Tin tức

Phó TT Vũ Đức Đam thị sát điểm nóng sốt xuất huyết và cảnh báo dân

Sau khi thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn cán bộ của bộ Y tế làm việc tại UBND quận Đống Đa về tình hình phòng, chống dịch.

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện tại, cả nước ghi nhận gần 60.000 ca mắc, 17 người tử vong vì sốt xuất huyết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã thị sát một số điểm nóng SXH trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thị sát ở điểm nóng

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, diễn biến phức tạp tại Hà Nội, chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã thị sát một số điểm nóng SXH trên địa bàn thành phố để kiểm tra tình hình phòng chống và ý thức của người dân về bệnh dịch, cũng như nguyên nhân dịch SXH bùng phát như hiện nay.

Cụ thể các điểm đó là, công trình xây dựng Hongkong Tower (gần trường đại học Giao thông Vận tải) và khu dân cư số 112 Chùa Láng (quận Đống Đa).

"Tôi rất xúc động khi người dân nắm được tình hình dịch đang diễn ra thế nào, có những kiến thức cơ bản về bệnh. Các hộ gia đình cần phải có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh, nhất là hạn chế tối đa những vật dụng chứa nước đọng là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ sau khi vào thăm từng hộ dân.

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Tuy nhiên, sau khi trực tiếp kiểm tra nguồn nước cũng như chất lượng nơi ở của một số công nhân tại công trình xây dựng HongKong Tower khiến Phó Thủ tướng không hài lòng. Bởi nơi đây tối và ẩm thấp khiến dịch SXH có khả năng lan nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Về phía bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cán bộ y tế tại cơ sở phải đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các hộ dân cách phòng tránh dịch bệnh SXH. Đồng thời, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số khu vực có thể là nguyên nhân dẫn đến SXH như những vật dụng có nước chứa lăng quăng hay một số nhà trọ ẩm thấp, ít ánh sáng.

Sau khi thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn cán bộ của bộ Y tế làm việc tại UBND quận Đống Đa về tình hình phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị thanh niên, dân phòng, tổ trưởng các phường, hội cựu chiến binh cùng đồng loạt ra quân phòng, chống dịch. Đặc biệt, các khu vực gần bệnh viện, chợ, nơi tập trung dân cư đông, lan truyền nhanh, địa phương phải phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy thường xuyên.

Theo Trung tâm y tế Dự phòng thành phố, dịch SXH tại Hà Nội năm nay đến sớm và diễn biến rất phức tạp khi số người mắc tăng cao, nhiều trường hợp biến chứng nặng. Từ đầu năm, riêng Hà Nội đã ghi nhận 6.699 trường hợp mắc SXH. Trong tuần từ 17 – 23/7, toàn thành phố ghi nhận 1.389 trường hợp mắc bệnh.

7 tháng đã có 60.000 ca mắc sốt xuất huyết 

Đó là con số thống kê ban đầu được ghi nhận do ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố. Trong đó có hơn 50.000 trường hợp nhập viện, có 17 trường hợp đã tử vong.

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho hay, nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do mùa Hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến bệnh phát triển mạnh; tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh.

Trong khi đó sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí.

"Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối", ông Phu nói.

Bác sĩ BV Đa khoa Đống Đa kiểm tra các vết xuất huyết dưới da của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Bác sĩ BV Đa khoa Đống Đa kiểm tra các vết xuất huyết dưới da của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Cũng theo Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa ..., không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20ºC.

Số người bị sốt xuất huyết tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa Hà Nội

Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và thực tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá, theo phân tuyến điều trị, trong số các ca nhập viện có nhiều ca thuộc tuyến điều trị tại bệnh viện quận, huyện, bệnh viện thuộc tuyến thành phố Hà Nội.

"Theo số liệu báo cáo từ đầu năm 2017 đến nay, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị nội trú 944 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó riêng người bị sốt xuất huyết tại Hà Nội là 798 ca (chiếm 85% số người bệnh). Trong số người bị sốt xuất huyết thì tại quận Đống Đa có 218 ca mắc sốt xuất huyết cao nhất, tại quận Hoàng Mai 207 ca, quận Thanh Xuân 63 ca, quận Hai Bà Trưng 54 ca", ông Khuê cho hay.

Theo ông Khuê, lứa tuổi từ 15-35 và từ 35-45 có người bệnh mắc cao nhất, tỷ lệ trẻ em 5-7%. Đa số ca bệnh đang trong lứa tuổi đi học và lao động.

Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cố gắng không để nằm ghép bệnh nhân. Thiết lập đường dây nóng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác chuẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Sẵn sàng hỗ trợ cho các tuyến dưới khi có yêu cầu, khi chuyển viện không an toàn.

Liên quan đến vụ việc một bé gái 8 tuổi đã bị tử vong ở tổ 4, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội ngày 23/7 vừa qua, ông Khuê cho biết, cháu bé bị tử vong là do chảy máu chân răng, nôn ra máu, chảy máu đường tiêu hóa nên bị sốc nhiễm khuẩn chứ không phải là chết do bị sốt xuất huyết.

Cảnh báo về các trường hợp bị mắc bệnh sốt xuất huyết khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết các gia đình khi thấy bệnh nhân bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được cho uống thuốc kháng sinh, chỉ cho uống nhiều nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng để tránh rối loạn điện giải.

TP.HCM là địa phương có số ca ghi nhận mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tính đến 6/7, số ca bệnh mắc sốt xuất huyết là 9.628, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái (8.422 ca), 17/24 quận, huyện có số ca sốt xuất huyết tăng so với năm 2016, trong đó quận 12 tăng đến 85%. TP.HCM đã có 3 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Làm việc với các cơ sở y tế tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định thông thường đỉnh dịch vào tháng 7 trở đi nhưng năm nay, từ tháng 5, các ca mắc sốt xuất huyết đã tăng cao. Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn truyền bệnh. Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau nhức cơ thể, xuất huyết, chảy máu cam. Ở thể nặng, bệnh gây xuất huyết ồ ạt, biến chứng gan, thận, xuất huyết não và tử vong.

Đặc biệt, virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau. Nếu một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời.

 

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng chống dịch: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ không chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ... Ngủ màn. mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Đặc biệt, nếu bị mắc dịch người dân không tự ý điều trị tại nhà.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Phó TT Vũ Đức Đam thị sát điểm nóng sốt xuất huyết và cảnh báo dân" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: sốt xuất huyết

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo