Chất lượng

Những việc nên làm để khơi gợi sự sáng tạo trong bạn


Khi bạn cảm thấy mọi việc quá nhàm chán, hãy tìm cách vực dậy sự sáng tạo trong bạn bằng những thói quen đơn giản này.

Nên mang theo một cuốn sổ nhỏ và bút viết để tăng khả năng quan sát và kích thích sáng tạo

Hãy mua một cuốn sổ nhỏ mà bạn luôn mang theo được trong cặp hoặc túi xách. Phác thảo (thực ra là vẽ bậy) bất cứ thứ gì khi bạn đang rảnh rỗi: cốc cà phê trên bàn, chồng tài liệu trên bàn làm việc...Bạn có thể vẽ không đẹp, nhưng đừng quá bận tâm. Dành vài phút để vẽ mọi thứ sẽ giúp tăng khả năng quan sát và kích thích sáng tạo.

Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay để ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ bất chợt, giúp khơi nguồn sáng tạo trong bạn

Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay để ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ bất chợt, giúp khơi nguồn sáng tạo trong bạn

Hãy thiền định để não được thúc đẩy, giúp tư duy sáng tạo

Thiền định là sự truyền dẫn tới tư duy sáng tạo, làm cho tinh thần bạn trở nên tĩnh lặng và thư thái. Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học South California, mỗi người trung bình có từ 60 – 70 nghìn tư tưởng/ngày. Khi thực hành thiền định một cách có hiệu quả, chức năng bậc cao của não sẽ được thúc đẩy, điều này là yếu tố quyết định cho tư duy sáng tạo.

Hãy thư giãn để tăng cảm hứng sáng tạo

Áp lực là nỗi sợ hãi của tư duy sáng tạo, những ý tưởng tuyệt vời và tuyệt vời nhất sẽ không bao giờ có thể xuất hiện khi trí óc của bạn căng cứng, chúng chỉ có thể đến khi tinh thần của bạn ở trạng thái bình ổn.

Hãy đi dạo xung quanh vườn, ngồi bên bờ hồ ngắm cảnh hay đọc sách thư giãn… Khi bạn cảm nhận tâm hồn mình đã trở nên tĩnh tại và an nhiên, bạn sẽ thấy rằng ý tưởng trong bạn bắt đầu tuôn trào như dòng nước, và nguồn cảm hứng vô tận lại bắt đầu nối sang một nhịp mới.

Vẽ bậy có thể cải thiện khả năng gợi nhớ

Suni Brown, tác giả cuốn The Doodle Revolution (Cuộc cách mạng vẽ nguệch ngoạc) chỉ ra rằng những bộ óc vĩ đại nhất của thế giới như Henry Ford tới Steve Jobs, đều sử dụng cách này để bắt đầu quá trình sáng tạo.

Vẽ lung tung ra giấy có thể cải thiện khả năng gợi nhớ và kích hoạt những lối dẫn độc đáo trong hệ thần kinh của bạn, dẫn tới những đột phát trong nhận thức và trí tưởng tượng. Thậm chí có những công ty lớn trên thế giới còn khuyến khích việc vẽ nguệch ngoạc trong buổi họp.

Hãy nghe nhạc cổ điển

Tất cả mọi người đều biết rằng âm nhạc cổ điển có ảnh hưởng tốt đến tình trạng tinh thần và thể chất của cơ thể, điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu. Trong các thí nghiệm được tiến hành bởi Tiến sĩ Masaru Emoto trên nước đã cho thấy rằng, nước tạo thành các tinh thể tuyệt đẹp khi tiếp xúc với âm nhạc cổ điển. Nếu là nhạc rock thì cho ra các tinh thể ở dạng bất thường.

Theo các nguyên tắc của liệu pháp âm nhạc, âm nhạc là một trong những dạng tác động sóng. Có thể là âm nhạc cổ điển phù hợp với các nguyên tắc phổ quát của thiên nhiên, vì vậy có tác động tích cực lên các cơ thể sống. Sự hài hòa của âm nhạc cổ điển có khả năng ảnh hưởng tốt đến các mô và các hệ thống trong cơ thể người.

Sử dụng màu xanh da trời

Tại sao chúng ta thích ngắm trời xanh và biển biếc - đó là bởi vì màu xanh xinh đẹp này khiến chúng ta cảm thấy thư thái và đưa tâm trí chúng ta đến những chân trời sáng tạo. Đại học British Columbia đã chỉ ra rằng màu đỏ giúp phát triển trí nhớ trong khi đó màu xanh lại là chìa khoá của trí tưởng tượng.

Ngồi giữa không gian ồn ào

Có thể bạn cho rằng những quán cà phê ồn ào thật khiến bạn mất tập trung, nhưng sự xao lãng này có thể chính là điều bạn cần để giải phóng bản thân khỏi sự bế tắc dai dẳng về mặt tinh thần. Một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Consumer Research cho thấy tiếng ồn ở mức vừa phải có thể nâng cao hiệu quả sáng tạo trong công việc. Vì vậy, hãy ngồi xuống với một tách cà phê và để bản thân quên đi mọi thứ. Bạn sẽ không bao giờ biết điều đó có thể dẫn bạn đi tới đâu.

Phương Ngân (TH)

  Từ khóa: sáng tạo , khơi gợi , nên làmBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU