Chất lượng

Nguy hại hơn cả ung thư khi dùng túi nilon và thực phẩm cất trong tủ lạnh sai cách


Dùng túi ni lông đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh gây nguy hại cơ thể hơn cả mắc ung thư, tuy nhiều người mắc mà vô tình không hay biết.

Trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Việc tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm. Chính vì vậy, bạn không nên trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia đều khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản…. Đối với các loại rau xanh và hoa quả cũng chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.

Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Trong những ngày “cao điểm” thực phẩm chứa quá nhiêu trong tủ lạnh thức ăn sẽ chóng bị ôi thiu hơn.

Thực phẩm bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Thực phẩm bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Vì vậy cần biết cơ chế hoạt động của từng loại tủ vì khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau để tích trữ đồ ăn phù hợp. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Mắc bệnh do dùng túi ni lông đựng thực phẩm bỏ vào tủ lạnh

Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe là rất lớn nhưng hầu như chúng ta không ai chú ý đến.

Dùng túi nilon để đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Dùng túi nilon để đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất

Nguyên liệu đầu vào để sản xuất túi nilon là dầu mỏ, khí đốt và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống của con người. 

Chất BPA trong nilon làm chậm phát triển não bộ

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP.  Trong đó, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. Chất này còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Hóa chất có trong túi nilon làm lỗi nhiễm sắc thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm.

Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.

Anh Cúc (TH)

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU