Chất lượng

Nước hồ bơi tại các địa chỉ uy tín có thực sự an toàn?


Nhiều người quan niệm, nước hồ bơi ở những địa điểm uy tín đã được khử trùng, làm sạch cẩn thận, không gây ra những bệnh ngoài da. Tuy nhiên, dù sạch nhưng nước hồ bơi cũng chưa thực sự an toàn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nam Carolina cho thấy nước hồ bơi dù sạch cũng chưa chắc an toàn. Theo đó, các chất khử trùng để giữ nước sạch có thể tạo ra những phó phẩm khử trùng nguy hiểm (DBP) khi kết hợp với mồ hôi, sản phẩm chăm sóc cá nhân và nước tiểu.

Nước tiểu chủ yếu là nước, nhưng nó chứa nhiều chất thải từ cơ thể, như axit uric và ure. Axit uric được tạo ra khi cơ thể bạn phá vỡ các phân tử được gọi là purine, còn ure được tạo ra từ việc phá vỡ các protein. Khi những phân tử chất thải này kết hợp với chlorine (để khử trùng) trong bể bơi, chúng phản ứng để tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng, gọi tắt là DBP.

Nước bể bơi vẫn có chứa nhiều chất tẩy rửa và cả những chất độc hại, dù đã được lọc sạch.

Nước bể bơi vẫn có chứa nhiều chất tẩy rửa và cả những chất độc hại, dù đã được lọc sạch.

Cụ thể, ure phản ứng để tạo ra một loại chất hóa học gọi là chloramine, trao đổi các nguyên tử hydro của nó để lấy các nguyên tử chlorine. Đặc biệt trichloramine phản ứng khá mạnh và có thể ăn mòn kim loại trong và xung quanh bể bơi. Bạn có thể nhận ra nó bằng khứu giác – mùi bể bơi đặc trưng được tạo ra bởi khí chloramine chứ không phải chlorine.

Trưởng nhóm nghiên cứu Susan Richardson cảnh báo: “Không khí các bạn hít vào ở hồ bơi là một trong các DBP. Nó có mùi chlorine nhưng thực tế không còn là chlorine mà là DBP - chủ yếu là trichloramine do kết hợp từ urine với chlorine ở nước bốc hơi lên. Đây là hóa chất kích thích hô hấp, có thể gây cảm lạnh và những biến chứng từ bệnh suyễn.

Tiếp xúc với trichloramin quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề về hô hâp, đau mắt, sổ mũi hay mất tiếng. Nghiên cứu khác từng cho thấy những người quanh quẩn thường xuyên gần hồ bơi dễ bị bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Đối với hồ bơi gia đình, nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên dùng bộ lọc nước chứa bạc vì có thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh mà không tạo ra DBP.

Bể bơi gia đình nên dùng bộ lọc nước chứa bạc vì có thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh mà không tạo ra DBP.

Bể bơi gia đình nên dùng bộ lọc nước chứa bạc vì có thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh mà không tạo ra DBP.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu nước tại tại nhiều hồ bơi, phát hiện trong hơn 100 DBP có một số chất gây đột biến hoặc có thể làm tổn hại tế bào hay biến đổi ADN, sau những khảo sát ở phòng thí nghiệm. Họ nhận thấy bình quân nước ở hồ bơi có nguy cơ gây đột biến gien cao gấp 2 lần và nước ở hồ tắm nước nóng cao gấp 4 lần so với vòi nước phòng tắm.

Do đó, nước hồ bơi vẫn không thực sự an toàn dù đã được lọc và khử trùng sạch. Vì vậy, bạn không nên tắm ở bể bơi với tần suất quá nhiều và ngâm quá lâu. Khi bơi ở hồ bơi về nên tắm lại với nước sạch sẽ để tránh những căn bệnh về da.

Phạm Tâm (TH)

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU