Hình ảnh trong ngày

Phát ngôn về `Nhà hát 1500 tỷ`: Ca sĩ Mỹ Linh có đáng bị `ném đá` thế không?

Dự án Nhà hát 1500 tỷ tại TP. HCM đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Ai cũng có quyền thể hiện chính kiến của mình trên tinh thần xây dựng và mong muốn TP ngày càng văn minh hơn?.

Đó tưởng chừng là điều hiển nhiên trong một xã hội văn minh. Ở đó không có gì là tuyệt đối nhưng mọi thứ dẫu tương đối cũng là kết quả của sự thống nhất trong đa dạng khác biệt. Vậy tại sao Ca sĩ Mỹ Linh sau khi lên tiếng ủng hộ dự án này lại bị chính những khán giả từng yêu mến mình "ném đá" và phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Ca sĩ Mỹ Linh sẽ tham khảo ý kiến luật sư để xem xét khởi kiện hành động bôi nhọ cá nhân và làm nhục người khác; Ảnh: Vietnamnet

Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt?

Chúng ta có thể thấy, những ngày qua trên các diễn đàn có tới hàng vạn ý kiến trái chiều xung quanh chủ đề này. Nhưng tựu chung đó là những ý kiến thể hiện mong muốn Thành phố mang tên Bác ngày càng khang trang, văn minh hiện đại. Nếu dân "vô cảm", thiếu trách nhiệm thì đã để mọi chuyện "buông xuôi" chứ ai họ lại đăm chiêu góp ý trăn trở nhiều đến vậy?!

Cũng có nhiều vị đại biểu Quốc hội, nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, các chuyên gia ủng hộ dự án này bởi nó là cần thiết cho người dân và sự phát triển lâu dài của TP. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến phê phán dự án là "lãng phí", "phản cảm" cần phải xem xét lại kỹ lưỡng khi quyết định triển khai dự án này sao cho đạt được "Ý Đảng lòng Dân".

Cũng đã có ý kiến đề nghị cơ quan hữu trách tại TP.HCM tìm đến một giải pháp "tối ưu toàn cục" cho vấn đề trên thông qua xã hội hóa nguồn vốn xây dựng Nhà hát 1500 tỷ giống như TP. Hà Nội xã hội hóa 100% để huy động số tiền hơn 6.300 tỷ để xây dựng mới SVĐ Hàng Đẫy có tầm vóc Quốc tế.

Cũng có ý kiến cho rằng, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân đâu chỉ bởi các công trình nghìn tỷ mà bởi chính những giá trị đời thường chân thực hiện hữu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.Một hàng cây mang dấu ấn thời gian, một luống hoa mùa vụ, cảnh sông nước làng quê hày muôn vàn những sơn thanh cẩm tú, danh lam thắng tích, cảnh đẹp bốn phương...Đâu đâu phản ánh hơi thở của cuộc sống, bồi tụ tâm hồn Chân Thiện Mĩ...Tất thảy những giá trị ấy đều làm cho đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng được cải thiện và để lại dấu ấn có giá trị cho mai sau thì đó là giá trị văn hóa tinh thần vật thể và phi vật thể cần thiết...

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 cũng đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và báo cáo đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết thấu đáo.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM nhấn mạnh: Đúng là còn nhiều thứ cấp bách đặt ra nên phải cân nhắc. Cân nhắc thực hiện lúc này hay lúc khác? Cần ưu tiên vấn đề nào? Tôi nghĩ HĐND Thành phố sẽ lắng nghe trên tinh thần cầu thị, tôn trọng ý kiến của cử tri để rồi cân nhắc và sẽ có báo cáo Thành uỷ”.

Cùng với đó, cơ quan hữu trách đã giải thích rõ hơn về dự án này và khẳng định bên cạnh dự án "Nhà hát nghìn tỷ" sẽ xây dựng bệnh viện, trường học, công viên và các công trình phúc lợi khác tại Thủ Thiêm. Cũng như từng bước tìm giải pháp khắc phục những bất cập về triều cường, giao thông, môi trường, hộ nghèo và những bất cập khác tại TP. HCM nhằm đáp ứng tốt những yêu cầu cuộc sống đặt ra đối với một đầu tàu kinh tế trọng điểm của đất nước.

Có thể thấy và cảm thông với lãnh đạo TP trong nỗ lực đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt về dự án Nhà hát nghìn tỷ được bàn luận qua 3 nhiệm kỳ chưa đạt đích cuối cùng?!

Không nên thể hiện sự khác biệt trong đa dạng thống nhất!

Trong những tiếng nói "gan ruột" của giới văn nghệ sĩ bày tỏ trước công trình trên cũng có nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra sự lãng phí không cần thiết như: Các nhà hát cũ vẫn đủ khang trang nhưng không phục vụ hết công suất, cho mở cà phê và các dịch vụ khác. Đặc biệt nhà hát cải lương Trần Hữu Trang với chi phí xây dựng hơn 130 tỉ đồng khi đưa vào hoạt động vẫn không phát huy được hiệu quả...

Tin tài trợ

Ảnh chụp dòng trạng thái của Mỹ Linh

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người ủng hộ dự án như ca sĩ Mỹ Linh. Nữ ca sĩ đã dũng cảm lấy câu chuyện có thật của gia đình cô ngày xưa để "biện giải" cho những mối quan tâm của cộng đồng trong việc xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm, TP HCM.

Theo nữ ca sĩ, việc xây dựng nhà hát nghìn tỉ là điều cần thiết và nên làm để thế hệ trẻ sau này có điều kiện vui chơi giải trí, biết điều hay cái đẹp. Ngoài ra ca sĩ Mỹ Linh còn nhấn mạnh thêm rằng: "Nếu không có ai cho thế hệ trẻ biết cái hay, cái đẹp thì khi lớn lên, không biết đến niềm vui, không biết ước mơ, như vậy thì thật đáng buồn!".

Đặc biệt, đoạn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của nữ ca sĩ này đã khiến nhiều khán giả từng hâm mộ cô để ý. Có thể họ hiểu lầm vì bất ngờ khi thấy một người của công chúng như ca sĩ Mỹ Linh mà họ từng yêu mến lại viết thế này: "Rất có thể nước mình bây giờ nhiều sự vô cảm, thô lỗ, vì ngày xưa những nhà cách mạng vô sản đã nghĩ đúng như vậy: Dân chỉ cần cày cuốc không cần ba thứ tư sản như ca hát múa may!".

Nhiều người cho rằng, phản biện nêu lên ý kiến thẳng thắn chân thành của mỗi cá nhân là cần thiết những cũng cần phải có "tiết độ và giới hạn" nhất định. Không thể mượn việc tự do ngôn luận để thể hiện thái quá, cực đoan những vấn đề cá nhân cuả mình, của gia đình mình đối với vấn đề rộng lớn của xã hội, càng không thể "xúc phạm" hay xét lại quan điểm của các bậc tiền nhân?

Hẳn chúng ta đều thấy, các thế lực cơ hội chính trị, phản động cực đoan cũng thường "khai thác" những lúc chúng ta chưa tìm được sự "thống nhất trong đa dạng khác biệt" để "đổ thêm dầu vào lửa" bới móc "sự khác biệt trong đa dạng thống nhất" có những động cơ không trong sáng cũng thường thực hiện những chiêu bài tương tự hay sao?

Trước áp lực từ cộng đồng mạng, ca sĩ Mỹ Linh đã nhanh chóng xóa bỏ dòng trạng thái trên khỏi trang cá nhân của mình thay vào đó là là một bài "giải thích" được trình bày cẩn thận hơn kèm theo lời cảnh báo sẽ xem xét "kiện" những người bịa đặt và xuyên tác về cô ra tòa.

 Mỹ Linh lên tiếng việc từng phát ngôn việc xây nhà hát tại Thủ Thiêm

Dù nhiều người tỏ tường cảm thông hơn sau phần giãi bày của ca sĩ Mỹ Linh và cho rằng nữ ca sĩ này không đáng bị "ném đá" như vậy. Nhưng dù sao đây cũng là bài học chung cho mọi người khi tương tác với mạng xã hội.

Qua việc trên nhiều người chợt nhận ra rằng, không nên thể hiện sự khác biệt trong đa dạng thống nhất mà ngược lại cần chân thành góp ý xây dựng hướng tới mục tiêu đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt! Với người của công chúng càng phải cẩn trọng "Giữ trái tim nóng. Cái đầu lạnh và lập trường của người yêu nước" khi tham gia góp ý hay lên tiếng trước cộng đồng để tránh những việc vô tình làm tổn thương đến nhiều người chăng? Chí ít cũng tránh gieo ra sự hiểu lầm không cần thiết để đến khi nhận ra và giải thích thì mọi chuyện cũng đã quá muộn rồi...?!.

Thật thấm thía câu nói của người xưa: "Mua danh ba vạn. Bán danh ba đồng"! 

Xuân Nguyên

Bạn đang đọc bài viết "Phát ngôn về `Nhà hát 1500 tỷ`: Ca sĩ Mỹ Linh có đáng bị `ném đá` thế không?" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo