Chất lượng

Lợi ích sức khỏe của việc làm vườn


Làm vườn không chỉ là thú vui tao nhã, tạo không gian xanh cho gia đình bạn mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe.

Làm vườn giúp giảm stress

Làm vườn có ảnh hưởng trực tiếp với stress. Cảnh tượng yên bình, mùi thơm của hoa cỏ cũng như những âm thanh gần gũi từ thiên nhiên sẽ đánh tan mọi căng thẳng, cho bạn một giấc ngủ ngon.

Theo khoa học, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi làm vườn sẽ tăng tiết serotonin (hormone chống stress tự nhiên) và melatonin (hormon duy trì giấc ngủ), điều này giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống bằng cách phục hồi nhịp sinh học của cơ thể.

Làm vườn vừa là thú vui tao nhã, vừa giúp bạn giảm stress, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần

Làm vườn vừa là thú vui tao nhã, vừa giúp bạn giảm stress, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần

Nghiên cứu được công bố năm 2011 trên tạp chí Tâm Lý Học Y Khoa Mỹ khẳng định rằng, làm vườn đã giảm thiểu sự xuất hiện của nhiều hormone gây stress trong máu, điển hình là cortisol.

Làm vườn - phương pháp điều trị bệnh thần kinh từ thời Ai cập cổ đại

Từ thời Ai Cập cổ đại, việc đưa bệnh nhân ra làm vườn như một phương pháp trị liệu đã được biết đến nhưng cho tới nay phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi.

Năm 2014, Chính phủ Ba Lan đã theo bước Thụy Sĩ tiên phong triển khai thực hiện ý tưởng xây dựng một khu vườn làm nơi trị liệu thần kinh tại làng Ruskie Piaski, miền Đông nước này.

Theo nhà sinh vật học Bozena Szewczyk-Taranek, tác giả của khóa huấn luyện phương pháp trị liệu làm vườn tại Đại học Nông nghiệp Krakow, môi trường thiên nhiên tại các khu vườn kích thích rất nhiều giác quan của con người.

Việc bệnh nhân hít thở mùi thơm của các loại hoa lá, cỏ cây, chạm vào chúng và thậm chí có thể bị đau nếu bị gai cắm đều có những tác dụng trị liệu nhất định. Chỉ bằng việc đưa bệnh nhân ra khỏi phòng để hít thở không khí tự nhiên cũng đã mang lại những cải thiện đáng kể về mặt thể chất.

Các chuyên gia cũng cho rằng liệu pháp trị liệu này có thể kích thích hoạt động trí tuệ và các hoạt động xã hội của bệnh nhân, khiến họ trở nên tự tin hơn và cảm thấy có ích hơn.

Làm vườn giúp cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu y khoa đã cho thấy việc thường xuyên tiếp xúc với cây xanh có hiệu quả tốt đối với chứng hay quên.

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Y Học Australia, các nhà nghiên cứu đã phân tích 115 trường hợp mất trí ở 1.233 đàn ông (9,3%) và 170 trường hợp trong 1.572 pụ nữ (10,8%). Sau nhiều phân tích đã đưa ra kết luận rằng, làm vườn giúp cải thiện trí nhớ tới 36%.

Làm vườn là bài thể dục hiệu quả

Mọi người đều biết rằng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Hầu hết các môn thể thao đều yêu cầu có sự phối hợp nhịp nhàng giữa vận động và hít thở. Tuy nhiên, với bầu không khí bị ô nhiễm ở thành thị thì việc tập thể dục của bạn chưa hẳn là điều tốt.

Trong khi làm vườn được xem như là một hoạt động thể chất vừa phải, cơ thể luôn trong trạng thái vận động với các đông tác đa dạng như khom lưng, nâng, kéo, đứng, đi bộ, quỳ và ngồi. Quan trong hơn là biện pháp thể dục này được thực hiện trong môi trường trong lành với nhiều cây xanh ít có khói bụi ô nhiễm.

Phương Ngân (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU