Xã hội

Phòng bệnh đau mắt đỏ bùng phát thành dịch khi vào mùa


“Nếu như mỗi người dân đều có ý thức chủ động phòng bệnh cho mình thì dịch bệnh đau mắt đỏ không có cơ hội bùng phát và tỷ lệ đau mắt đỏ giảm xuống rất nhiều”.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt, theo Infonet.

Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Báo Khám phá thông tin, ghi nhận của PV tại Bệnh viện Mắt Trung ương sáng 23/6 vừa qua, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám tuy không chiếm số đông, nhưng cũng bắt đầu có sự gia tăng so với những tháng trước. Một bác sĩ khoa Khám bệnh cho biết: “Do truyền thông tốt, nên người dân nhận thức được việc đau mắt đỏ hoàn toàn có thể chữa khỏi ở tuyến dưới, có lẽ vậy nên người bệnh không còn đổ xô lên bệnh viện trung ương như những năm trước”.

Còn tại bệnh viện tuyến dưới, ghi nhận tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, trong tháng 6 số lượng bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại bệnh viện gia tăng, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 15-20 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện.

f

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn.

Để đáp ứng công tác khám chữa bệnh trong trường hợp dịch bệnh đau mắt đỏ bùng phát, TS.BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông cho biết, bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc, phương tiện, thiết bị phục vụ tốt cho công tác khám và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh về mắt nói chung và bệnh đau mắt đỏ nói riêng.

Đặc biệt, nhằm chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ tại cộng đồng, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ và chủ động trang bị cho mình những kiến thức, biện pháp phòng chống không để nhiễm bệnh hay lây bệnh đau mắt đỏ ra cộng đồng.

TS.BS Nguyễn Thu Hương nhấn mạnh: “Nếu như mỗi người dân đều có ý thức chủ động phòng bệnh cho mình thì dịch bệnh đau mắt đỏ không có cơ hội bùng phát và tỷ lệ đau mắt đỏ giảm xuống rất nhiều”.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. 

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. 

Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Phòng bệnh đau mắt đỏ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản khuyến cáo người dân phòng chống bệnh đau mắt đỏ. Theo đó, người dân thực hiện tốt các biện pháp như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… 

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

Khi người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/ nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. 
Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ
– Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan cho người xung quanh bạn ,vì vậy bạn nên đeo kính trong thời gian bị đau mắt đỏ khi ra ngoài và tiếp xúc với mọi người.
– Nên rửa mặt thường xuyên 3 lần/ngày bằng nước ấm để giữ cho mắt luôn được sạch. Sử dụng khăn rửa mặt riêng, không dung chung với người xung quanh.
– Không dụi mắt, tránh đưa tay bẩn lên mắt.
– Đến khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
– Không đến các bể bơi công cộng
– Không đến các nơi tập trung nhiều khói, bụi bẩn
Bệnh đau mắt đỏ là từ chúng ta thường gọi trong cuộc sống hàng ngày, từ chuyên môn của bệnh này là bệnh viêm kết mạc cấp. Mặc dù nó không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thị lực của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan không chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của bạn. Ngay từ bây giờ hãy dành thời gian bảo vệ đôi mắt của bạn để phòng tránh được bệnh đau mắt đỏ bằng cách giữ vệ sinh cho mắt trong sinh hoạt hàng ngày, tránh xa các khu vực ô nhiễm, tránh sử dụng nguồn nước ô nhiễm và tiếp xúc với người đang bị đau mắt đỏ. 
Mi Minh (TH)BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU