Cảnh báo

Những sai lầm khi kiêng cữ, mẹ chớ dại làm theo


Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu có thể được nghe những việc cần kiêng cữ sau sinh. Tuy nhiên, đừng dại làm theo những lời khuyên này vì nó không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Nằm than sau sinh

Quan niệm ngày xưa của ông bà cho rằng phụ nữ sau sinh phải nằm than để phòng lạnh. Đây là kiêng cữ sau sinh đã quá lỗi thời. Các bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng cách giữ ấm không hợp lý này, bởi trong khói than chứa rất nhiều khí CO2 ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, làn da em bé mới sinh quá mỏng manh và yếu ớt. Chỉ cần tác động nhiệt quá nóng cũng đủ làm bé bị bỏng nhẹ, hoặc rôm sảy. Với các bé sinh mổ, nhiệt độ phòng quá nóng có thể làm chậm quá trình tống đàm nhớt ra ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Trên thực tế, đã có một số trường hợp tử vong vì ngạt khí CO2 do nằm than sau sinh nở nên chị em cần bỏ ngay quan niệm này.

Ăn cháo móng giò triền miên

Không có mẹ nào lại không biết nguyên tắc ăn uống lợi sữa hết sức hiệu quả này. Tuy nhiên, thay vì chăm chăm vào món móng giò, sáng, trưa, chiều tối đều móng giò, mẹ có thể tìm nguồn lợi sữa ở rất nhiều thực phẩm khác.

Sau sinh ăn cháo móng giò chế biến không sạch làm hại hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Sau sinh ăn cháo móng giò chế biến không sạch làm hại hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Mẹ có biết kẽ móng giò tiếp xúc lâu ngày với môi trường chuồng trại không sạch sẽ chứa hàng tá vi khuẩn gây bệnh? Nếu chế biến không sạch, nấu không kỹ, nguy cơ hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé bị ảnh hưởng là rất cao. Ngoài ra, ăn móng giò nhiều còn khiến mẹ gặp khó khăn trong việc giảm cân sau sinh nữa.

Kiêng 'chuyện ấy' 3 tháng

Nếu cơ thể đã hồi phục và “cô bé” đã sẵn sàng cho chuyện ấy sau sinh, tại sao phải kiêng cữ? Quan niệm xưa cho rằng, quan hệ tình dục khi đang cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, không tốt cho bé con.

Đây là kiêng cữ đã lỗi thời, phản khoa học. Chỉ cần bạn cảm thấy ổn với chuyện quan hệ với anh xã là được. Thời gian mẹ có thể quan hệ được sau sinh là 6-8 tuần.

Không dám đánh răng

Nếu sợ đánh răng sau sinh sẽ gây ra chứng ê buốt răng về sau, mẹ có thể dùng nước ấm để súc miệng. Tuyệt đối không kiêng cữ vệ sinh răng miệng sau sinh, bởi chế độ ăn uống bổ dưỡng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn răng miệng sinh sôi nảy nở. Mẹ cũng có thể chọn loại bàn chải mềm để đánh nhẹ nhàng, sẽ không ảnh hưởng gì đến chân răng.

Kiêng vận động

Dân gian cho rằng, sau sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu nên tránh vận động và di lại mà nên “nằm ổ” ít nhất một tháng. Điều này là không đúng, các bác sĩ khuyên sau sinh thường khoảng từ 6-8 tiếng mẹ hoàn toàn có thể đi lại vận động nhẹ nhàng. Hoạt động này sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt cho việc phục hồi sau sinh đồng thời kích thích tử cung co thắt dể phục hồi, vận động nhẹ nhàng cũng giúp ích cho việc phòng chống táo bón sau sinh rất tốt. Với những mẹ sinh mổ nên tránh vận động mạnh trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, mẹ có thể nằm trên giường vung vẩy chân tay nhẹ nhàng cũng rất tốt cho việc phục hồi.

Nên tránh làm việc, vận động quá sức trong vòng 1 tháng đầu. Tuyệt đối không mang vác đồ vật quá nặng, nên nhờ người thân giúp đỡ trong những trường hợp này.

Phương Ngân (TH)

  Từ khóa: mang thai , sai lầm , mẹ bầu , kiêng cữBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU