Môi trường

Mê Linh - Hà Nội: Dân 'kêu trời' vì trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường

Bụi bẩn, tiếng ồn, xe trọng tải phá nát đường,… là những điều mắt thấy, tai nghe hàng ngày, hàng giờ diễn ra tại bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động tại khu vực Mê Linh, Hà Nội.

Trạm trộn bê tông mọc ngay sát bờ đê sông Hồng đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người dân hai xã Văn Khê và Hoàng Kim (Mê Linh, Hà Nội) cùng hàng trăm người qua lại trên địa bàn này mỗi ngày.

Thời gian gần đây, nhiều người dân thuộc hai xã Văn Khê và Hoàng Kim không khỏi bức xúc phản ánh về tình trạng nhà máy trộn bê tông cùng bãi vật liệu xây dựng gây ra âm thanh ồn ào, bụi bặm, mất an toàn giao thông và  đe dọa đến an toàn cho đê sông Hồng do xe quá tải của trạm trộn gây ra trong hai năm qua. 

Trạm trộn bê tông hoạt động sát khu vực dân cư.

Trạm trộn bê tông hoạt động sát khu vực dân cư.

Theo ghi nhận của phóng viên, trạm trộn bê tông nằm ngay sát bờ đê sông Hồng, phía sau hai bên là khu vực đông dân cư thôn Khe Ngoại (xã Văn Khê) và thôn Hoàng Xá (xã Hoàng Kim), cách hơn 200 mét là chợ và cụm trường học các cấp của xã Văn Khê.

Rộng gần 1ha, không những chỉ là trạm trộn mà nơi đây còn kinh doanh cọc bê tông, cát, sỏi xây dựng cho các khách hàng có nhu cầu. Hàng ngày, hàng chục lượt xe bồn, xe tải to nhỏ chuyên chở xi măng, cát, bê tông ra vào trạm trộn và khu bán vật liệu xây dựng gây ra ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và đe dọa an toàn giao thông cho người dân khi đi qua đây. Do không được che chắn cẩn thận, cát rơi vãi gây ra bụi bặm trắng xóa cả một đoạn đường dài, ai đi qua cũng phải bịt mũi, nhắm mắt. 

v
 
Toàn cảnh trạm trộn thuộc Văn Khê
 
f
Tin tài trợ

Toàn cảnh trạm trộn thuộc xã Văn Khê

Qua quan sát, phóng viên thấy rất nhiều xe bồn lấy bê tông thành phẩm có tổng khối lượng gần 20 tấn từ trạm trộn tham gia giao thông trên đê sông Hồng. Đường đê chỉ chưa đến 10 mét đã bị hàng loạt xe bồn quá khổ chiếm hết lòng đường, tàn phá nghiêm trọng mặt đê, xuất hiện nhiều rãnh sâu, nứt nẻ. Các xe bồn quá tải đi qua còn gây ra lo sợ cho những người tham gia giao thông trên tuyến đường đê này, đặc biệt là các phụ huynh ở trường tiểu học và mẫu giáo Văn Khê. Một người dân chăn nuôi gia súc cho biết năm ngoái đã có một trường hợp chết người do va chạm với xe bồn xi măng ở xã Văn Khê. 

f
Những chiếc xe siêu trọng tải "hoành hành" trên đường đê
f

Khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Theo chị Nguyễn Thị L. - một hộ dân sống gần khu vực cho biết: “Trạm trộn bê tông này hoạt động vào ban ngày là chủ yếu, nhưng ban đêm họ mới cho các xe lớn vào để đổ cát, xi măng và lấy bê tông thành phẩm. Tiếng ồn của nó vang xa lắm, chỗ chúng tôi cách gần 300 mét cũng nghe thấy. Riêng xã Hoàng Kim năm ngoái mấy xe chở cát với gạch đã làm chết 4 người rồi".

Được biết, khu vực họp chợ của xã Văn Khê cũng thường xuyên xảy ra tai nạn do những chiếc xe tải chạy qua.

Lương Thắng – Đằng Phong

Bạn đang đọc bài viết "Mê Linh - Hà Nội: Dân 'kêu trời' vì trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo