Gia đình

Người vợ bị đánh suýt chết vẫn yêu cầu chồng ra tù không được bỏ mình


Khi được hỏi, chị Vừ Y N. đứng dậy cho biết không yêu cầu đền bù gì, chỉ mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng và đề nghị bị cáo không được bỏ mình sau khi ra tù.

Ngày 6/9, TAND tỉnh Nghệ An xét xử hình sự sơ thẩm bị cáo Lầu Bá Chơ (SN 1989) trú tại bản Nậm Khiêm 1, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Giết người.

Theo cáo trạng, vào 12h ngày 29/4, Lầu Bá Chơ đến khu vực rẫy ngô của gia đình để gọi vợ là chị Vừ Y N. (SN 1989) về nhà anh trai phụ giúp việc “làm vía” cho gia đình.

Tại đây, Chơ thấy vợ đang cuốc cỏ nên hỏi vì sao không về nhà, lúc này chị N. bảo không muốn về. Tức giận, Chơ giật cái cuốc trong tay chị N. ném xuống đất, rồi đấm một phát vào bụng vợ.

Bị đánh đau, chị N. vùng bỏ chạy thì Chơ nắm lấy cổ áo níu lại. Mặc cho vợ xin tha, Chơ vẫn đè nạn nhân xuống đất, lúc này, chị N. đã đạp vào vai chồng để trốn thoát.

Chơ nhặt chiếc cuốc ở dưới đất đuổi theo, đánh liên tiếp vào vùng đầu và tay của vợ khiến nạn nhân gục tại chỗ. Thấy chị N. chảy máu nhiều, Chơ nghĩ vợ đã chết nên sợ hãi để cuốc xuống và đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, chị Vừ Y N. tỉnh dậy rồi cố bò về nhà, giữa đường được người dân phát hiện đưa đi bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Tại Bản kết luận giám định pháp y của trung tâm Pháp y, sở Y tế Nghệ An, chị Vừ Y N. bị tổn hại thương tật 14%.

Bị cáo Lầu Bá Chơ trước vành móng ngựa.

Bị cáo Lầu Bá Chơ trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa, Lầu Bá Chơ thừa nhận hành vi của mình. Nguyên do là vì quá tức giận khi vợ không nghe lời nên bị cáo mới dùng cuốc đánh.

Khi được hỏi, chị Vừ Y N. đứng dậy cho biết không yêu cầu đền bù gì, chỉ mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng và đề nghị bị cáo không được bỏ mình sau khi ra tù.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lầu Bá Chơ xin vợ tha thứ và xin HĐXX xem xét xử nhẹ để sớm trở về với gia đình.

Đại diện viện Kiểm sát nhân dân cho rằng, hành vi dùng cuốc đánh nhiều nhát vào đầu chị Vừ Y N. là nguy hiểm đến tính mạng, việc nạn nhân không chết nằm ngoài ý thức chủ quan của Lầu Bá Chơ.

Tuy nhiên, do bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật có hạn; phạm tội lần đầu; chưa có tiền án, tiền sự; ông nội là người có công với cách mạng; trong quá trình bị bắt và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đều thành khẩn khai báo… đây là những tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chơ 6 năm tù.

Anh Ngọc/NDT
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU