Bạn đọc

Kết quả kiểm tra Thẩm mỹ viện Iris của Phòng Y tế quận Hà Đông có sát với thực tế?


Trước những sai phạm tại Iris Beauty & Cllinic, PV Khỏe 365 đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên kết quả kiểm tra “hời hợt” của Phòng Y tế quận Hà Đông khiến dư luận nghi ngại?

Nhiều biểu hiện bất thường?

Xoay quanh sự việc tại cơ sở thẩm mỹ Iris (địa chỉ Lô 3 liền kề 4, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) ngang nhiên quảng cáo, tư vấn, mời chào khách hàng các khóa học và dịch vụ tiêm truyền trắng, ngày 05/01 PV đã liên hệ với bà Lê Thị Thanh Bình – Trưởng Phòng Y tế quận Hà Đông phản ánh sự việc.

Thế nhưng, sau rất nhiều lần PV liên hệ, bà Bình thường đưa ra lý do “quá bận” nên việc kiểm tra chưa thể thực hiện ngay được. Ngày 11/01, Khỏe 365 tiếp tục có bài phản ánh về sai phạm tại cơ sở thẩm mỹ trên, nhưng chúng tôi vẫn không nhận được động thái tích cực nào từ phía Phòng Y tế quận Hà Đông về việc kiểm tra cơ sở Thẩm mỹ Iris.

Trước biểu hiện “lạ”, ngày 15/05 PV đã đến UBND quận Hà Đông liên hệ làm việc trực tiếp với bà Lê Thị Thanh Bình – Trưởng phòng Y tế, nhưng bà Bình vẫn báo bận và từ chối trao đổi với PV.

Sau nhiều lần liên lạc để phản ánh sự việc tại TMV Iris, cho đến ngày 23/01 chúng tôi mới nhận được thông tin về việc thanh kiểm tra cơ sở thẩm mỹ này. Nhưng khi được hỏi về kết quả kiểm tra, bà Bình không cung cấp mà yêu cầu PV liên hệ với UBND quận.

Báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở thẩm mỹ Iris của phòng y tế quận Hà Đông.

Báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở Thẩm mỹ Iris của Phòng Y tế quận Hà Đông.

Khó khăn trong việc phản ánh và tiếp nhận thông tin từ phía Phòng Y tế, ngày 25/05 PV Khỏe 365 đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Phạm Thị Hòa – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Thông tin với PV, bà Hòa cho biết: “Phía cơ quan báo chí có thể liên hệ trực tiếp với chị Bình - Trưởng Phòng Y tế, chúng tôi giao cho chị Bình trực tiếp phụ trách vấn đề này và trả lời công khai”.

Nhiều nghi vấn đặt ra khi vị Trưởng Phòng Y tế hết lần này đến lần khác từ chối phóng viên, có hay không việc Phòng Y tế quận Hà Đông “tiếp tay” cho TMV Iris?

“Mập mờ” kết quả kiểm tra

Sau quá trình “vất vả” liên hệ, đến chiều ngày 25/01 PV nhận được kết quả kiểm tra từ phòng tiếp công dân của UBND quận Hà Đông. Thế nhưng kết quả lại khiến chúng tôi hết sức ngỡ ngàng.

Nội dung bản báo cáo này “hời hợt”, không tập trung giải quyết những vấn đề báo đã phản ánh.

Không những thế, trong bản báo cáo này còn có đoạn: “Theo trình bày của chủ cơ sở, cơ sở chỉ tư vấn cho khách hàng và thực hiện các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tại cơ sở gồm: Chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ (không gây chảy máu), triệt lông, giảm mỡ bụng (bằng phương pháp mát–xa). Với các dịch vụ truyền trắng, tiêm filler... cơ sở không thực hiện”.

Trong khi nội dung hai bài viết trước, chúng tôi đã đưa ra những chứng cứ chứng minh cơ sở có tổ chức các lớp đào tạo, dịch vụ tiêm truyền trắng cho khách hàng. Thế nhưng, Phòng Y tế quận Hà Đông dường như đã “quên mất” những nội dung này khi đưa ra kết luận chỉ dựa vào phát ngôn của chủ cơ sở TMV Iris.

Cũng phải nói thêm, cơ sở Thẩm mỹ Iris có những quảng cáo, tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép. Thế nhưng trong bản báo cáo kết quả kiểm tra của Phòng Y tế quận Hà Đông không hề có bất cứ kết luận nào về vấn đề này.

Điều này khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn, liệu rằng Phòng Y tế quận Hà Đông có thực sự “công tâm” khi đưa ra những kết luận về cơ sở Thẩm mỹ Iris Beauty & Cllinic?

Chính quyền không bao che, không nương nhẹ

Để rộng đường dư luận, ngày 26/01 chúng tôi tiếp tục có buổi làm việc với UBND quận Hà Đông về kết quả kiểm tra của Phòng Y tế quận.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho hay: “Quan điểm của quận là không bảo vệ, không bao che và không đỡ đầu cho những doanh nghiệp dịch vụ.

Trong quá trình làm việc cung cấp thông tin, nếu các cơ quan cung cấp chưa chính xác thì yêu cầu phải cung cấp thật chính xác và đầy đủ. Quận không bao che và cũng không nương nhẹ, phải làm thật nghiêm vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người”. 

Về nội dung bản báo cáo của Phòng Y tế quận chưa phúc đáp đúng và đầy đủ nội dung báo chí phản ánh, bà Hà cho biết UBND quận Hà Đông sẽ giao cho Phòng Y tế quận trực tiếp làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng cho đến nay, phía cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND và Phòng Y tế quận Hà Đông?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Khoản 2 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP nêu rõ: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Liên quan đến hoạt động quảng cáo tại cơ sở Thẩm mỹ Iris tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 nêu rõ: “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”.

Nguyễn Khang – Nguyễn Hằng
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU