An toàn thực phẩm

Nỗi buồn thực phẩm bẩn!

Thực phẩm bẩn đang được bày bán tràn lan, đe dọa sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tới việc duy trì và phát triển giống nòi. Đó không chỉ là nỗi buồn, mà còn là cái “họa” dành cho con cháu, đất nước ta.

Theo công bố được đưa ra tại hội thảo khoa học Ung bướu quốc gia lần thứ VII, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư, con số này chắc chắn tiếp tục tăng.

Các thực phẩm với nồng độ dư lượng thuốc trừ sâu cao, hóa chất độc hại… dẫn đến số lượng tinh trùng thấp – gây ra vô sinh, ảnh hưởng rất lớn tới thể trạng của cha mẹ, cũng như con cái sau này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Brazil) nhưng rất có thể lại đứng đầu về lượng tiêu thụ cà phê tạp chất, cà phê trộn hóa chất.

Trong khi, rất nhiều người được hỏi cho rằng cốc cà phê nguyên chất là phải thật đen, đặc, đắng. Nhưng thực ra, nó đã được trộn bởi hóa chất có cả trong nước rửa chén, chất tạo độ sánh với bột ngô, đậu nành rang cháy, CMC, bơ tạo độ ngậy với thuốc ký ninh chuyên dùng trong điều trị bệnh sốt rét… 

Không chỉ riêng gì cà phê, nhiều thực phẩm đang tiêu thụ trong thị trường đều có thể được làm giả, từ trứng hóa chất, rau tươi nhờ thuốc, thịt gia súc bị bệnh, hoa quả với chất tạo độ chín,... Trong khi, thu nhập của phần lớn người lao động còn ở mức thấp, giá hàng hóa tăng cao. Các doanh nghiệp sản xuất khó phát triển dù chất lượng có tốt, nhưng năng suất thấp, không tiếp cận được nguồn vốn, giá nguyên liệu đầu vào cao…

Thay đổi được thói quen người tiêu dùng hiện nay vẫn là việc làm rất khó, trong khi, mỗi giờ trôi qua, trong các bệnh viện là vô vàn những xác chết, đang nằm vất vưởng, người sống vẫn còn đang quằn quại với những cơn đau bệnh tật đến cuối đời. Người chưa đổ bệnh còn vô tư sống, thờ ơ với mọi thứ, để một ngày họ nhận ra rằng chính mình là nạn nhân. Cùng với đó là hàng triệu đứa trẻ mới sinh ra đã mang đủ thứ bệnh, lây nhiễm từ cha mẹ.

Không biết, rồi đây, thế hệ các cháu sẽ phải sống ra sao?

Đỗ Cao Cường

Bạn đang đọc bài viết "Nỗi buồn thực phẩm bẩn!" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo