Bạn cần biết

Những sai lầm 'chết người' khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà


Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm với trẻ nhỏ nếu cha mẹ chủ quan không đưa con đến cơ sở y tế điều trị sớm hoặc tự ý có những xử trí truyền miệng sai lầm "chết người".

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm với trẻ nhỏ nếu cha mẹ chủ quan không đưa con đến cơ sở y tế điều trị sớm hoặc tự ý có những xử trí truyền miệng dễ dẫn đến những sai lầm "chết người".

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Số trẻ em mắc sốt xuất huyết nhập viện tại Bệnh viện Nhi T.Ư vẫn tăng lên hàng ngày. Việc chăm sóc trẻ bị mắc sốt xuất huyết cần phải được tuân thủ kỹ càng, đúng khoa học. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh vẫn rất chủ quan trong các khâu chăm sóc khi con bị mắc sốt xuất huyết.

Những sai lầm "chết người"

Trẻ bị sốt xuất huyết cần được chăm sóc đúng cách

Trẻ bị sốt xuất huyết cần được chăm sóc đúng cách

Các chuyên gia y tế cho biết, các bệnh viện đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ em bị sốt xuất huyết trong tình trạng rất nặng mới được gia đình đưa vào nhập viện. Một trong những nguyên nhân sai lầm là do phụ huynh chủ quan, thấy con mình có biểu hiện nóng sốt liền tự ý cho uống thuốc hạ sốt.

Đến khi con vẫn chưa hết sốt lại đổi thuốc, hay tăng liều bằng cách dùng thêm Aspirin, Ibuprofen, Dexa… Điều này dẫn đến việc chẩn đoán sốt xuất huyết có thể bị trễ và nặng hơn vì sử dụng thuốc không đúng. Không những vậy, trẻ có thể còn gặp những biến chứng nguy hiểm như ngộ độc thuốc, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan do thuốc.

Ngoài việc tự ý dùng thuốc, một số gia đình còn hạ sốt cho trẻ bằng cách cắt lể lấy bớt máu độc (dùng dao lam rạch vào da). Sai lầm trên không giúp trẻ hết sốt mà còn làm vết cắt chảy máu rỉ rả, nhiễm trùng và bầm tím.

Việc bắt gió, nặn chanh, dùng rượu chà khắp người… cũng không nên áp dụng, bởi những cách này sẽ tác động mạnh đến trẻ có thể gây sặc đường thở, ngộ độc rượu.

Nguy hiểm nhất là nhiều người có suy nghĩ “trẻ hết sốt có nghĩa đã sắp khỏi bệnh”. Các bậc phụ huynh nên lưu ý, trong sốt xuất huyết, hết sốt cũng là lúc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn (lừ đừ, ói). Nếu không có phương pháp chữa trị đúng sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy cơ dẫn đến tử vong cao hơn.

Biện pháp xử trí trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà

Thủ phạm gây ra sốt xuất huyết là muỗi vằn

Thủ phạm gây ra sốt xuất huyết là muỗi vằn

Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt cao từ hai ngày trở lên và xuất huyết thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh này và đưa trẻ vào bệnh viện theo dõi. Tuy nhiên,  các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ có thể chăm sóc, điều trị, theo dõi tại nhà.

Việc đầu tiên là hạ sốt cho trẻ bằng cách cho uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lau mát. Paracetamol là thuốc hạ sốt được sử dụng tương đối rộng rãi, đặc biệt là trong xử trí hạ sốt ở bệnh nhân sốt xuất huyết trong khi các thuốc hạ sốt khác như Aspirin hoặc Ibuprofen bị chống chỉ định. Khi lau mát nên chú ý lau bằng nước ấm ở các kẽ nách, háng. Lau nhanh ở ngực, lưng vì hai nơi này dễ dẫn đến viêm phổi.

Trẻ bị bệnh, cần được khuyến khích ăn, uống nhiều nước, nhất là uống oresol để bù được cả lượng nước và điện giải đã mất đi.

Ngoài ra, có thể uống nước đun sôi để nguội, nước hoa quả (nước cam, chanh), ăn thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu nhưng vẫn đảm bảo giàu dinh dưỡng như cháo, súp (nước sôi để nguội, cam, chanh, dừa…). Không nên cho trẻ ăn, uống những thức ăn có màu sẫm vì khó phân biệt với màu máu khi trẻ ói hoặc đi ngoài.

Trường hợp trẻ sốt cao dẫn đến co giật thì cha mẹ cần phải thật sự bình tĩnh, để trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng mềm, không nên cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ vì trẻ sẽ bị sặc. Tiếp theo là lau mát và hạ sốt, nếu áp dụng đúng cách trẻ sẽ hết giật sau 2 đến 5 phút.

Trong 03 ngày đầu của bệnh, những nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu nhiều, phù phổi cấp, sốc... hầu như chưa xảy ra.

Từ ngày thứ tư, năm của bệnh, bệnh nhi sẽ có nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm nên cần được theo dõi sát hơn, khi thấy các dấu hiệu như bứt rứt khó chịu, mệt lả, đau bụng nhiều, đặc biệt là vùng hạ sườn phải, tiểu ít, trẻ nhỏ quấy khóc nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, nôn nhiều... cần đưa ngay đến BV.

Thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn cái. Để phòng ngừa bệnh nên tích cực diệt muỗi, lăng quăng; ngủ mùng kể cả ban ngày. 

Anh Cúc (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU