Chất lượng

Phòng bệnh và điều trị đau mắt đỏ khi bước vào mùa dịch


Bệnh đau mắt đỏ có xu hướng tăng cao và trở thành dịch bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10, sau những đợt mưa nắng dai dẳng thất thường.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp, là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng tăng cao vào giai đoạn tháng 8-10.

Sau mỗi đợt mưa kéo dài, dịch đau mắt đỏ lại xuất hiện. Đây là thời điểm thuận lợi cho virus phát triển mạnh. Ngoài ra, môi trường khói bụi, thói quen vệ sinh, việc dùng chung đồ cá nhân… cũng góp phần khiến đau mắt đỏ bùng phát thành dịch.

Cơ chế lây lan

Bệnh lây lan tương đối nhanh qua đường hô hấp, nước bọt, thói quen dụi mắt hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh. Một người nhiễm có thể lây cho cả gia đình và lan ra cộng đồng.

Đau mắt đỏ có khả năng lây truyền nhanh trên phạm vi rộng. Đầu năm nay, dịch đã xuất hiện với số lượng bệnh nhân tương đương vào thời điểm tháng 9 hàng năm. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi ngày có 150-200 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám và điều trị, chủ yếu là trẻ em và người có sức đề kháng yếu.

Dịch đau mắt đỏ đang vào mùa

Dịch đau mắt đỏ đang vào mùa

Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân thường có cảm giác cộm, xốn mắt như có cát hay dị vật rơi vào. Mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua. Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện khác, như: chảy nhiều nước mắt; mẩn đỏ, ngứa và sưng mắt; cảm giác đau, cộm liên tục; có dịch màu trắng đục (do nhiễm virus hoặc dị ứng); có dử mắt màu vàng và xanh lục (do nhiễm khuẩn).

Biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên:

- Rửa tay, chân bằng xà phòng.

- Súc miệng nước muối.

- Tránh dụi tay vào mắt.

- Hạn chế đi bơi khi có dịch.

- Tránh đến nơi đông người, đặc biệt là tiếp xúc với người bệnh.

- Khi tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ nên có khẩu trang.

- Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh.

- Uống thật nhiều nước để có thể thải được độc tố trong cơ thể.

- Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, dùng khăn riêng. Vệ sinh khăn mặt của mình bằng cách giặt sạch và phơi ngoài nắng.

- Có thể rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước nhỏ mắt để phòng.

- Khi hệ miễn dịch kém rất dễ lây bệnh nên mọi người cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung vitamin C như uống nước chanh, cam…

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi nhỏ thuốc mắt

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi nhỏ thuốc mắt

Điều trị bệnh đau mắt đỏ

Đa số trường hợp bị đau mắt đỏ thường tự khỏi sau từ 7 đến 14 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng chỉ định, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng như viêm, loét giác mạc… dẫn đến suy giảm thị lực sau này.

Khi dấu hiệu đau mắt đỏ xuất hiện, bệnh nhân cần sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn, kháng viêm và kháng histamine. Nên chọn những loại thuốc nhỏ có chứa hoạt chất chống bệnh nhiễm trùng mắt, trị viêm kết mạc, viêm mí và ngứa mắt. Sau mỗi lần lau mắt, tra thuốc, cần rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc các loại dung dịch sát trùng, sát khuẩn. Tuyệt đối tránh tự ý điều trị bằng mẹo dân gian.

Ngoài ra, cần phơi nắng hoặc sát trùng đồ dùng cá nhân (chăn, gối…). Để riêng giấy, bông lau mắt vì đây là nguồn nhiễm bệnh. Người bệnh nên cách ly để hạn chế nguy cơ lây lan.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu sau 5-7 ngày sử dụng thuốc mà bệnh không thuyên giảm, cần đến các bệnh viện nhãn khoa để thăm khám. 

Những việc tuyệt đối tránh khi bị đau mắt đỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người đau mắt đỏ tuyệt đối không được làm 3 điều sau nếu không muốn hỏng mắt:

1. Bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị, đặc biệt là các thuốc chứa corticoid, tránh biến chứng có thể dẫn đến mất thị lực.

2. Không để mắt làm việc quá sức, nhất là khi làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại...

3. Không dùng lá trầu không để chữa đau mắt đỏ. Việc làm này vô cùng nguy hiểm bởi trầu không có thể gây kích thích, làm mắt đỏ, sưng thêm.

Anh Cúc (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU