Tin tức

Phát hiện đường dây buôn bán trẻ sơ sinh thông qua Instagram tại Indonesia

Ít nhất bốn người đã bị bắt giữ ở Indonesia do liên quan đến một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh thông qua nền tảng mạng xã hội Instagram và WhatsApp.

Bốn người ở thành phố Surabaya, Indonesia, đã bị bắt giữ vì có liên quan đến đường dây buôn bán trẻ sơ sinh thông qua 2 nền tảng mạng xã hội là Instagram và Whatsapp.

Theo cảnh sát địa phương, các nghi phạm bị cáo buộc điều hành đường dây này bằng cách sử dụng một tài khoản Instagram thuộc về một cơ quan phúc lợi gia đình.

Tài khoản này đã đăng hình ảnh về những phụ nữ mang thai, hình siêu âm và ảnh của các trẻ sơ sinh, cùng với số điện thoại để "khách hàng" liên hệ qua WhatsApp.

"Những người muốn nhận con nuôi sẽ sử dụng tài khoản Instagram để tìm kiếm và hoàn thành giao dịch thông qua WhatsApp", Col Sudamiran -  thanh tra cảnh sát trưởng của Surabaya, cho biết.

Cảnh sát Indonesia cho biết họ đã cố gắng ngăn chặn đường dây này ngay khi phát hiện, tuy nhiên ít nhất một trẻ sơ sinh đã bị bán trót lọt qua hình thức này, hiện giới chức địa phương đang truy lùng dấu tích của đứa trẻ.

Hình ảnh của những đứa trẻ đã được đăng trên Instagram cùng với các thông tin về tuổi tác, quê quán và tôn giáo của chúng, nhưng khuôn mặt của các những đứa trẻ đều bị làm mờ đi, phía cảnh sát nói.

Tin tài trợ

Trong một bài đăng được ghi nhận, một người phụ nữ cho biết cô đang mang thai và không muốn gia đình cô phát hiện chuyện này, vì vậy cô muốn người khác nuôi đứa trẻ. Một bài đăng khác cho thấy hình ảnh của một người phụ nữ mang thai và cung cấp số điện thoại cho những người quan tâm đến để "nhận con nuôi". Không có bài viết nào đề cập rõ ràng việc mua hoặc bán trẻ em.

Bốn người đã bị bắt gồm một bà mẹ 22 tuổi muốn bán đứa con 11 tháng tuổi của mình, một người mua, một nhà môi giới và một chủ sở hữu của tài khoản Instagram, các quan chức tuyên bố.

Cảnh sát cho biết những người mua đã sắp xếp trả 15 triệu rupiah (985 USD) cho người mẹ, 5 triệu rupiah cho người môi giới và 2,5 triệu rupiah cho chủ tài khoản. Nếu bị kết tội, cả bốn người đều có thể bị kết án 15 năm tù vì vi phạm luật bảo vệ trẻ em.

Bà Rita Pranawati - phó chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia, cho biết trong khi đã có các trường hợp buôn bán trẻ em ở Indonesia, việc sử dụng Instagram để giao dịch và môi giới rất hiếm có.

"Rất hiếm khi xảy ra tình trạng này thông qua Instagram. Đây là một loại hình mới", bà Pranawati  nói.

Minh Thư/Theo Sputnik

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện đường dây buôn bán trẻ sơ sinh thông qua Instagram tại Indonesia" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo