Khoa học tiềm năng

Phát minh cỗ máy nano tí hon có thể tiêu diệt tế bào ung thư


Các nhà khoa học đã phát triển thành công những cỗ máy nano tí hon có khả năng khoan vào tế bào ung thư và phá hỏng chúng chỉ trong chốc lát.

Theo DigitalTrends, công trình này được sự giúp đỡ và tài trợ từ các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh và Đại học bang North Carolina (Mỹ).

Giáo sư phân tích hoá học Gufeng Wang của Đại học bang North Carolina cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy những cỗ máy phân tử nano có thể được sử dụng để tìm và diệt các tế bào ung thư. Chúng tôi có hi vọng trong tương lai, những cỗ máy này sẽ được sử dụng để chữa bệnh cho các sinh vật sống, trong đó có con người".

"Công nghệ này về cơ bản có thể được sử dụng như một phương thức cực kỳ hữu hiệu để đưa các loại thuốc đặc biệt vào tế bào, hoặc đơn giản là tiêu diệt trực tiếp các tế bào xấu bằng cách gây gián đoạn quá trình trao đổi chất giữa chúng với môi trường".

Máy nano được sản xuất ra nhỏ đến mức khi xếp 50 nghìn máy cạnh nhau cũng chỉ dày bằng một cọng tóc. Mỗi máy được thiết kế để nhận biết được loại protein nằm trong những tế bào được xác định từ trước, và như thế chúng tìm ra được đối tượng cần loại bỏ.

Tế bào đục thủng màng tế bào và tận diệt các tế bào chứa protein được chỉ định.

Tế bào đục thủng màng tế bào và tận diệt các tế bào chứa protein được chỉ định.

Bước ngoặt về công nghệ chế tạo máy kích cỡ nano mở ra nhiều cánh cửa mới trong ngành Y học.

Một khi thêm một nguồn sáng chiếu vào, chúng quay tại chỗ với tốc độ 3 triệu vòng một giây. Lực quay này đủ sức để đâm xuyên vào trong tế bào. Khi không có ánh sáng, máy nano chỉ tìm ra phân tử được chỉ định và nằm nguyên trên bề mặt tế bào.

Khi “thả rông” đàn máy trong một đĩa đựng tế bào thận người, máy nano đã đục thủng lỗ màng tế bào loại bỏ chúng chỉ trong vài phút. Điều tương tự đã xảy ra khi nhóm nghiên cứu thí nghiệm đàn máy nano trên tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và mới chỉ được thí nghiệm với quy mô bộ máy cơ quan siêu vi và cá. Nhưng trong tương lai, những cỗ máy kích cỡ nano này có thể được sử dụng vào việc vận chuyển thuốc chính xác đến tế bào cần điều trị hoặc thậm chí tận diệt hẳn tế bào ung thư và tạo ra phương pháp điều trị mới cho nhiều bệnh hiểm nghèo.

Phương Ngân (TH)

  Từ khóa: ung thư , tế bào , phát minhBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU