Sức khỏe

Nguy cơ biến dạng khớp gối do uống thuốc viêm khớp 'truyền miệng'


Rất nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã bị nặng hơn, thậm chí biến dạng khớp do tự ý điều trị, nhất là sau một thời gian sử dụng các loại thuốc "truyền miệng".

Cách đây 3 năm, bà Trần Thị B. (62 tuổi, quê ở Vĩnh Long) xuất hiện những triệu chứng sưng đau hai khớp gối khiến việc đi lại của bà hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Do tâm lý e ngại dùng thuốc tây gây nóng, bà Trần Thị B. đã quyết định mua một loại "thuốc miên" về sử dụng khi được người hàng xóm giới thiệu.

Bà Trần Thị B. chia sẻ, khi mới uống thuốc tình trạng đau nhức giảm hẳn. Tuy nhiên, 1 năm trở về đây, tình trạng sưng tấy, đau nhức hai đầu gối tái phát nặng hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Đặc biệt nghiêm trọng, là khi khớp gối bà bị biến dạng, không thể đi lại bình thường được cho dù vẫn trong giai đoạn dùng thuốc.

Người thân đã đưa đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp giai đoạn muộn.

Uống thuốc truyền miệng điều trị viêm khớp có nguy cơ gây teo cơ, biến dạng khớp

Uống thuốc truyền miệng điều trị viêm khớp có nguy cơ gây teo cơ, biến dạng khớp

Người bệnh thường bỏ qua dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Theo các bác sĩ, viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm khớp phổ biến với biểu hiện sưng đau nhiều khớp, kèm theo tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài. Bệnh biểu hiện rõ rệt khi thời tiết thay đổi hoặc khí trời ẩm ướt. Tuy nhiên, các các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường bị người bệnh bỏ qua do bệnh có tính chất diễn biến chậm.

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị nội cơ xương khớp bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 10% người bệnh đến khám các vấn đề liên quan đến xương khớp tại đơn vị được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, nhưng đa phần người bệnh đến khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng và xuất hiện các hiện tượng hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp. Ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên khó khăn và lâu dài hơn do người bệnh không đáp ứng các loại thuốc kháng thấp thông thường.

Biến dạng khớp, teo cơ khi tự ý dùng thuốc truyền miệng

Ban đầu, các triệu chứng đau nhức, sưng khớp không quá lớn nên người bệnh thường chủ quan, tự ý mua thuốc về điều trị. Đặc biệt là những loại thuốc được "núp bóng" dưới dạng bài thuốc gia truyền, thuốc nam, thuốc bắc. Đa phần những loại thuốc này có chứa corticoid, khi dùng bệnh nhân hết triệu chứng nhưng sau đó lại để lại hậu quả nghiêm trọng như tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương, teo cơ ở các chi, khó lành vết thương...

Theo các nghiên cứu y khoa, viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50 tuổi (chiếm 73 – 85%). Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 - 6 lần, tuy nhiên nam giới mắc bệnh có xu hướng nặng hơn nữ giới.

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc cũng khuyến cáo đối với bệnh lý viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng bởi những tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh.

Anh Cúc

Bạn đang đọc bài viết "Nguy cơ biến dạng khớp gối do uống thuốc viêm khớp 'truyền miệng'" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU