Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Cảnh báo / Môi trường

Mỗi ngày 100kg bún là bấy nhiêu mét khối nước thải xả ra ngôi làng

11:47 10/07/2017

Nghề làm bún - bánh ở thôn An Thái, Mỹ Thạnh, xã Nhơn Phúc (Bình Định) gây tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống, sản xuất người dân.

Sống chung ô nhiễm

Theo UBND xã Nhơn Phúc, toàn xã hiện có hơn 220 hộ làm nghề bún - bánh, tập trung chủ yếu ở thôn An Thái và Mỹ Thạnh. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho nên hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở nhiều nơi. Mỗi ngày, hàng trăm mét khối nước thải xả trực tiếp ra vườn nhà, kênh, mương, sông, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nghề sản xuất bún - bánh ở xã Nhơn Phúc góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho hàng trăm hộ dân ở địa phương, nhưng cũng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Nghề sản xuất bún - bánh ở xã Nhơn Phúc góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho hàng trăm hộ dân ở địa phương, nhưng cũng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tại đội 20, thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn), chúng tôi nhẩm tính có hơn 30 hộ sản xuất, kinh doanh nghề bún - bánh. Tuy nhiên, phần lớn các hộ sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải trong quá trình sản xuất đều xả thải trực tiếp ra bờ sông Kôn. Cá biệt, có hộ sử dụng các đường ống nước dài cả trăm mét để xả nước từ trong nhà ra bờ sông Kôn.

Chị T., ở Đội 20, thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn), chủ cơ sở sản xuất bún cho biết: “Mỗi ngày gia đình sản xuất khoảng 100kg bún, nhưng nan giải nhất là hệ thống xử lý nước thải, vì không biết thoát vào đâu, đành phải thải ra phía sau sông Kôn,… Biết làm như vậy là ô nhiễm, nhưng do kinh phí làm hệ thống xử lý nước thải quá lớn, nên gia đình đành nhắm mắt làm liều”.

Còn ông N.H.T, một hộ dân ở thôn Mỹ Thạnh, xã Nhơn Phúc, cho rằng: “Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như những cơ sở sản xuất bún - bánh ở địa phương mà đầu tư hệ thống thoát nước thải quy mô để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường là quá khó. Chính quyền địa phương cần sớm quy hoạch, tách cơ sở sản xuất bún - bánh ra khỏi khu vực nhà ở và phải bảo đảm sản xuất, kinh doanh kết hợp bảo vệ môi trường để gìn giữ sức khỏe cho người dân”.

Cần xây dựng điểm công nghiệp làng nghề tập trung

Theo ông Võ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn), do hình thành và phát triển tự nhiên, tự phát theo nhu cầu của thị trường, các cơ sở sản xuất thường nằm ngay trong khu dân cư, tại nơi ở của các hộ gia đình nên nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng cho cộng đồng càng lớn.

Nước thải trong quá trình sản xuất bánh-bún ở đội 20, thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) đều xả thẳng ra khu dân cư hoặc ra bờ sông Kôn

Nước thải trong quá trình sản xuất bánh-bún ở đội 20, thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) đều xả thẳng ra khu dân cư hoặc ra bờ sông Kôn

Hiện chỉ có khoảng 10% trong tổng số hơn 220 hộ làm nghề bún - bánh trên địa bàn có đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Trước thực tế này, địa phương đã có những giải pháp thiết thực cùng các hộ gia đình xây dựng phương án xử lý nước thải ra môi trường như bể lắng, hầm bi-ô-ga nhằm hạn chế việc ô nhiễm nguồn nước, môi trường và không khí, tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được triệt để.

Phòng TN-MT TX An Nhơn, cho rằng, qua kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún - bánh tại xã Nhơn Phúc thì đa số các cơ sở này chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải; trong quá trình sản xuất, còn xả trực tiếp xuống bãi sông Kôn bằng các ống nhựa.

Để xử lý lượng nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn về môi trường, UBND TX đã làm việc với UBND xã Nhơn Phúc yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhất là tại thôn An Thái phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh học xử lý mùi hôi, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi thải ra sông; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trong làng nghề thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Các hộ dân làm nghề bún - bánh ỏ thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) sử dụng đường ống nước để xả thải ra sông Kôn.

Các hộ dân làm nghề bún - bánh ỏ thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) sử dụng đường ống nước để xả thải ra sông Kôn.

Về giải pháp để giải quyết nạn ô nhiễm tại các làng nghề ở địa phương, ông Võ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, kiến nghị cần phải di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất bún - bánh nằm trong khu dân cư vào khu vực sản xuất tập trung có hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí quá lớn, nên địa phương không kham nổi. Vì vậy, xã đề nghị UBND TX An Nhơn sớm tìm nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng hạ tầng ở Cụm Công nghiệp Thắng Công. Sau khi Cụm Công nghiệp này hoạt động, chính quyền địa phương sẽ vận động, di dời các cơ sở sản xuất bún - bánh nhỏ lẻ vào khu vực sản xuất tập trung để hoạt động.

Việc bảo đảm, duy trì các làng nghề sản xuất bún - bánh ở xã Nhơn Phúc phát triển một cách bền vững, đồng thời trả lại môi trường trong lành cho các hộ dân, các cơ quan chức năng của TX An Nhơn và chính quyền địa phương cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để các hộ sản xuất quan tâm hơn đến việc xử lý chất thải của gia đình mình.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thành các dự án xây dựng làng nghề sản xuất bún - bánh tập trung, nhằm đảm bảo việc sản xuất cũng như sinh hoạt cho người dân tại các làng nghề.

Theo Tài nguyên & Môi trường

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo