Cây thuốc

Loại cây thuốc nam giúp điều trị hiệu quả viêm da dị ứng


Viêm da tiếp xúc là một dạng kích ứng da phổ biến, tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng khi mắc bệnh này bệnh nhân sẽ rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có thể dẫn tới bội nhiễm nếu không được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.  Viêm da tiếp xúc được chia thành 2 nhóm: Viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng. Do đó, nguyên nhân dẫn đến 2 nhóm bệnh này cũng khác nhau.

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc kích ứng

Nguyên nhân gây ra tiếp xúc kích ứng là do tiếp xúc với chất có tính acide, bazo mạnh hoặc sơn và các loại dung môi, như: acetone, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, nhựa thông, xà phòng có độ kiềm cao hoặc chứa chất tẩy rửa mạnh. Các loại thuốc tẩy, tia cực tím,….

Phản ứng nhận biết thường là các vết phỏng, mọng nước trông như bị bỏng, gây đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng có sự tham gia của phản ứng miễn dịch. Cơ chế gây bệnh là do tình trạng cơ địa dị ứng với các tác nhân gây bệnh. Như: Vi khuẩn, virus, hoặc nấm,… gây phản ứng quá khích với hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên tổn thương da ở lớp thượng bì. Tình trạng này kéo dài gây viêm da, và biểu hiện ra bên ngoài.

Các nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng không phải xảy ra ở bất kỳ cá thể nào, mà chỉ đối với những người có cơ địa đặc biệt. Các nguyên nhân đó là:

– Thuốc tây: Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ làm tổn thương da, dễ dẫn đến các bệnh về viêm da cơ địa. Điển hình nhất là nhóm thuốc chứa cortiticoid. Vì vậy, khi bị viêm da dị ứng, bạn nên xem xét đến vấn đề ngưng sử dụng thuốc.

– Thực phẩm: Một số người có cơ địa đặc biệt không thể ăn những loại hải sản, thịt bò, nhất là cá ngừ, tôm, cua, ghẹ,..

– Côn trùng: Một số loại côn trùng có độc có thể gẩy viêm da, như: Kiến ba khoang, giời leo, rết, ong,..

– Tổn thương da: Những vết xước trên da sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công. Do đó, bạn nên khử trùng da nếu bị tổn thương.

– Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí, nước bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm da.

– Sức đề kháng yếu: Các đôi tượng có sức đề kháng yếu như: Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi hoặc người nhiễm HIV/AIDS rất dễ mắc các bệnh viêm da cơ địa.

– Di truyền: Tính di truyền của bệnh này là khá cao, nhất là khi gia đình có ông, ba, bố hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thì đối tượng là con cháu của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh này khá cao.

Rau sam - cây thuốc nam giúp chữa viêm da tiếp xúc

Theo Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn và không có độc, có tác dụng sát trùng, giải độc, thanh nhiệt, tiêu thũng,… được dùng trong các trường hợp nóng trong nóng ngoài, chữa mẩn ngứa ngoài da, mụn nhọt sưng đau, viêm da, trướng bụng, giun sán trong ruột, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Rau sam có vị chua, tính hàn và không có độc, có tác dụng chữa viêm da tiếp xúc hiệu quả.

Rau sam có vị chua, tính hàn và không có độc, có tác dụng chữa viêm da tiếp xúc hiệu quả.

Cách chữa viêm da tiếp xúc bằng rau sam

Bạn đem 250g lá rau sam tươi rửa sạch. Sau đó đem sắc với nước cho sôi rồi chia thành 2 phần để uống trong ngày.

Một cách khác là bạn đem rau sam tươi rửa sạch và giã nát, trộn với 2,5% băng phiến để bôi ngoài da 4-6 lần trong ngày.

Kết hợp áp dụng cả cách 1 và cách 2 sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Phương Ngân (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU