Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Tư vấn / Bạn cần biết

Người bị viêm gan B có quan hệ tình dục được không?

09:30 11/07/2017

Người bị viêm gan B có quan hệ tình dục được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Người bị viêm gan B có quan hệ tình dục được không?

Bệnh viêm gan B do siêu vi viêm gan B (Hepatitis B virus, viết tắt HBV) truyền nhiễm gây bệnh, đây là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Và bệnh viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường như: bắt tay, ôm hôn nhẹ (hôn má, tay…). Nhưng trong trường hợp người bị bệnh viêm gan B có các tổn thương trong khoang miệng (lở loét, viêm lợi, viêm răng…) thì vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác khi hôn hoặc gần gũi dù chưa quan hệ tình dục.

Người bị viêm gan B cần hết sức thận trọng để tránh lây nhiễm cho bạn tình sau quan hệ tình dục.

Người bị viêm gan B cần hết sức thận trọng để tránh lây nhiễm cho bạn tình sau quan hệ tình dục.

Về các con đường lây nhiễm viêm gan B, bệnh viêm gan B có thể lây từ người bệnh sang người không bệnh qua 3 đường: máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

1. Đường máu: Có thể do qua truyền máu, dùng dụng cụ xuyên chích qua da với người có siêu vi viêm gan B (dùng chung bơm kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ làm móng, xăm hình…) và tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị viêm gan B.

2. Đường quan hệ tình dục: Khi tiếp xúc với dịch sinh dục qua quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới như: qua sinh hoạt tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh.

3. Đường mẹ truyền sang con: Trong quá trình chuyển dạ, con bị tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên bị lây bệnh viêm gan B.

Ngăn ngừa bệnh viêm gan B không có nghĩa là hoàn toàn tuyệt đối cấm quan hệ tình dục. Người bệnh và bạn tình có thể sử dụng bao cao su, chỉ cần tránh không hôn, tiếp xúc bằng miệng khi quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt là được.

Cách phòng ngừa viêm gan B

Các biện pháp sau đây có thể giúp bạn tránh được nhiễm HBV:

- Giáo dục cho bản thân và những người khác. Bạn cần hiểu HBV là gì và cách thức lây truyền của vi-rút.

- Biết về tình trạng viêm gan B của bạn tình. Không sinh hoạt tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn là bạn tình của bạn không bị nhiễm HBV, HIV hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác.

- Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Nếu bạn không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo. Nếu bạn dị ứng với latex, hãy sử dụng bao cao su bằng chất dẻo (polyurethan).

- Sử dụng kim tiêm vô trùng. Nếu bạn sử dụng kim để tiêm chích, phải đảm bảo kim tiêm vô trùng, và không dùng chung kim tiêm. Tham gia vào chương trình đổi kim tiêm trong cộng đồng nơi bạn sinh sống và cân nhắc điều trị cai nghiện ma tuý.

- Nói với bác sĩ nếu bạn sắp đi du lịch quốc tế. Nếu bạn định đi du lịch xa tới vùng có dịch viêm gan B, hãy hỏi bác sĩ về vắc-xin viêm gan B từ trước. Việc tiêm chủng thường gồm 3 mũi tiêm trong thời gian 6 tháng.

- Thận trọng với các sản phẩm máu ở một số nước. Mặc dù việc cung cấp máu hiện nay ở Mỹ đã được sàng lọc kỹ, nhưng điều này không phải luôn đúng ở các nước khác. Nếu trường hợp khẩn cấp bắt buộc bạn phải truyền máu hoặc các sản phẩm của máu ở một nước khác, hãy làm xét nghiệm HBV ngay khi bạn trở về nhà.

- Nếu bạn có thai, hãy đi xét nghiệm viêm gan B.

Phương Ngân (TH)

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo