Cảnh báo

Loạt bệnh nhân tử vong do rượu methanol: Ngộ độc methanol sẽ tàn phá cơ thể người thế nào?


Từ loạt bệnh nhân ở Hà Nội tử vong do rượu methanol, các chuyên gia cảnh báo ngộ độc methanol sẽ gây biến chứng như mù mắt, tổn thương não, nguy cơ tử vong cao.

Mới đây, chỉ trong vòng 05 ngày, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol. Các bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặng, nguy kịch, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Những trường hợp này báo động về tình trạng ngộ độc rượu, sản xuất rượu kém chất lượng nên hàm lượng methanol trong rượu cao. Đáng chú ý, nhiều trường hợp bệnh nhân quá nghiện rượu mà mua cồn y tế vì uống. Vì thực tế, cồn 70 độ vẫn có giá thành rẻ hơn rượu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Methanol được sản xuất trong công nghiệp, là sản phẩm cuối của nhiều quy trình sản xuất, từ sự chuyển hóa của nhiều loại quả, từ sự phân hủy rác...

Methanol có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp như dùng làm sơn, để lau chùi véc ni, dùng làm dung môi... Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất rượu kém chất lượng sử dụng tràn lan methanol để làm rượu thay cho ethanol.

Các bác sĩ cảnh báo, ngộ độc methanol với liều 8g (1ml dung dịch 100%) đã có thể gây mù, ngộ độc với liều 10g (30 ml dung dịch 40%) có thể gây tử vong. Ở trẻ em, ngộ độc methanol với liều 0,25 ml/kg đã gây mù mắt và 0,5 ml/kg đã gây tử vong (dung dịch 100%).

Điều đặc biệt khi bị ngộ độc methanol là phải sau 2 – 3 ngày, người uống mới có triệu chứng. Có người uống nhiều lần và uống nhiều loại rượu, khiến tác dụng phụ mờ, biểu hiện ngộ độc methanol chậm hơn bình thường.

Các biểu hiện ngộ độc rượu methanol cũng khá nhẹ nhàng như: mờ mắt, sốt, hôn mê cho nên nhiều người chủ quan, tới khi đi cấp cứu thì đã quá muộn.

Theo các thống kê, ngộ độc methanol có tỷ lệ tử vong cao, lên đến 20-30%. Những trường hợp cứu sống được cũng hết sức tốn kém, di chứng thần kinh kéo dài, mù mắt, tổn thương não…; chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguyễn Luyến (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU