Chất lượng

Muỗi Wolbachia tiêu diệt muỗi sốt xuất huyết như thế nào?


Muỗi Wolbachia sẽ truyền vi khuẩn sang muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết, làm giảm tuổi thọ của loài muỗi này.

Giữa "tâm bão" dịch sốt xuất huyết, thông tin về loại muỗi Wolbachia - loại muỗi "khắc tinh" của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Thực chất, loài muỗi này có tên là Aedes aegypti - mang trong mình 2 chủng vi khuẩn là Wolbachia có khả năng hạn chế sự lây lan của các virus gây bệnh sốt chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da cho con người.

Các nhà nghiên cứu hạn chế sự tái tạo các chủng virus bên trong cơ thể muỗi, thông qua việc tiêm vào cơ thể chúng một chủng của vi khuẩn Wolbachia có tên là wMel, có nguồn gốc từ ruồi giấm.

Khắc tinh của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, vi khuẩn Wolbachia có 3 chủng, chủng thứ nhất có tên là wMel hiện đang được phát tán thông qua các đàn muỗi Aedes aegypti hoang dã như một phần của cuộc thí nghiệm đang tiếp diễn ngoài môi trường thực tế. 

Chủng vi khuẩn Wolbachia thứ hai có tên wAlbB có đặc tính phát triển với mật độ tương đối cao trong những con muỗi bị nhiễm khuẩn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Chủng vi khuẩn Wolbachia thứ ba phát triển với mật độ cao hơn nữa có khả năng ức chế sự tái tạo của virus mạnh mẽ hơn và khiến các con muỗi bị nhiễm bệnh yếu ớt, không thể truyền nhiễm bệnh.

Làm giảm tuổi thọ của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Tại Việt Nam, loài muỗi Wolbachia này đang được nuôi thử nghiệm tại Khánh Hòa. Bộ Y tế dự kiến thời gian tới sẽ nhân rộng loại muỗi này, thả rộng rai ra môi trường để khống chế sự phát triển của loài muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nói về khả năng diệt muỗi sốt xuất huyết, TS Vũ Trọng Dược - Phó khoa Côn trùng và Động vật y học- Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho hay, vi khuẩn Wolbachia có tác dụng làm giảm tuổi thọ của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Bình thường, tuổi thọ của con muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết khoảng là 34 ngày. Tuy nhiên, khi muỗi bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia thì tuổi thọ sẽ giảm xuống còn khoảng 12 ngày. Quá 12 ngày là con muỗi sốt xuất huyết sẽ chết.

Khi tuổi thọ của loài muỗi truyền bệnh giảm thì khả năng truyền bệnh cho người cũng sẽ giảm. Từ đó, biện pháp này có tác dụng trong khống chế dịch sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng.

Nguyễn Luyến

Bạn đang đọc bài viết "Muỗi Wolbachia tiêu diệt muỗi sốt xuất huyết như thế nào?" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU