Sống khỏe

Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu buốt cần chú ý

Đi tiểu buốt (đái buốt) là hiện tượng thường bắt gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên nguyên nhân tiểu buốt không phải ai cũng biết được.

Tiểu buốt là hiện tượng người bệnh luôn có cảm giác muốn đi tiểu. Ngoài ra còn có hiện tượng tiểu buốt có mủ, đau bụng dưới, nước tiểu đục, đau buốt khi có kim châm mỗi khi đi tiểu, đau khi giao hợp, có kèm theo sốt đối với trường hợp bị viêm nhiễm bàng quang, đường tiểu. Tình trạng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi.

Tuỳ theo mức độ mắc bệnh mà bệnh nhân sẽ có các triệu chứng và mức độ đau buốt khác nhau. Do đó mỗi trường hợp bệnh cũng có thể là dấu hiệu tuỳ thuộc vào những bệnh lý mà bạn mắc phải.

Ảnh minh họa

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng tiểu buốt.

Viêm đường tiết niệu bao gồm viêm niệu đạo và viêm bàng quang

Trường hợp này cần dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nhiễm nặng hơn như viêm thận, suy thận, nhiễm trùng máu...

Các biểu hiện thường gặp khi bệnh nhân mắc bị viêm đường tiết niệu đó là: Tiểu gấp, tiểu buốt và rát, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đau, đau tức vùng chậu, mắc tiểu nhưng tiểu ra lượng rất ít, nước tiểu màu đục hay hồng, qua xét nghiệm thì có thể thấy được hồng cầu trong đó.

Sỏi đường tiếu niệu cũng gây tiểu buốt khi có nhiễm khuẩn niệu

Viêm thận, viêm bể thận cũng là một nguyên nhân: Thận là cơ quan lọc máu và bài tiết chất thải qua nước tiểu, khi thận có vấn đề sẽ kích thích lên bàng quang và gây ra chứng tiểu buốt. Nguyên nhân này cũng phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là do song cầu lậu Neisseria gonorrhoeae gây nên. Khuẩn cầu xâm nhập nhanh chóng qua tình dục. Cả nam và nữu đều dễ dàng lây nhiễm bởi con đường này. Bệnh lậu sau thời gian ủ bệnh trung bình là 3 - 5 ngày thì cả nam và nữ đều gặp phải hiện tưởng đi tiểu buốt ra mủ màu vàng.

Nam giới bị lậu có biểu hiện rất sớm, tiểu đau buốt như dao cứa. Dịch mủ chảy ra ở miệng sáo mỗi lần sau tiểu và sáng sớm khi ngủ dậy. Dương vật sưng đau, đỏ ửng.

Việc mắc phải chứng tiểu buốt ngoài do các bệnh lý thì sự chủ quan của người bệnh cũng khiến cho việc viêm nhiễm gây nên tiểu buốt. Dưới đây có thể xem là một số nguyên nhân khiến việc đi tiểu xong thấy buốt.

- Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, đặc biết trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Điều này khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Đặc biệt với hiện tượng đi tiểu buốt ở phụ nữ thì thường ở phụ nữ trước và sau sinh.

- Việc quan hệ tình dục bừa bãi với quá nhiều đối tượng và không sử dụng biện pháp phòng tránh dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. 

- Phản ứng với thuốc: Việc sử dụng thuốc kháng sinh không theo sử chị định của bác sĩ hoặc sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần. Việc làm này sẽ gây kích thích lên bàng quang và sinh ra hiện tượng tiểu buốt.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gâu tiểu buốt. Tùy từng trường hợp thầy thuốc chuyên khoa sẽ chỉ định cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị vì có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thận - tiết niệu để được chỉ định chính xác nhất.

T.H

Bạn đang đọc bài viết "Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu buốt cần chú ý" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo