Sức khỏe

Mắc hội chứng hiếm gặp, bé 9 tuổi tay chân biến dạng do mẹ sinh con tại nhà


Do người mẹ không đi siêu âm, tự sinh con tại nhà nên cháu Vàng Mí N. (9 tuổi) mắc hội chứng hiếm gặp, khi sinh ra tay chân đã biến dạng, không thể đi lại được.

Trang thông tin điện tử của bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đưa tin, ngày 02/4/2018, bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc tiếp nhận cháu Vàng Mí N. (9 tuổi) nhập viện vì sưng đau đầu gối bên phải. Qua thăm khám, phát hiện trẻ không thể đi lại được vì cẳng chân phải bị cắt cụt, biến dạng, có nhiều vòng thắt; phần mềm quanh khớp gối phải sưng nề, bên trong có ổ áp xe dài gần 10cm.

Cháu Vàng Mí N. Ảnh: BV đa khoa huyện Mèo Vạc

Cháu Vàng Mí N. Ảnh: BV đa khoa huyện Mèo Vạc

Không những vậy, nhiều ngón chân bên trái, ngón tay hai bên cũng bị cắt cụt một phần và có các vòng thắt giống như cẳng chân bên phải khiến trẻ cầm nắm rất khó khăn. 

Trẻ được xác định mắc hội chứng dây chằng màng ối (aminotic band syndrome), ổ áp xe phần mềm gối phải hình thành do lực tỳ đè vì trẻ thường xuyên phải bò để di chuyển. May mắn là trí tuệ bé phát triển bình thường, khuôn mặt sáng, phần thân và các cơ quan nội tạng không có tổn thương. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ Khoa Ngoại tiến hành trích rạch, tháo mủ, lau rửa ổ áp xe. Sau mổ sức khỏe bệnh nhị ổn định. 

Bàn tay, bàn chân của cháu Vàng Mí N. Ảnh: BV đa khoa huyện Mèo Vạc

Bàn tay, bàn chân của cháu Vàng Mí N. Ảnh: BV đa khoa huyện Mèo Vạc

Được biết, bé N là người dân tộc Mông, nhà nghèo, sống ở vùng núi, đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp nên quá trình mang thai, mẹ cháu không đi siêu âm lần nào, tự sinh con tại nhà, thấy con bị dị tật nhưng cũng không đưa đến viện khám, để đến khi đầu gối cháu sưng đau hơn một tháng, cháu không thể chịu được nữa gia đình mới đưa đến viện.

Giải thích về hội chứng dây chằng màng ối, màng ối có hai lớp: màng trong và màng ngoài, vì một lý do nào đó, lớp màng trong bị rách vỡ tạo thành các dải sợi xơ lơ lửng trong buồng ối, bất kỳ bộ phận nào của thai bị các dải sợi xơ này quấn vào đều ít nhiều bị tổn thương -  tùy thuộc vào tuổi thai, vị trí, độ thắt chặt của dây chằng.

 

Tổn thương do dây chằng màng ối thường gặp ở các đầu chi: cắt cụt chi, hình ảnh vòng thắt, dính ngón giả, teo ngọn chi ngoại biên, chân khoèo,…(giống như trường hợp cháu Vàng Mí N ). Nặng nề hơn là các tổn thương vùng đầu mặt và thân mình như chẻ mặt, dị tật mắt, dị tật mũi, khiếm khuyết thành bụng, vẹo cột sống bẩm sinh, không có lỗ hậu môn, thậm chí có thể gây thai lưu.

Hội chứng dây chằng màng ối là một hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc khoảng 1/1200 trẻ sống, bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, không phải do di truyền từ bố mẹ. 

Hiện tại chưa rõ nguyên nhân gây hội chứng dây chằng màng ối, nên không có biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, siêu âm thai có thể phát hiện các dị tật nói trên, tùy vào mức độ tổn thương mà định hướng cho lâm sàng có chỉ định phù hợp: đình chỉ thai sớm hay đợi đứa trẻ đủ tháng ra đời, khám xét toàn diện, xem xét phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cho trẻ.

Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Mắc hội chứng hiếm gặp, bé 9 tuổi tay chân biến dạng do mẹ sinh con tại nhà" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU