An toàn thực phẩm

Người dân lo lắng về gà không đầu bán đầy chợ

Với “ma trận” gà không đầu, không chân được bán đầy chợ hiện nay, người tiêu dùng lo lắng bởi chất lượng và nguồn gốc thực sự của nó.

Gà giá rẻ hút khách

Khảo sát một vòng quanh các chợ ở Hà Nội, mọi người dễ dàng nhận thấy gà không đầu, không chân được bày bán rất nhiều tại các sạp hàng. Loại mặt hàng này được người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành hợp lý. Tuy nhiên, chất lượng thực sự của loại gà này có đảm bảo hay không vẫn đang là một câu hỏi được nhiều người sử dụng đặt ra.

Trong vai một người tiêu dùng, phóng viên đã có mặt tại chợ Hợp Nhất (Yên Hòa, Hà Nội), tấm biển gà luộc 130K/con (PV- 130.000 đồng/con) hiện ngay trước mặt. Thấy khách mua hàng, bà chủ của hàng bán gà liền chào mời: “Mua gà đi em, gà ngon lắm! Gà chị bán đảm bảo chất lượng mà giá cả lại siêu rẻ”.

Những tấm biển giao bán gà giá rẻ xuất hiện tại một số chợ ở Hà Nội.

Những tấm biển giao bán gà giá rẻ xuất hiện tại một số chợ ở Hà Nội.

 

Theo quan sát của PV, tại chợ Hợp Nhất, chợ Phú Đô, chợ Tân Mai thì gà luộc sẵn không đầu không chỉ được bày bán ở các cửa hàng. Nhiều người còn chở gà trên những chiếc xe đạp đi quanh chợ để bán.

Như một quy luật chung, giá bán của loại gà này chỉ dao động từ khoảng 130.000 đồng/con đến 140.000 đồng/con. Khách mua hàng không cần mặc cả giá thành.

Trò chuyện với anh Mai Đức Thắng (một khách đang mua hàng) tại quán bán gà luộc sẵn trên đường Nguyễn Chính (Tân Mai, Hà Nội) cho biết: “Nay gia đình tôi có khách nên mua cả con gà quay về ngồi nhậu. Thịt gà này ăn cũng dai, giòn. Mấy anh em nam giới ngồi với nhau nên mua gà chín về cho nhanh”.

Chúng tôi thắc mắc, gà giá rẻ như thế liệu có đảm bảo chất lượng thì được bà H. chủ cửa hàng giải thích: “Em cứ yên tâm đi. Gà của nhà chị là gà mía được thả ở vườn nên thịt chắc chắn. Gà mía này không được ngon như gà ri chăn thóc nhưng với giá 130.000 nghìn đồng thì quá hợp lý rồi em”.

Mượn danh gà ta thả vườn?

Cũng chính trong cuộc tiếp xúc với chủ cửa hàng tên Trần Thị N. tại chợ Phú Đô, chúng tôi được nghe những lời quảng cáo đầy hấp dẫn: “Đây là gà mía được nhập từ Vĩnh Phúc, Hòa Bình về. Chân, đầu được chặt riêng bán giá cao hơn nên giá thịt gà loại này mới rẻ vậy. Khách hàng mua về chặt ra đĩa nhậu luôn chứ không phải mất công chế biến. Nếu khách muốn có thể lấy cả nước luộc về ăn”.

Gà đã được quay hoặc luộc chín nhưng không có đầu, có chân.

Gà đã được quay hoặc luộc chín nhưng không có đầu, có chân.

 

Theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị M., mối đổ buôn gà thải loại ở một khu chợ đầu mối ở phía nam Hà Nội, gà không đầu, không chân được quay vàng ươm bán khắp chợ Hà Nội không phải là gà mía hay gà ta thả vườn. Đây là một loại gà được nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam dưới dạng đông lạnh. Gà ta thả vườn loại xịn giá bán lẻ ở chợ là 120.000-130.000 đồng/kg gà lông, trọng lượng mỗi con từ 1,5-2kg, tính ra một con giá tầm khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Thực tế qua tìm hiểu có thể thấy, gà ta luộc sẵn thường được bán với giá 200.000 đồng/kg chứ không bán theo con. Trong khi đó, gà luộc, quay sẵn không đầu bán ở chợ giá chỉ 130.000 đồng/con thì không thể là gà ta thả vườn.

Điều này cho thấy, thông tin gà không đầu, không chân được nhập từ Hàn Quốc về là có cơ sở. Việc rao bán với thương hiệu gà ta thả vườn cũng chỉ là cách để đánh vào lòng tin khách hàng.

Nhiều thông tin cho rằng, gà không chân, không đầu hiện nay được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Nhiều thông tin cho rằng, gà không chân, không đầu hiện nay được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

 

 Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khi được hỏi về thông tin gà không đầu cho biết: “Gà không đầu, không chân đã được bày bán từ khá lâu. Còn cấp về kiểm dịch của các loại gà là do Chi cục Thú y Hà Nội quản lý”.

“Quan trọng gà trước khi được bày bán ở thị trường chất lượng có đảm bảo. Chúng ta nên quan tâm đến dư lượng kháng sinh ở gà không đầu này có đủ tiêu chuẩn trước khi bày bán. Phía Chi cục Quản lý thị trường sẵn sàng phối hợp kiểm tra với các đơn vị khi có thông tin phản ánh”. Ông Lộc nói.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Phú Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú Y Hà Nội cho biết: “Gà đã quay, đã luộc chín được bày bán tại các chợ, các cửa hàng do bên Y tế quản lý. Nếu có tình trạng gà không đầu, không chân vẫn còn tươi sống mà được bày bán thì chúng tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra lại thông tin”.

“Về chất lượng các loại gà tuơi sống trước khi được bày bán ra thị trường ở địa bàn Hà Nội, phía chúng tôi đảm bảo về chất lượng gà không bị dịch bệnh”. Ông Sơn cho biết.

Quốc Hùng

Bạn đang đọc bài viết "Người dân lo lắng về gà không đầu bán đầy chợ" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo