Tiêu dùng

Những mầm bệnh ẩn náu đằng sau giấy vệ sinh kém chất lượng


Nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mực tới việc chọn giấy chất lượng an toàn tránh những mầm bệnh tiềm ẩn đầy nguy hiểm.

Cùng lưu ý các mầm bệnh nguy hiểm hàng đầu dưới đây do giấy vệ sinh kém chất lượng gây ra để “thức tỉnh” bản thân và đưa ra quyết định thông thái khi chọn và mua giấy.

Nguy cơ mắc bệnh về da liễu

Giấy vệ sinh kém chất lượng chỉ được sản xuất bằng máy móc cũ kĩ với nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng và không có chứng nhận đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu chủ yếu thu gom từ phế phẩm được xử lý và tẩy trắng bằng hóa chất độc hại, không an toàn cho người sử dụng. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên các bệnh viêm nhiễm và dị ứng cho da nếu sử dụng lâu ngày.

Nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Với quá trình sản xuất không đảm bảo nghiêm ngặt về chất lượng, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng cộng thêm việc sử dụng các hóa chất độc hại sẽ làm giấy vệ sinh trở thành một nơi ẩn náu của hàng triệu vi khuẩn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp

Nhiều người lại có thói quen sử dụng giấy vệ sinh lau chùi muỗng, đĩa, kể cả lau miệng, các vi khuẩn dễ dàng bám theo đó tiếp xúc với thức ăn đi vào cơ thể và thâm nhập vào đường tiêu hóa gay ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn,…

Những loại giấy vệ sinh kém chất lượng thường có nhiều đốm đen li ti trên bề mặt và rất nhiều bụi giấy, kéo nhẹ đã thấy bụi giấy bay khắp nơi. Cơ thể dễ dàng bị hít phải những bụi giấy này khi sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và càng nghiêm trọng hơn nếu giấy vệ sinh chứa nhiều loại hóa chất độc hại.

 

Nguy cơ ung thư, quái thai...

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa TP HCM cho biết trên VnExpress, trong quá trình sản xuất giấy, các chất độc policlobiphenyl (PCBs) vô tình được sản sinh ra. Để tẩy trắng nguyên liệu, nhà sản xuất phải dùng đến clo. Các phân tử chất thơm và phenol có trong quá trình này bị clo hóa đã tạo ra policlobiphenyl. 

Phương pháp tẩy trắng nguyên liệu giấy bằng clo được áp dụng phổ biến vì hiệu quả cao mà chi phí thấp. Hiện nay tại Việt Nam chưa cơ quan nào kiểm soát hàm lượng polyclobiphenyl trong giấy ăn. Bên cạnh đó, nhiều hóa chất phụ gia độc khác như xút, javen, cao lanh, xenlolo, keo... cũng được tìm thấy tồn dư trong các loại khăn giấy.

Nghiên cứu của các chuyên gia môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội ghi nhận, hầu hết các loại khăn giấy trên thị trường đều có chứa policlobiphenyl. Dù với hàm lượng rất thấp, chỉ nhỏ hơn vài microgam trong một kg giấy thành phẩm, chất này cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, thậm chí tích tụ theo thời gian sẽ gây nên đột biến tế bào dẫn đến ung thư, quái thai...

Phạm Tâm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Những mầm bệnh ẩn náu đằng sau giấy vệ sinh kém chất lượng" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo