Bạn đọc

'Lối thoát' nào cho bùn thải của thành phố Hà Nội?

Hàng ngàn tấn bùn thải từ hệ thống thoát nước của Hà Nội hiện nay đang được thu gom, xử lý như thế nào? Quy trình xử lý có đảm bảo an toàn với môi trường?

Bùn thải đổ đi đâu?

Để trả lời cho câu hỏi trên, PV Khỏe 365 đã quyết định theo chân một xe bồn của Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội). Sau khi đã hút đầy bùn tại một đoạn cống thoát nước trên đường vành đai 3 (đoạn đối diện bến xe Nước ngầm), chiếc xe mang biển kiểm soát 29H- 06991 dẫn chúng tôi đến một điểm tập kết bùn thải trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Một chiếc xe bồn đang hút bùn thải tại một đoạn cống gần bến xe Nước ngầm

Một chiếc xe bồn đang hút bùn thải tại một đoạn cống gần bến xe Nước Ngầm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe bồn chở bùn thải được thu gom từ các quận, huyện nội thành vận chuyển về đây. Quan sát những xe chở bùn thường xuyên ra vào khu vực này, PV nhận thấy phần lớn số xe là của Công ty thoát nước Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều xe của các đơn vị phục vụ công tác môi trường khác trên địa bàn Hà Nội được thu gom, vận chuyển bùn thải tới tập kết tại đây.

Qua quan sát, sau khi đi qua trạm cân kiểm soát tải trọng được đặt tại cửa của bãi tập kết, những xe này trực tiếp xả bùn thải chưa qua xử lý xuống khu đất rộng hàng chục ngàn m2. Ngay sau đó, những chiếc máy xúc, máy ủi,.. tại đây sẽ tiến hành san gạt, đầm nén để chôn lấp.

Các xe bồn đang xả trực tiếp bùn thải ra khu C Yên Sở

Các xe bồn đang xả trực tiếp bùn thải ra khu C Yên Sở

Tìm hiểu thông tin về khu đất này, chúng tôi được biết khu vực bãi thải này được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty thoát nước Hà Nội tạm thời quản lý theo văn bản số 4429/UBND-ĐT ngày 18/09/2017.

Cụ thể tại văn bản này, UBND TP Hà Nội có kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý bùn thải các loại của TP Hà Nội bằng công nghệ sinh học theo hình thức PPP trên diện tích 14,7 ha tại đây. Đơn vị thực hiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy; trong thời gian này tạm thời giao cho Công ty thoát nước Hà Nội quản lý, sử dụng làm bãi đổ bùn, phế thải thoát nước của Thành Phố.

Mặc dù vậy, nhưng việc xử lý bùn thải hiện nay của Công ty thoát nước Hà Nội diễn ra như thế nào? Quy trình xử lý trước và sau khi thu gom bùn thải có thực sự bảo đảm các vấn đề về môi trường?

Có hay không quy trình xử lý an toàn với môi trường?

Nhằm có câu trả lời cho những thắc mắc trên, PV đã liên hệ với Công ty thoát nước Hà Nội. Sau nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc ngày 11/4 PV đã có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông của Công ty.

Theo thông tin bà Nga cung cấp, khu vực PV đề cập là bãi đổ bùn thải khu C Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai). Sau khi được UBND Thành Phố và Sở Xây dựng cho phép, công ty đã tiến hành thu gom, nạo vét bùn thải của Thành Phố đổ về đây từ tháng 8/2016.

Nước rỉ bùn được lưu lại tại hồ chứa cạnh bãi chôn lấp tiềm ẩn mối nguy hại tới mạch nước ngầm.

Nước rỉ bùn được lưu lại tại hồ chứa cạnh bãi chôn lấp tiềm ẩn mối nguy hại tới mạch nước ngầm.

Bà Nga cho biết: “Đơn vị của chị chỉ phối hợp quản lý thôi, chứ chính thức quản lý khu vực bãi đổ thải là Ban duy tu các công trình đô thị thuộc Sở Xây dựng. Việc cho phép các đơn vị khác (ngoài Công ty thoát nước Hà Nội - PV) đổ thải tại đây chẳng qua là lách luật thôi”?

Tiếp đó, bà Nga cung cấp cho PV quy trình xử lý phế thải thoát nước tại các bãi chứa bùn dựa trên quyết định số 6842/QĐ-UBND của UBND Thành Phố Hà Nội ban hành ngày 13/12/2016.  Theo đó, khi bùn thải được tập kết về bãi bùn thải khu C Yên Sở, Công ty thoát  nước Hà Nội sẽ cho phun thuốc  EM thứ cấp và thuốc diệt ruồi theo từng lớp san gạt sau đó tiến hành chôn lấp.

Tuy nhiên, tại thời điểm PV ghi nhận, ngoại trừ việc các xe đều được rửa sạch khi ra khỏi bến thì trước lúc san gạt bùn thải không thấy công nhân nào phun các dung dịch thuốc nói trên?

Về vấn đề nước rỉ bùn quá trình chôn lấp,  bà Nga cho hay: “Không phải ngày nào cũng xử lý, đơn vị sẽ cho lưu lại trong hồ chứa. Sau một khoảng thời gian nhất định, công ty sẽ cho xử lý bằng chế phẩm Redoxy - 3C”.

Trong khi trao đổi, PV có đề cập đến thực tế bùn thải từ hệ thống thoát nước hiện nay không chỉ chứa nước thải sinh hoạt mà còn có rất nhiều nước thải từ các nhà hàng, quán xá, phòng khám, bệnh viện,...không phải tất cả các bùn thải này đều được xử lý theo quy chuẩn kỹ thuật đã được ban hành. Việc xử lý các loại bùn thải này với cùng một phương pháp thì liệu rằng nó có đảm bảo an toàn với môi trường?

PV đã yêu cầu được cung cấp bản đánh giá tác động môi trường thế nhưng bà Nga lấy lý do phải xin ý kiến lãnh đạo nên chưa cung cấp.

Bùn thải từ hệ thống thoát nước có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề do việc chôn lấp không có lớp lót chống thấm. Việc này làm cho các chất ô nhiễm thấm xuống nguồn nước ngầm và nước mặt làm cho chất lượng nguồn nước bị suy giảm. Vậy, có hay không quy trình xử lý bùn thải an toàn với môi trường?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiêu và thông tin tới bạn đọc.

Khang Nguyen

Bạn đang đọc bài viết "'Lối thoát' nào cho bùn thải của thành phố Hà Nội?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo