khu 7,xã Tiên Du) bức xúc cho biết, hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực diễn ra đã nhiều năm, các tàu hút cát trái phép hoạt động liên tục, gây ra những hiểm họa khôn lường cho người dân. Dọc bờ sông Lô tử khu 1 đến khu 7 là khu vực hoạt động khai thác diễn ra nhiều nhất,  ruộng vườn, đất hoa màu của người dân bị ảnh hưởng, sạt lở nghiêm trọng.

Đã nhiều lần tôi đi phản ánh với cơ quan chức năng về tình trạng khai thác cát làm cho ruộng vườn nhà tôi bị sạt sở nghiêm trọng, nhiều lần kêu lên xã, lên huyện nhưng tình trạng khai thác trộm cát sỏi không hề giảm, mà còn phức tạp hơn. Nhiều lần tôi còn bị đầu gấu đến nhà đe dọa vì đi tố cáo”. Ông N cho chia sẻ.

Nạn khai thác khiến cho bờ sông bị sạt lún nghiêm trọng

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại vườn nhà ông N và một số hộ dân sống dọc Bờ sông Lô tại khu 6, khu 7 đã xuất hiện tình trạng sạt lở đất vườn, cây cối trong vườn đều bị sạt lở và cuốn xuống lòng sông.

Nhiều Kilomet bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng
Những bụi tre già cũng không thể chống lại được ảnh hưởng của việc khai thác cát.

Để rộng đường dư luận gửi tới đông đảo độc giả, PV đã có buổi làm việc trao đổi với ông Phạm Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tiên Du ông cho biết, trên địa bàn xã Tiên Du chỉ có 1 đợn vị duy nhất được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát sỏi theo sông Lô là Công ty CP cơ khí xây dựng Phương Nam theo cột mốc từ khu dân cư số 1 ngược thượng lưu lên xã Trị Quận.

Cũng theo ông Tuấn, Thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh lên UBND xã về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Nhưng do lực lượng ít phương tiện không có, hơn nữa các tàu cát lợi dụng khai thác vào buổi tối, ngày nghỉ nên khó khăn trong việc xác minh xử lý.

“Cát tặc” tại khu vực xã Tiên Du đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cũng như việc cạn kiệt tài nguyên khoáng sản. Trước tình trạng trên cần có sự vào cuộc thanh kiểm tra từ các sở ban ngành tỉnh Phú Thọ, có chế tài xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại dòng sông Lô thuộc địa bàn xã Tiên Du:

Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Các con tàu đang thi nhau khai thác cát
Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Các tàu cuốc, phao cẩu hoạt động khai thác một cách ngang nhiên
Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Trên dòng sông Lô như một đại công trường khai thác cát sỏi

Trao đổi với các chuyên gia pháp lý về tình trạng cát tặc trên, chuyên gia cho rằng để phát hiện tình trạng cát tặc có trên địa bàn hay không thực sự không ngoài khả năng của cơ quan chính quyền. Bằng nhiều hình thức như: tiếp nhận tố cáo của người dân, phân công cán bộ đi thực địa kiểm tra tàu thuyền, âm thầm giám sát tình hình ở những nơi nghi ngờ...có thể phát hiện ngay hành vi phạm pháp tại địa bàn. Đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay và xử lý thật nghiêm để hạn chế những ảnh hưởng xấu từ khai thác trái phép tới người dân xung quanh.

Chuyên gia cũng cho biết, theo Nghị định 33/2017 NĐ-CP thay thế Nghị định 142/2013NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, thì việc khai thác cát không có giấy phép, hay có giấy phép mà cố tình khai thác vượt quá diện tích theo giấy phép được cấp thì có thể bị xử lý từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. 

Đặc biệt, nếu khai thác cát gây ra hậu quả nghiêm trọng tới môi trường hoặc thu lợi bất chính từ hành vi khai thác trái phép từ 100 triệu đồng thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 227 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm các qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên:

1. Người nào vi phạm các quy định của Nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong những trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thu lợi bất chính từ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nước, dầu khí hoặc loại khoáng sản khác từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

Tin tài trợ

b) Khoáng sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Thu lợi bất chính từ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nước, dầu khí hoặc loại khoáng sản khác 500.000.000 đồng trở lên;

b) Khoáng sản trị giá 1.000.000.000 trở lên;

c) Có tổ chức;

d) Gây sự cố môi trường;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 04 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

e) Làm chết người.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

4. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

a) Pháp nhân thương mại thực hiện hành vi quy định tại khoản 1 Điều này, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 3.000.000.000 đồng đến 7.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm;

c) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

PV-Thuongtruong

Bạn đang đọc bài viết "Phù Ninh (Phú Thọ): Sạt lở nghiêm trọng do nạn "cát tặc"" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo