Bạn đọc

Một cán bộ cố tình chây ì, không chấp hành pháp luật?


Một cán bộ bị cho là cố tình chây ì, không tuân thủ pháp luật về việc phân chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn khi bản án của Tòa án và quyết định của Chi cục THA dân sự đã có hiệu lực.

Ngày 07/9/2017, tại buổi làm việc với PV về nguyên nhân chậm chễ thực hiện thi hành án dân sự theo quyết định số 515/QĐ-THADS của Chi cục thi hành án quận Bắc Từ Liêm ngày 01/3/2017 về việc thi hành án theo yêu cầu, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm – ông Phạm Quang Dũng cho biết: nguyên nhân của việc chậm chễ là do ý thức chấp hành người thi hành án kém, không hợp tác, có động thái chống đối bản án và cố tình chây ì gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật.

Trước đó, tòa soạn nhận được đơn thư của chị Nguyễn Bích Hiệp phản ánh về việc chồng cũ của chị là anh Nguyễn Xuân Phán cố tình không thực hiện theo quyết định của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm (phiên sơ thẩm), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội (phiên phúc thẩm) và quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Theo tài liệu chị Hiệp cung cấp, tháng 4/2014 chị nộp đơn xin ly hôn với anh Phán. Sau nhiều đời thẩm phán, đến tháng 9/2015, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm mới giải quyết đơn ly hôn cho chị. Đầu năm 2016, chị làm đơn đề nghị Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm phân chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn. Tháng 9/2016, Toà án nhân dân quận Bắc Từ Liêm có bản án số 31/2016/HNGD-ST, tuy nhiên cả hai anh chị đều kháng cáo và ngày 20/12/2016, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã có bản án số 98/2016/HNGD-PT về việc chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.

Phần quyết định của bản án nêu rõ: giữ nguyên bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 31/2016/HNGD-ST ngày 19/9/2016 của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể, anh Phán được hưởng 60% giá trị ngôi nhà chung của hai vợ chồng, được sử dụng căn nhà đó. Chị Hiệp được hưởng 40% giá trị ngôi nhà chung của vợ chồng. Anh Phán có trách nhiệm thanh toán cho chị Hiệp số tiền 1.463.427.206 đ (bằng 40% giá trị căn nhà). Do anh Phán không chịu thanh toán theo phán quyết của tòa nên tháng 02/2017 chị Hiệp làm đơn gửi Chi cục Thi hành án quận Bắc Từ Liêm yêu cầu anh Phán thi hành án theo pháp luật. Ngày 1/3/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ra quyết định số 517/QĐ-THADS, ngày 1/3/2017 (và quyết định số 02/QĐ-CCTHADS về việc sửa đổi, bổ sung quyết định về thi hành án, ngày 29/5/2017) về việc thi hành án theo yêu cầu. Quyết định yêu cầu anh Phán phải tự nguyện thi hành án trong vòng 10 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 6 tháng nhưng anh Phán không chấp hành thi hành án tự nguyên.

Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm

Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho rằng có ba nguyên nhân dẫn đến việc thi hành án chậm chễ. Trong đó, vấn đề cốt lõi là ý thức chấp hành pháp luật của anh Phán. Thứ nhất: anh Phán có động thái chống đối bản án khi kiến nghị Văn phòng của một cơ quan Trung ương yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án. Thứ hai, anh Phán cố tình chây ì bằng cách xin xác nhận lương của cơ quan gửi cho Chi cục Thi hành án yêu cầu được trừ tiền thanh toán cho chị Hiệp qua lương. Tuy nhiên, theo ông Dũng thì điều này không được chấp nhận vì theo quy định thì chỉ được trừ 30% lương và với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng thì không biết đến khi nào chị Hiệp nhận đủ số tiền 1.463.427.206đ. Mặt khác, trong quyết định thi hành án nêu rõ là anh Phán phải trả lãi theo lãi suất ngân hàng nếu chậm thi hành án. Như vậy, chúng tôi cho rằng, nếu trừ qua lương với mức lương khoảng 4 triệu/ tháng thì chưa đủ trả lãi hàng tháng theo lãi suất ngân hàng. Thứ ba, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã nhiều lần yêu cầu anh Phán giao nộp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của căn nhà để có cơ sở kê biên tài sản, giải quyết quyền lợi cho chị Hiệp nhưng anh Phán không chấp hành.

Ông Dũng cũng cho biết, anh Phán là cán bộ nhưng không tuân thủ pháp luật khi bản án của Tòa án và quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự có hiệu lực.

Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu đối với anh Nguyễn Xuân Phán.

Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu đối với anh Nguyễn Xuân Phán.

Để giải quyết vấn đề này, ông Dũng cho biết: sẽ giải quyết quyền lợi cho chị Hiệp trong tháng 9/2017. Cụ thể, thời gian sắp tới ông sẽ tổ chức cuộc họp các cơ quan liên quan, mời cơ quan chủ quản anh Phán để xác nhận tiến độ giải quyết dứt điểm việc này. Trước hết sẽ thuyết phục anh Phán giao nộp sổ đỏ để tiến hành kê biên tài sản, bán đấu giá căn nhà để giải quyết quyền lợi cho chị Hiệp. Trong trường hợp anh Phán cố tình chây ì thì sẽ dùng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Hiện nay chị Hiệp có hoàn cảnh rất khó khăn khi bản thân không có nhà ở. Các đồng nghiệp thương cho hoàn cảnh của chị, cho chị ở nhờ một căn phòng nhỏ tại địa điểm làm việc. Mặt khác chị Hiệp còn đang nuôi con nhỏ mới 7 tuổi. Vì vậy khoản tiền chị được nhận sau khi phân chia tài sản với anh Phán là vô cùng quan trọng cho cuộc sống của hai mẹ con.

Chúng tôi đã liên hệ với anh Phán để làm rõ một số nội dung liên quan nhưng đã qua 10 ngày anh Phán chưa thu xếp được công việc để gặp PV.

PV
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU