Công nghệ

Người máy đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y, sẽ có robot 'bác sĩ'?

Chú robot thông minh nhân tạo do Trung Quốc sản xuất có tên “Xiaoyi” đã trở thành người máy đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ thi viết cấp phép y tế.

Theo Đài phát thanh Sputnik, vượt qua kỳ thi cấp phép y tế Trung Quốc đồng nghĩa với việc người tham gia sẽ được cấp một chứng chỉ mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề cũng cần phải có.

Có giấy chứng nhận này, robot Xiaoyi sẽ làm việc góp phần cải thiện chất lượng chẩn đoán lâm sàng.

Ảnh minh họa. Reuters

Ảnh minh họa. Reuters

Theo nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm chung Tsinghua-iFlyTek tại Đại học Tsinghua, trong kỳ thi này, Xiaoyi đã đạt được số điểm 456, trên mức điểm trung bình ghi nhận tại kỳ thi này. 

Tin tài trợ

Trước khi thi, Xiaoyi đã “học” gần 1 triệu hình ảnh y khoa, 53 quyển sách chuyên ngành y, 2 triệu báo cáo y tế và 400.000 nghiên cứu khoa học.

Trước những lời chỉ trích từ bộ phận phê bình rằng robot chỉ vượt qua kỳ thi là dựa vào khả năng ghi nhớ, ông Wu Ji – giám đốc Phòng thí nghiệm giải thích điều đó là vô lý vì câu hỏi trong kỳ thi cấp phép mỗi năm một khác và rất đa dạng. Ông Wu cho biết chính khả năng đánh giá, phân tích đóng vai trò lớn trong thành công của người máy Xiaoyi.

Tuy nhiên, robot này vẫn chưa thể thay thế bác sĩ con người. Tao Xiaodong – giám đốc dự án tại iFlyTek nhấn mạnh – Xiaoyi chưa đủ linh hoạt để vận dụng kiến thức nạp sẵn trong người, trong trường hợp có nhiều tình huống bất ngờ phát sinh đối với quá trình chẩn đoán và chữa trị.

Loại robot này sẽ được áp dụng trên toàn Trung Quốc từ tháng 3 năm sau trong chương trình đạo tạo y khoa cũng như hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán lâm sàng để rút ngắn việc chữa trị.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Bạn đang đọc bài viết "Người máy đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y, sẽ có robot 'bác sĩ'?" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: robot bác sĩ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo