Kinh doanh

Long An: CĐT Dự án Lexington Garden cố tình đánh lừa dư luận?

Theo thông cáo từ CĐT, dự án Lexington Garden đã được UBND huyện Đức Hòa phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thông tin mà CĐT đưa ra là không chính xác, dễ khiến khách hàng nhầm lẫn.

 Dùng “Chứng chỉ quy hoạch” giả để rao bán đất?

 "Chứng chỉ quy hoạch" giả có làm lợi cho CĐT?

Dự án Lexington Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh làm chủ đầu tư (CĐT) và đơn vị phát triển dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng PV (PV Cons) với tổng diện tích 146 hécta, gồm 300 nền với loại hình nhà ở là biệt thự, nhà phố, tọa lạc tại ấp Đức Hạnh 1, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa.

Dự án này bị dính phải lùm xùm xoay quanh một văn bản lạ có tên “Chứng chỉ quy hoạch” mà đích thân ông Phó Chủ tịch TP. Tân An khẳng định đó là văn bản giả. Điều đáng nói là nội dung “Chứng chỉ quy hoạch” giả này thể hiện việc diện tích đất được phê duyệt nằm trên diện tích đất của dự án Lexington Garden đang thực hiện.

Ngay sau khi có sự xuất hiện của chứng chỉ giả, tại huyện Đức Hòa xuất hiện một dự án có tên Lexington Garden. Từ đó, nhiều luồng thông tin cho rằng có hay không nhiều đối tượng đã sử dụng chứng chỉ giả kia để rao bán đất nền, lợi dụng lòng tin, sự không cảnh giác của nhiều khách hàng để ký các hợp đồng trên diện tích đất chưa được phê duyệt.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, dự án Lexington Garden đã được chủ đầu tư tiến hành thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” từ tháng 1/2018. Trong đó thể hiện rõ số lô, số thửa và đã ký hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền của khách hàng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Qua làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hòa và CĐT dự án được biết, dự án đã được UBND tỉnh Long An kí Quyết định số 1300/QĐ - UBND ngày 20/4/2018, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và Quyết định điều chỉnh số 2242/QĐ-UBND ngày 04/7/2018.

Ngày, 1/8/2018, UBND huyện Đức Hòa ra Quyết định số 6005/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Đức Hạnh xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

CĐT cố tình đánh lừa khách hàng?

Thông cáo báo chí mà CĐT khẳng định dự án đã được phê duyệt tỉ lệ 1/500.

Trong những ngày vừa qua một số cơ quan báo chí đưa tin về việc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh đã được UBND huyện Đức Hòa phê duyện quy hoạch chi tiết 1/500. Theo đó, CĐT phát ra Thông cáo báo chí số 88/TCBC-PVC do ông Nguyễn Hồng Đức, Tổng Giám đốc Cty Phúc Vinh ký ngày 8/8/2018.

Trong nội dung văn, CĐT khẳng định Công ty Phúc Vinh đang triển khai hoàn tất thủ tục pháp lý của dự án theo quy định của pháp luật và đã được UBND huyện Đức Hòa phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 6005/QĐ-UBND ký ngày 1/8/2018…

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin pháp lý của dự án Khu dân cư Đức Hạnh, đại diện Phòng kinh tế hạ tầng huyện Đức Hòa khẳng định rằng: “Dự án chưa có Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Dự án mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch cũng giống như giao nhiệm vụ, từ đó định hướng các chỉ tiêu xây dựng đồ án 1/500 mà thôi”.

Cũng theo vị này, sau khi được giao nhiệm vụ và tiến hành lập đồ án 1/500, CĐT phải gửi về cho Ủy ban huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng lập Hội đồng thẩm định xem có đúng quy chuẩn và cần chỉnh sửa hay không. Khi đã thẩm định xong, CĐT phải trình ra cộng đồng dân cư để lấy ý kiến của dân cư xem có đồng thuận hay không đồng thuận để lấy ý kiến đóng góp, từ đó điều chỉnh cho phù hợp rồi trình Sở Xây dựng thẩm định lại. Nếu Sở Xây dựng đồng ý thì trình lãnh đạo UBND huyện xem xét, ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Như vậy, việc Cty Phúc Vinh gửi Thông cáo báo chí cho rằng Quyết định số 6005/QĐ-UBND là đã được phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng đối với việc UBND huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án.

Được biết, về việc một dự án mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch cho tới lúc được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến từng lô, nền là còn rất lâu, phải trải qua nhiều thủ tục như: thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500; thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án; giao đất hoặc cho thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất; thẩm duyệt đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy; cấp giấy phép xây dựng hạ tầng…

Bởi vậy khi mua đất tại dự án, nếu dự án có quyết định 1/500 thì là đã có quy định xây dựng chi tiết. Được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, sau này cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ. Nếu dự án chưa có quyết định này tức là chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt . Khách hàng cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro, và phiền phức sau khi mua đất!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

D. Phong – C. Ánh/Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết "Long An: CĐT Dự án Lexington Garden cố tình đánh lừa dư luận?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo