Bạn đọc

Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường ngừng hoạt động sau loạt bài phản ánh sai phạm?

Theo thông tin PV thu nhận được, PKĐY Nguyễn Thị Hường (Địa chỉ: Thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã bị tạm đình chỉ vì sau khi 1 loạt bài phản ánh sai phạm của cơ sở này được đăng tải.

Lợi dụng hình ảnh của Đài truyền hình Quốc gia nhằm mục đích trục lợi?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và youtube liên tục xuất hiện video phóng sự về “lương y” Nguyễn Thị Hường (Cơ sở khám chữa bệnh tại thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giúp rất nhiều bệnh nhân gout, xương khớp, "xóa sổ" nỗi đau về căn bệnh này bằng bài thuốc “đông y gia truyền” được thừa hưởng từ cha ông.

Các phóng sự được thực hiện tại trường quay và trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường, có gắn logo của các kênh truyền hình như VTV1, Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hà Nội 1, HTV7, VTV8,…đã “gieo” bao niềm tin cho người bệnh trong toàn quốc.

Điểm chung của các “phóng sự” trên đều là những lời giới thiệu “hoa mĩ” về khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout các cấp độ của “lương y” Hường cũng như bài thuốc đông y gia truyền mà “lương y” Hường được cha ông truyền lại. Không chỉ vậy, địa chỉ cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường cùng cách thức liên hệ được hiển thị trong phóng sự khá “vụng về” và có phần “lố bịch”.

Việc các kênh truyền hình quốc gia, kênh địa phương có uy tín truyền thông một cách “lộ liễu” như vậy khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về tính chân thực của các phóng sự trên.

Với mong muốn mang sự thật đến với người dân nói chung và các người bệnh nói riêng, PV báo Đời sống và Pháp luật đã liên hệ với Ban kiểm tra của Đài truyền hình Việt Nam và được biết, đây hoàn toàn là những phóng sự giả mạo. Chúng tôi đã lật tẩy bộ mặt thật của vị “thần y dởm” này cùng những chiêu trò của ekip thực hiện phóng sự giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam của Công ty Cổ phần Time Today Việt Nam (tại số 200 Quang Trung, Hà Đông, Tp.Hà Nội).

Phóng sự về Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường giả mạo Đài truyền hình Việt Nam

Tin vào phóng sự giả được làm như thật, rất nhiều bệnh nhân đã không quản ngại đường xa, từ khắp nơi đổ về đây để mua thuốc. Thế nhưng, ngay sau khi Đài truyền hình Việt Nam cũng như các cơ quan báo chí “bóc trần” những thông tin sai sự thật liên quan đến các phóng sự về Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường giả mạo kênh truyền hình quốc gia, rất nhiều bệnh nhân đã đến cơ sở khám chữa bệnh nói trên để trả thuốc và lấy lại tiền vì cảm thấy mình bị lừa.

Bác Thạch Văn Th. (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ với PV Đài truyền hình Việt Nam : “Thấy Đài truyền hình về nói không phải là phóng sự của Đài truyền hình, bất thường như thế, tôi thấy như thế là không được. Tôi giả lại thuốc”.

“Cáo mượn oai hùm” và trách nhiệm của chủ cơ sở

Nhằm bảo vệ quyền lợi của bạn đọc và người dân nói riêng, báo Đời sống và Pháp luật, chuyên trang Khỏe 365 - Báo điện tử Người đưa tin cũng đã có loạt bài viết vạch trần những chiêu trò “truyền thông bẩn” về Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường. Một điều lạ được rất nhiều bạn đọc quan tâm là tại sao Phòng khám này được đặt theo tên bà Nguyễn Thị Hường, trong khi người chịu trách nhiệm chuyên môn, pháp lý đồng thời cũng là chủ cơ sở này lại là bác sỹ Nguyễn Thị Dung?

Theo thông tin tìm hiểu của PV, bác sỹ Nguyễn Thị Dung hiện đang công tác tại Khoa Y học Cổ truyền của Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Và để trả lời cho câu hỏi trên, PV đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ nơi bác sĩ Nguyễn Thị Dung làm việc.

Trong buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, có sự góp mặt của bác sỹ Đặng Trần Chiến (Giám đốc Bệnh viện) và bác sỹ Nguyễn Đình Kiệp (Trưởng phòng tổ chức). Tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Dung tỏ rõ sự lo lắng, sợ sệt khi thừa nhận những sai phạm liên quan đến Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường – nơi bà phải chịu mọi trách nhiệm về mặt pháp lý đã được báo chí gần đây phanh phui chỉ rõ.

Tin tài trợ

Trao đổi với PV, bà Dung đã thừa nhận: Bà đã “kết hợp” với bà Nguyễn Thị Hường để mở phòng khám này từ năm 2015. Bà Dung giải thích, sở dĩ phòng khám này được đặt theo tên bà Hường là do bà Hường có kinh nghiệm về bài thuốc gia truyền chữa bệnh gout. Thế nhưng, chính bà Dung cũng khẳng định ở Việt Nam cũng như trên thế giới chưa ghi nhận được trường hợp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout.

Bên cạnh đó, bà Dung cũng thừa nhận từ trước đến nay “thần y” Nguyễn Thị Hường chỉ là giúp việc tại phòng khám và không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn thăm khám, chữa bệnh, bốc thuốc khi không có mặt bà Dung. Bao biện cho việc này, bà Dung đã nhận trách nhiệm “sơ suất” khi để sự việc đáng tiếc nêu trên.

Một “sơ suất”  như lời bà Dung nói liên quan trực tiếp đến quyền lợi, sinh mệnh của bệnh nhân và kéo dài đến 3 năm. Việc này đối với những bệnh nhân với hy vọng khỏi bệnh đã phải “qua tay” vị “thần y dởm” Nguyễn Thị Hường là không thể chấp nhận được.

Khi PV nhắc đến những phóng sự giả mạo Đài truyền hình Quốc gia được thực hiện tại Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường, bà Dung đã đẩy trách nhiệm sang phía Công ty Cổ phần Time Today Việt Nam với những lý do hết sức vô lý để "chống chế" cho sai phạm của mình: “Cơ sở thuê công ty để làm phóng sự nhưng việc gắn logo VTV là do bên quảng cáo, chứ bên cơ cở không liên quan...Việc liên hệ quảng cáo cũng là do em Hường thực hiện”.

Khi được hỏi những vấn đề liên quan đến việc ngày 24/12/2018, Phòng Y tế huyện Mỹ Đức liên hệ làm việc với Phòng khám, và việc PV bị đe dọa, uy hiếp và vu khống tại cơ sở, bà Dung đều tỏ ra “ngơ ngác” và khẳng định từ 24/12/2018 trở về trước Phòng Y tế huyện Mỹ Đức chưa lần nào liên hệ với bà. Bà Dung nghi ngờ: "Chắc là các cơ quan chức năng liên hệ với em Hường”.

Tuy bà Nguyễn Thị Dung là bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn đồng thời là chủ cơ sở nhưng trên thực tế, bà Hường lại khám chữa bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân và tự ý thực hiện các việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo. Việc chủ cơ sở không hề hay biết về những gì đang xảy ra tại Phòng khám do mình chịu trách nhiệm khiến bạn đọc không khỏi nghi ngờ, phải chăng bác sĩ Nguyễn Thị Dung đã cho vị ‘‘lương y’’ tự phong Nguyễn Thị Hường ‘‘thuê bằng’’ - một phương thức lách luật, lừa đảo bệnh nhân nhằm mục đích trục lợi? 

Bác sỹ Nguyễn Thị Dung, chủ PKĐY Nguyễn Thị Hường

Chốt lại vấn đề, trước sự chứng kiến của cấp trên (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ - Ông Đặng Trần Chiến), bà Dung khóc lóc rồi quay sang xin lỗi PV và mong các cơ quan chức năng bỏ qua những sai phạm của phòng khám vì Nguyễn Thị Hường là người “trẻ người non dạ”.

“Với phương diện em là người chịu trách nhiệm, em Hường là người trẻ tuổi nhiều khi em ấy có những hành xử không đúng thì em thực sự xin lỗi, mong các anh chị bỏ qua. Để cho em về nói lại em ấy cho em ấy sửa sai...Về việc chữa bệnh thì em sẽ làm việc với em ấy, sai chỗ nào em sẽ yêu cầu em ấy sửa chữa luôn. Rất mong anh chị bỏ qua cho em, cái này sơ xuất lỗi là ở em không quản lý được sát sao...Em nó đã sai với anh chị rất là nhiều như thế. Các anh chị nói là em biết, chứ thực ra từ trước đến nay em chưa nghe được thông tin gì để xử lý kịp thời..”, bà Dung khóc lóc kể khổ.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Mỹ Đức cũng như bà Nguyễn Thị Dung, PKĐY Nguyễn Thị Hường đã bị tạm đình chỉ hoạt động ngày 26/12/2018. Tuy nhiên, sáng ngày 30/12/2018 trao đổi nhanh với PV qua điện thoại, ông Vũ Ngọc Tới – Phó Trưởng Công an Xã An Mỹ (Mỹ Đức, Tp.Hà Nội) cho biết, Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường vẫn đang hoạt động. Đồng thời ông Tới cũng cho biết, Công an xã An Mỹ cũng chưa nhận được thông báo chính thức bằng văn bản nào của Phòng Y tế huyện Mỹ Đức, cũng như UBND huyện Mỹ Đức để kịp thời giám sát hoạt động của cơ sở này?

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV đã liên hệ với chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Dung. Bà Dung cũng vô cùng bất ngờ và cho biết bà Dung đã kí vào quyết định tạm đình chỉ phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường. Bà không hề hay biết phòng khám vẫn hoạt động “chui”, bất chấp quyết định của cơ quan chức năng.

Theo những gì bà Dung trao đổi thì liệu rằng bà Nguyễn Thị Hường đang “cáo mượn oai hùm” mà “vượt quyền” bác sĩ Dung? Hay bà Dung dù là chủ cơ sở, bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn nhưng đã lơ là, vô trách nhiệm trong việc quản lý lẫn khám chữa bệnh?

Đồng thời, với tư cách là người chịu trách nhiệm chuyên môn cũng như trách nhiệm pháp lý của cơ sở Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường, dù có biết việc phòng khám đang hoạt động trái pháp luật hay không thì bà Dung vẫn phải chịu trách nhiệm về những sai phạm tại cơ sở này.

Việc truyền thông, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, quý độc giả cần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận thông tin, tránh theo dõi các phóng sự giả mạo, lợi dụng hình ảnh của các Đài truyền hình uy tín để lừa đảo, để không rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường ngừng hoạt động sau loạt bài phản ánh sai phạm?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo