Môi trường

Ô nhiễm thủy ngân trong không khí ở VN là do phát tán từ Trung Quốc


Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm không khí xuyên biên giới, trong đó có vấn đề ô nhiễm thủy ngân xuyên biên giới.

Vừa qua, tại Hội thảo Ô nhiễm không khí ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp do Văn phòng Quốc hội tổ chức, ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường chia sẻ, bên cạnh các nguồn ô nhiễm trong nước, Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm không khí xuyên biên giới, trong đó có vấn đề ô nhiễm thủy ngân xuyên biên giới. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Thùy, trên bản đồ đánh giá nguồn phát thải thủy ngân trong không khí thế giới, các nhà khoa học đánh dấu toàn bộ dải bờ biển phía đông của Trung Quốc dày đặc các nguồn phát tán thủy ngân.

Theo đó, thủy ngân từ Trung Quốc phát tán vào các quốc gia xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí sang cả Mỹ. Việt Nam tuy chưa có số liệu đo đạc trực tiếp nhưng chắc chắn không tránh khỏi vì rất gần và thuận tiện cho việc phát thải.

Hiện, Việt Nam đang triển khai một dự án quan trắc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội, được thực hiện bởi Tổng cục Môi trường.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các kết quả quan trắc thủy ngân cho thấy, hàm lượng thủy ngân trong không khí ở Hà Nội là có nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, thủy ngân ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe với khả năng phát tán xa, rất nguy hiểm. Đây là vấn đề rất được thế giới quan tâm.

Thời gian vừa qua, người dân thủ đô và cộng động mạng xôn xao câu chuyện lượng thủy ngân trong không khí tại  thủ đô Hà Nội vượt quá mức cho phép, gây nguy hiểm đến tính mạng. Các nhà khoa học đã khẳng định lượng thủy ngân trong không khí là có nhưng chưa tới mức gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân vẫn nên đeo khẩu trang khi ra đường.

Thủy ngân là một hóa chất có độc tính mạnh. Khi con người hít phải thủy ngân trong không khí sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương. Nếu hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi.

Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Ô nhiễm thủy ngân trong không khí ở VN là do phát tán từ Trung Quốc" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU