Chất lượng

Những trường hợp không nên sử dụng tỏi để tránh gây hại sức khỏe


Tỏi được coi là một siêu thực phẩm có nhiều tác dụng trong phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng tỏi không đúng cách có thể gây hại nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, người dân không nên sử dụng tỏi để tránh gây hại như:
Không ăn tỏi với các loại thực phẩm kiêng kỵ như: Thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm... Cụ thể, tỏi khi kết hợp với thịt gà dễ dẫn tới kiết lỵ, ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc, ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu…
Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt, những người thị lực yếu cũng được khuyên không nên ăn tỏi vì trong tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt.
zxxzx

 

Không ăn tỏi nếu mắc các bệnh về gan, do loại củ này có vị cay, tính nóng, dễ gây kích thích mạnh, nên người mắc bệnh gan, nhất là bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.
Không ăn tỏi khi đang bị đi tả. Khi người bị đi tả ăn tỏi, nhất là tỏi sống, chất allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
Không ăn tỏi khi đói bụng: Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm với các loại thực phẩm khác rất dễ bị loét dạ dày do trong tỏi có chất allicin dễ dẫn đến nóng trong dạ dày.
Không nên ăn quá nhiều tỏi: Nhiều cho rằng tỏi tốt cho sức khỏe nên ăn càng nhiều càng tốt nhưng thực tế, tỏi là một loại gia vị cay nóng nên ăn quá nhiều dễ dẫn tới các tổn thương về dạ dày, thận, tổn thương khí huyết… dẫn tới chán ăn, mệt mỏi… Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.
Nguyễn Luyến
  Từ khóa: tỏiBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU