Lý do mực mai đại dương được săn lùng trong dịp Tết

10/01/2020 10:29

Mực mai đại dương (mực nang) được xem là mực ngon nhất trong dòng họ mực. Mực mai có thớ thịt dày, trắng ngần như cơm dừa, vị giòn, ngọt, thơm, kết hợp với mùi thơm nồng nàn từ biển, vậy cho nên mực mai Việt Nam rất được bạn bè trên thế giới yêu thích.

Mực mai là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đặc điểm để phân biệt mực mai là nó có một lớp vỏ 2 bên lớn giúp mực di chuyển, vì có thanh nang ẩn chứa bên trong lớp thịt nên phần thịt gần con ngươi có hình chữ W, gồm 8 chân và 2 xúc tua dài. Mực mai có tỷ lệ não so với cơ thể lớn nhất trong tất cả các loài động vật không xương, nên mực mai được liệt kê vào danh sách các loài vật thông minh không xương sống.

Là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như: Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen, Niacin và kẽm. Mực mai còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri. Về độ ngọt thịt thì mực mai đại dương được xếp hạng là một trong những loại mực ngon nhất, trên cả mực ống, mực lá, mực trứng hay bạch tuộc.

Mực nang sau khi đánh bắt ở biển.

Với phần thịt mực cực dai, ngọt và nhiều thịt, mực mai có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thịt mực mai có vị ngọt thơm, giòn mà lại mềm, càng nhai càng ngọt. Mực mai cắt khúc có thể chế biến nhiều cách như nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng mọi trên than, chiên giòn, chiên nước mắm, xào rau củ. Đặc biệt, mực mai đại dương được dùng để chế biến và làm nên thương hiệu chả mực cánh Hạ Long nổi tiếng khắp toàn Quốc. Một phần nhờ thương hiệu mực mai nổi tiếng mà du khách quốc tế tìm đến Hạ Long ngày càng nhiều hơn.

Mực mai đại dương sau khi làm sạch.

Mực mai hấp chấm mắm gừng là món ngon mà những người mê hải sản khó lòng từ chối. Chọn những con mực mai tươi ngon, đầu không bị lìa khỏi thân mình, bóc bỏ cái nang cứng trên lưng mực rồi khéo léo lấy túi mực và ruột mực bỏ đi, mực rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn, để ráo, sau đó, cho mực vào nồi hấp cách thủy. Khi hấp, cũng cần phải cho thêm vài củ sả đập dập để khử mùi tanh của mực. Mực chín, vớt ra rổ để ráo. Mực hấp chấm nước mắm gừng ăn kèm các loại rau thơm như húng, quế hay dứa rất ngon. Những người tinh tế còn “nghe” được những hương vị nồng nàn của biển cả trong từng miếng mực ngọt ngào, giòn sần sật kết hợp với vị ấm nồng của gừng già, thơm của rau khiến món ăn thoạt nhìn trông có vẻ đơn giản nhưng lại thật ngon, thật lạ miệng.

Một món nữa từ mực mai cũng khá phổ biến tại các vùng quê ven biển là mực mai xào dứa (khóm). Mực làm sạch, cắt khoanh, chần sơ qua nước nóng, vớt ra rổ, để ráo. Dứa gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng, để sẵn. Phi thơm dầu phộng với tỏi băm rồi cho mực vào xào, thêm gia vị gồm nước mắm, mì chính, gừng giã nhỏ, để lửa liu riu năm phút cho mực thấm gia vị. Tiếp tục cho dứa vào đảo đều tay khoảng hai phút nữa thì tắt bếp.

Mực mai đại dương nướng sa tế, vừa thơm, vừa giòn, cay cay lại không bị dai.

Lúc này cần cho thêm một ít tiêu bột và ớt tươi xắt lát vào đảo đều cho món ăn thêm nhiều hương vị. Món mực xào dứa có đầy đủ các hương vị: Thơm, chua, cay, mặn, ngọt, có thể dùng làm món nhậu lai rai hay ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Mực mai xào sả ớt cũng là một món ngon, mang lại cho thực khách những hương vị thơm ngon, cay nồng, ấm nóng. Mực nang xào sả ớt ăn kèm bánh tráng nướng và rau thơm vừa ngon vừa rất “hao” bia nhưng luôn là món mà nhiều thực khách sành ăn lựa chọn nhất mỗi khi có dịp về với biển.

Ngoài ra, mực mai còn có thể dùng để nấu nước dùng với bún, nấu lẩu hay chế biến thành những món ngon như mực chiên tỏi, mực hấp hoa cải… món nào cũng thơm ngon, nồng nàn hương vị biển và làm say lòng người thưởng thức.

Mực mai đại dương do Vanbest phân phối được cấp đông ngay trên tàu khi câu, mực ko trải qua quá trình ngâm đá hay vạ nước nên có độ mặn cao, giữ nguyên được chất lượng như mực còn đang bơi, mực dầy cơm, mùi vị đặc biệt thơm ngon và ngọt tự nhiên, được đánh câu từ biển đại dương nước sâu có độ mặn nước biển cao, có thân mình to hơn mực lá thường. Mỗi con mực mai lá đại dương nặng từ 1-8 kg thịt dày, ngọt và thơm.

Hiện tại công ty có hàng làm sạch lột da trắng tinh sẵn tươi nguyên cả con để khách về sáng tạo món ăn theo ý thích. Khi đã qua chế biến, con mực vẫn giữ được vị đậm đà từ biển cả, sợi mực dai nhưng không cứng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo, ngọt và khi nướng lên sẽ có mùi thơm khó cưỡng. Mực mai Vanbest có cả loại đã được sơ chế qua, mang lại sự tiện lợi cao cho cuộc sống hiện đại, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng.

Mực mai đại dương là nguyên liệu làm chả cánh Vanbest nổi tiếng.

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhà nhà, người người tất bật mua sắm Tết. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hãng nước mắm sá sùng Vanbest khuyến mại khủng tặng 1 chai mắm sá sùng Vanbest 50ml khi khách mua 1 con mực mai đại dương kể cả hàng làm sạch, bóc sẵn và hàng chưa bóc mai. Mỗi con tầm 1 đến 8kg/con chưa bóc còn 0,7 đến 6kg 1 con đã làm sạch, bóc trắng. Chúng tôi ship hàng toàn quốc theo yêu cầu của quý khách, miễn phí ship khi khách mua 3 con trở lên.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr Long 089 880 56 66 - 0795304666.

Web: http://vanbest.vn/

https://www.facebook.com/VanBestThucPhamTot

Địa chỉ:  Số 5, phố Núi Hạm, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Chọn quà Tết 2020 nên mua chả mực cánh Vanbest - Đặc sản ẩm thực Hạ Long Chọn quà Tết 2020 nên mua chả mực cánh Vanbest - Đặc sản ẩm thực Hạ Long

Cả năm bận rộn với công việc, Tết là thời điểm mà các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau trong thời khắc giao thừa và dành tặng nhau những lời chúc may mắn. Đây cũng là...

Hương Sen

Bạn đang đọc bài viết "Lý do mực mai đại dương được săn lùng trong dịp Tết" tại chuyên mục Tiêu dùng.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934 34 36 37)