Bạn đọc

Nghệ An: Cán bộ tắc trách trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu chuyện mua bán lô đất giữa 2 hộ dân, tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Người dân chỉ lô đất mà ông Nguyễn Văn Thiết đã bán cho ông Võ Minh Tuấn tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ.

Vừa qua, tòa soạn có nhận được đơn kêu cứu của ông Võ Minh Tuấn, trú tại, xóm Vạn Xuân, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Nội dung ghi rõ, năm 2012, ông Võ Minh Tuấn, có mua 1 miếng đất của hộ ông Nguyễn Văn Thiết, tại xóm Long Thọ, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Mua bán được giao dịch bằng hình thức giấy viết tay, được đích thân ông Nguyễn Trung Hiếu - cán bộ địa chính xã lúc đó (nay chuyển làm cán bộ địa chính xã Nghĩa Đồng - PV), xác nhận “thực tế, đất ổn định không có tranh chấp, đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng, kính chuyển chủ tịch xã xác nhận để cho 2 hộ làm thủ tục theo quy định ban hành”. Thêm vào đó có chữ ký và đóng dấu đỏ của ông Chủ tịch xã Giai Xuân lúc đó, ông Nguyễn Duy Kết (nay là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Giai Xuân - PV). Thời điểm đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ địa chính xã nhận làm luôn sổ đỏ cho ông Võ Minh Tuấn. Tuy nhiên, do ông Tuấn đi làm ăn xa nên năm 2018, ông trở về lên UBND xã, hỏi thì UBND xã trả lời mảnh đất đó đang tranh chấp, đến lúc này thì lãnh đạo xã Giai Xuân chỉ hứa hẹn suông sẽ giải quyết nhưng cả năm trời trôi qua câu chuyện mà chính quyền xã hứa giải quyết, thương lượng vẫn nằm ở lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo địa phương.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện khó hiểu này, PV báo TH&CL đã liên hệ các ngành chức năng liên quan của huyện Tân Kỳ, được biết, mảnh đất ông Nguyễn Văn Thiết bán cho ông Võ Minh Tuấn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ dân khác trước thời điểm mà 2 hộ dân này thực hiện giao dịch mua bán.

Qua đây, khẳng định việc xác nhận thực tế, đất ổn định không có tranh chấp, đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng, kính chuyển chủ tịch xã xác nhận để cho 2 hộ làm thủ tục theo quy định ban hành”. của ông Nguyễn Trung Hiếu – cán bộ công chức địa chính xã Giai Xuân là hoàn toàn sai trái. Việc ký tên, đóng dấu đồng ý với sự xác nhận của cán bộ cấp dưới của ông Nguyễn Duy Kết - Chủ tịch UBND xã lại càng thể hiện rõ cách làm việc quan liêu, rất thiếu trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương. 

Đưa người dân vào thế vi phạm luật pháp

Người dân không hiểu rõ luật đất đai khi thực hiện việc mua bán có lẽ là điều dễ hiểu, khi ông Võ Minh Tuấn, chia sẻ: “Khi mua bán tôi hoàn toàn tin tưởng vào xác nhận của địa chính xã và có con dấu đỏ, chữ ký của Chủ tịch UBND xã tôi hoàn toàn yên tâm, không do dự gì nữa, không ngờ hôm nay tôi phải chạy hết chỗ này đến chỗ khác, tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc chi phí đi lại, mà lãnh đạo cứ trả lời quanh co, hứa hẹn, bận họp…”

Xác nhận của địa chính xã và chữ ký có đóng dấu của Chủ tịch UBND xã vào giấy mua bán đất giữa 2 hộ dân.

Trên thực tế, việc ông Nguyễn Văn Thiết mang miếng đất nằm trong sổ đỏ người khác đi bán, có thể quy vào tội lừa đảo tài sản. Nhưng điều đáng phê phán nhất, người nắm chuyên môn vấn đề đất đai của xã, địa chính xã lại chính là người đưa người dân từ việc thiếu hiểu biết đến con đường vi phạm pháp luật. Thêm nữa, lãnh đạo địa phương, người đứng đầu ông Chủ tịch xã với cách làm việc quan liêu, rất thiếu tinh thần trách nhiệm, giờ lại đổ thừa cấp dưới tham mưu không đúng: “cũng do tôi tin tưởng anh em cấp dưới tham mưu, nên mới ký vào chứ không có động cơ gì” – ông Nguyễn Duy Kết cho biết.

Ông Nguyễn Duy Kết - Chủ tịch UBND xã người đã ký tên đóng dấu vào xác nhận của ông Nguyễn Trung Hiếu cán bộ địa chính xã thời điểm giao dịch mua bán giữa 2 hộ dân làm việc với PV báo TH&CL

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Hữu Triển – P.CT UBND xã Giai Xuân nói: “Việc này cũng do cán bộ địa chính tham mưu cho lãnh đạo chưa chuẩn, không sâu sát mới xảy ra tình trạng như hôm nay, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thiết về, để thương lượng nhưng ông Thiết không chịu về, vì do đi làm ăn đang khó khăn chưa về được” – vì thế câu chuyện chỉ dừng lại ở việc chờ giải quyết.

Qua sự việc trên đã dẫn đến việc tranh chấp giữa các hộ dân, mà ngọn nguồn của việc tranh chấp của người dân lại do cán bộ chuyên môn và lãnh đạo địa phương. Nếu như vấn đề tranh chấp kéo dài dẫn đến những hệ lụy khó lường về sau có thể xảy ra…thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm hay lại chính những người dân gánh chịu.

Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Tân kỳ kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo THCL

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ An: Cán bộ tắc trách trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo