Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Tư vấn / Bạn cần biết

Người mắc các bệnh này tuyệt đối không được ăn bún

16:54 01/07/2017

Bún là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, một số người tuyệt đối không được ăn bún nếu không muốn mang bệnh vào người.

Những đối tượng dưới đây tuyệt đối không được ăn bún:

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Một số người mắc bệnh dạ dày, đại tràng hay phụ nữ sau sinh tuyệt đối không nên ăn bún.

Một số người mắc bệnh dạ dày, đại tràng hay phụ nữ sau sinh tuyệt đối không nên ăn bún.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ sau sinh

Sau sinh phụ nữ cần ăn uống đúng cách vì như vậy không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho con. Hiện nay tình trạng sản xuất bún cùng chất làm trắng hay hàn the, sử dụng những chất độc hại như tinopal, formon nên phụ nữ sau sinh không nên ăn bún, không những gây tác động xấu tới cho cả mẹ và bé mà còn gây những ảnh hưởng độc hại cho sức khoẻ của người bình thường sử dụng.

Không nên ăn bún vì

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay: Trong quá trình làm bún, người sản xuát có sử dụng chất tinopal - là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.

Không chỉ có tinopal mà trong bún có chất hàn the. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó.

Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Tổng hợp

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo