Bạn cần biết

Phân biệt sốt xuất huyết với các bệnh gây sốt khác


Sốt xuất huyết, sốt virus hay một số bệnh gây sốt khác rất khó để phân biệt vì chúng có những biểu hiện bên ngoài khá giống nhau.

Sốt xuất huyết là bệnh lây qua trung gian muỗi vằn, do virus Dengue gây ra. Muốn phân biệt được các loại bệnh sốt này, cần phải theo dõi quá trình sốt, đồng thời nhận biết những dấu hiệu đặc biệt để phát hiện bệnh kịp thời, đưa ra những hướng xử trí đúng nhất.

Sốt xuất huyết và một số bệnh gây sốt khác có biểu hiện khá giống nhau, khó phân biệt bằng các biểu hiện bên ngoài.

Sốt xuất huyết và một số bệnh gây sốt khác có biểu hiện khá giống nhau, khó phân biệt bằng các biểu hiện bên ngoài.

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus

Theo bác sĩ Tạ Quang Mậu- Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông), trong những ngày đầu, để phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus là rất khó khăn, vì những biểu hiện, triệu chứng của bệnh khá giống nhau.

Điểm khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt virus là, sốt xuất huyết là do muỗi truyền bệnh, sau gia đoạn sốt ban đầu khoảng 3-5 ngày, người bệnh thường có biểu hiện xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc thậm chí là xuất huyết đường tiêu hóa.

Ở giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, ngoài sốt cao 39-40 độ, người mắc bệnh thường có biểu hiện đau đầu (vùng thái dương), mỏi các cơ, khớp và có xuất hiện ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ, viêm đường hô hấp, khu vực quanh cổ - mặt - đầu thường có dấu hiệu sưng to, chảy nước mắt và mắt đỏ…

Dấu hiệu gợi ý sốt xuất huyết chuyển nặng thường kèm theo triệu chứng đau bụng và nôn ói nhiều, sốc, tay chân lạnh, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, đi cầu phân đen do bị xuất huyết nội tạng…

Còn đối với sốt do virus, người bệnh cũng có biểu hiện sốt cao, nhưng uống thuốc thường sẽ hạ được sốt. Sau khi hạ sốt người bệnh, thậm chí là trẻ nhỏ vẫn ăn uống, chơi đùa và làm việc bình thường.

Vì vậy, nếu thấy sốt cao uống thuốc không hạ được, kèm theo đau đầu, mỏi cơ khớp… thì người dân hãy nghĩ đến sốt xuất huyết và đến viện để được kiểm tra, xét nghiệm.

Phân biệt sốt xuất huyết với sốt phát ban

Sốt phát ban có triệu chứng nổi ban đỏ giống bệnh sốt xuất huyết. Để phân biệt được 2 bệnh này có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng bên căng vùng da tại nốt phát ban.

Nếu thấy chấm đỏ đó mất đi, buông ra là màu đỏ hồi phục ngay là sốt phát ban, còn nếu vẫn thấy chấm li ti hoặc sau 2 giây màu đỏ lại xuất hiện, đó là sốt xuất huyết. Hầu hết bệnh sốt phát ban từ ngày thứ 4 trở đi người bệnh thường hết sốt, ăn được, da có thể bị nổi phát ban 3-5 ngày rồi lặn.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy sốt khoảng 2-3 ngày dù không có những triệu chứng gì liên quan đến sốt xuất huyết như bầm máu dưới da, ho ra máu, đi tiêu ra máu... thì vẫn phải dè chừng đó là sốt xuất huyết và phải chủ động đi khám bệnh để bác sĩ có thể xét nghiệm máu và chẩn đoán bệnh.

Tổng hợp

 

Bạn đang đọc bài viết "Phân biệt sốt xuất huyết với các bệnh gây sốt khác" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU