Xã hội

Một học sinh học lực khá –giỏi có nguy cơ ở lại lớp vì Thông Tư 58 của Bộ Giáo dục

Thông tin em Trương Hồ G H đang học ở lớp 11 Trường THPT Phú Quốc có nguy cơ bị lưu ban khi sắp bước vào năm học mới. Quyết định trên không chỉ khiến gia đình em bị sốc, em thì trầm cảm làm nhiều người lo lắng.

Với quyết định bằng văn bản số 111/CV-THPT ký ngày 8/7/2019 gửi đến bà Hồ Thị Thanh Hương phụ huynh em Trương Hồ G H học sinh lớp 11B8, của Trường PTTH Phú Quốc do thầy Nguyễn Ngọc Toàn Hiệu trưởng nhà trường ký.  Văn bản nêu: Em Trương Hồ G.H bị lưu ban theo những quy định trong điều 2 của Thông tư 58 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành vào ngày 12/12 năm 2011.

Quyết định  bằng văn bản này đến với em Trương Hồ G H khi em đang tất bật chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu bước vào năm học cuối cấp. Văn bản đã gây ra một cú sốc lớn với em Trương Hồ G H và gia đình. Bản thân em Trương Hồ G H rơi vào trạng thái hoảng loạn và trầm cảm.vì trước đó em G.H vẫn nghĩ mình được lên lớp vì không có bất kỳ thông báo nào trong lúc tổng kết năm học?!

Quyết định của thầy Nguyễn Ngọc Toàn Hiệu trưởng nhà trường

Theo tìm hiểu của PV, em Trương Hồ G.H là một học sinh ngoan hiền và 11 năm liền là học sinh khá, giỏi. Nhưng do thể chất về sức khoẻ yếu vì bị một số bệnh về tim mạch, phổi…  Không được khỏe mạnh nên nhiều khi đang học ở lớp em phải chuyển vào phòng chăm sóc y tế của trường chăm sóc kiểm tra… có lúc ngay giữa các buổi học nhà trường liên lạc với phụ huynh đến đón  em về để đưa vào cơ sở y tế để điều trị là chuyện thường xuyên…

Năm học 2018 - 2019 vì lý do sức khoẻ nên phụ huynh em Trương Hồ G.H phải liên tục xin phép cho em được nghỉ học để đưa đến TP.Hồ Chí Minh điều trị bệnh.

Mặc dù, điều kiện đường xá xa xôi phải mất khá nhiều thời gian công sức để chăm sóc em nhưng gia đình em luôn đồng lòng chung sức để em có sức khỏe chiến thắng bệnh tật để vui vẻ cùng bạn bè đến trường đến lớp.

Chị Hồ Thị Thanh Hương phụ huynh em Trương Hồ G H nói: “Thông tin từ tin nhắn điện tử SMAT của Cổng thông tin Giáo dục tỉnh Kiên Giang thì tổng kết năm học con tôi chỉ nghỉ học có 43 buổi vừa có phép và không phép chứ không phải như văn bản là 50 buổi như thầy hiệu trưởng ký và cháu vẫn hoàn thành xuất sắc các bài học mà mình đã thiếu trước đó với sự giúp đỡ tận tình của các giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm. Đến cuối năm học cháu được xếp loại học sinh khá, hạnh kiểm trung bình và nhà trường không hề có bất cứ thông báo nào báo với gia định là con tôi bị lưu ban”.

Liên quan đến vấn đề này, cô giáo  Xuân -  Chủ nhiệm lớp 11B8 cho biết: Trương Hồ G H là một học sinh ngoan, hiền và học rất khá chỉ vì sức khoẻ nên em phải thường xuyên nghỉ học. Nhưng ngay sau khi ổn định em luôn được các giáo viên bộ môn rèn luyện riêng và bổ sung đầy đủ kiến thức còn thiếu cho em để em theo kịp chương trình. Kết quả  kỳ thi cuối năm Trương Hồ G H đươc xếp loại học sinh khá – giỏi. “Tôi cũng rất buồn với quyết định buộc em Trương Hồ G H lưu ban của ban giám hiệu nhà trường!” Cô Xuân chia sẻ thêm.  

Trường THPT Phú Quốc 

Theo chị Hương, điều khiến chị khó hiểu là, theo quy định của Thông tư 58 thì cuối năm học Hội đồng của các trường THCS; THPT sẽ họp phụ huynh và thông báo kết quả học tập của học sinh đến phụ huynh, những học sinh nào không đủ điều kiện sẽ không cho tham gia kỳ thi cuối năm học, học sinh nào hạnh kiểm không tốt sẽ được hiệu trưởng ra quyết định rèn luyện trong kỳ nghỉ hè, sau kỳ rèn luyện học sinh đó sẽ đươc UBND phường – xã – thị trấn nơi học sinh đó đăng ký rèn luyện chứng nhận mức độ  hoàn thành  thế nào? Tốt thì sẽ được hiệu trưởng ra quyết định lên lớp hay bị lưu ban nếu học sinh đó vướng hạnh kiểm. Nhưng trước đó gia đình chị lại không nhận được bất kỳ một thông báo nào.

Việc khiến dư luận băn khoăn là, Ban giám hiệu nhà trường có đang quá cứng nhắc trong việc áp dụng Thông tư của ngành Giáo dục đối với một học sinh  như vậy không? Một học sinh đã bị bệnh tật hành hạ đau đớn về thể chất mà vẫn cố gắn vượt qua để đến lớp và học khá, giỏi. Gia đình và bao thầy cô giáo đang chung tay góp sức để cho em vững bước trên con đường học hành để trở thành người có ích cho xã hội, vậy mà !…

Phú Quốc/tbdn.com.vn

Bạn đang đọc bài viết "Một học sinh học lực khá –giỏi có nguy cơ ở lại lớp vì Thông Tư 58 của Bộ Giáo dục" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo