Kết nối

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi `tọa đàm` trong ngày Quốc tang có `vô cảm` không?

Trong lúc người dân và bầu bạn năm Châu tri ân, bày tỏ lòng tiếc thương trong 2 ngày Quốc tang nguyên TBT Đỗ Mười thì 13 cán bộ chủ chốt của Sở GD&ĐT Thái Nguyên dùng xe công đi "tri ân" nguyên lãnh đạo Sở nghỉ hưu

Đó có phải là biểu hiện của bệnh "vô cảm", "suy thoái đạo đức", "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"...mà Đảng ta đang nỗ lực phòng chống và quyết tâm làm trong sạch bộ máy công bộc, đầy tớ của dân hay không?

"Tọa đàm" với lãnh đạo hay đi "ăn chơi" du lịch bằng xe công?

Vụ việc có phần đau lòng khi báo chí phản ánh: 13 cán bộ chủ chốt đầu ngành GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên gồm Giám đốc, các Phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn, Bí thư các chi bộ thuộc Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đi tổ chức "tọa đàm" linh đình trong 02 ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại khu du lịch Cát Bà cho ông Ngô Thượng Chính nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã nghỉ hưu.

Sự việc chỉ bị vỡ lở khi người dân nhìn thấy cảnh "vô cảm" từ những hoạt động "công vụ" có phần lạ lùng của những người được giới thiệu là cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đi "Tọa đàm" tri ân nguyên lãnh đạo đã nghỉ hưu tại một khu du lịch rất vắng vẻ bởi những hoạt động vui chơi, giải trí, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể thao và giải trí khác tạm ngừng trong 2 ngày Quốc tang.

Chỉ có những cán bộ "vô cảm" mới tự tách mình ra khỏi nỗi buồn chung của đất nước, tìm niềm vui và sự thỏa mãn cho riêng mình

Những người đứng đầu ngành làm công tác giáo dục, đào tạo lại không gương mẫu, giữ đúng chuẩn mực, tác phong, đạo đức công vụ và ý thức đảng viên thì họ sao quản lý được những người thầy luôn mẫu mực trong công tác giáo dục. Những người luôn "rao giảng" với lớp lớp những học sinh thân yêu của mình phải làm điều hay lẽ phải, chấp hành tốt kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn truyền thống vàng son của ngành giáo dục và đào tạo...Vậy bản thân họ suy nghĩ gì khi làm những việc lạ lùng đến vậy?

Chẳng lẽ qua 4 nhiệm kỳ trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, ông Ngô Thượng Chính chỉ để lại ấn tượng và việc làm nghĩa tình đối với những cán bộ 13 cán bộ chủ chốt đương chức của Sở thôi hay sao mà hoạt động tri ân vị này được họ tổ chức long trọng dưới hình thức "tọa đàm" tại một khu du lịch hạng sang đúng vào ngày Quốc tang. Còn bao nhiêu người khác trong Sở, trong ngành giáo dục địa phương những người cùng công tác với ông Ngô Thượng Chính họ không được như vậy là vì sao? Không biết cảm xúc của ông Ngô Thượng Chính sẽ ra sao khi ông được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên tổ chức tọa đàm tri ân đúng vào ngày Quốc tang ở một nơi mà phần lớn những hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ thường ngày được "dừng" để người dân tri ân tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta.

Vậy mà trong suốt buổi làm việc với PV Báo Đời sống và Pháp luật, chuyên trang Hôn nhân và Pháp luật, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên vẫn luôn khẳng định đây là hoạt động "tọa đàm" theo đúng kế hoạch đã được xác định từ trước. Dù được tổ chức ở khu du lịch nhưng không tổ chức hay tham gia những hoạt động văn hóa, văn nghệ hay  giải trí ở đây.

Chỉ đến khi PV nêu ra những hình ảnh, tư liệu về lịch trình của đoàn lãnh đạo Sở trong hai ngày Quốc tang tại khu du lịch Cát Bà (Hải Phòng) mà bạn đọc gửi về cho quý báo cho thấy đây là hoạt động du lịch, nghỉ mát, ăn chơi có yếu tố vui chơi giải trí là chính thì ông Hưng mới thừa nhận: "Đúng là buổi Tọa đàm với mục đích ban đầu đầy ý nghĩa tốt đẹp, nhưng xét về thời gian, địa điểm đúng là có nhạy cảm. Đơn vị sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Từng cá nhân tham gia phải kiểm điểm rút kinh nghiệm...". 

Tại buổi làm việc với PV, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã nhận thức được những việc làm "nhạy cảm" của mình đến mức phải kiểm điểm nhận trách nhiệm

Bao nhiêu tiêu cực ngoài xã hội không phản ánh lại phản ánh "oan" cho mấy người tốt có công trong ngành giáo dục của tỉnh?

PV vừa bước chân vào UBND tỉnh Thái Nguyên thì được tiếp đón bởi một người tự giới thiệu tên là Tạ Văn Lộc, Chuyên viên Tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, phụ trách công tác Báo chí và Truyền thông, từng làm công tác báo chí, hiện nay vẫn đang có thẻ Nhà báo.

Tại đây, ông Lộc xác nhận: UBND tỉnh Thái Nguyên cũng vừa nhận được văn bản báo cáo của Sở GD&ĐT về nội dung báo chí phản ánh. Đồng thời, ông Lộc cũng cho biết, tại văn bản Sở GD&ĐT gửi tỉnh có nội dung cam kết sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên.

Ông Lộc cũng đã khẳng định dù không phải là người phát ngôn chính thức của UBND tỉnh Thái Nguyên, nhưng với vai trò là chuyên viên được phân công tiếp báo chí, ông cảm ơn những thông tin kịp thời mà cơ quan báo chí đã phản ánh có liên quan đến công tác cán bộ của tỉnh. Ông sẽ chuyển tải đầy đủ những nội dung trong buổi làm việc với PV để lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết, xử lý những sai phạm nếu có và thông báo lại tới cơ quan báo chí được biết để kịp thời phối hợp thông tin tới công chúng.

Ông Tạ Văn Lộc, cán bộ phụ trách Báo chí và Truyền thông của UBND tỉnh Thái Nguyên nói gì khi báo chí phản ánh về vụ ở Sở GD&ĐT dùng xe công đi công tác trong khu du lịch?

Tuy nhiên, trong nội dung buổi làm việc PV cũng thấy rất bất ngờ khi ông Lộc bày tỏ quan điểm không đồng tình về nội dung một bài viết khác có liên quan với nhan đề "Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên dùng xe công đi du lịch?" của Báo Kinh doanh và Pháp luật đăng trên trang http://giadinhvaphapluat.vn có đề cập đến nội dung chi tiết hoạt động du lịch, ăn chơi đắt đỏ lãng phí.

Theo ông Lộc không nên đưa chuyện ăn uống chi tiết hết bao nhiêu tiền trên báo: "Là con người ai chẳng phải ăn. Xã hội bao nhiêu cái viết chẳng viết lại viết về cái ăn. Khi viết phải sờ trán sờ gáy xem mình có thế không...Tóm lại tôi đọc tôi thấy ông nhà báo toát thấy như là ông kẻ cướp ấy...Có cái gì đâu...đơn giản!...Bao nhiêu thứ tiêu cực may các ông giỏi thì điều tra đi...Con người ai mà chẳng phải ăn, ai chẳng liên hoan...Cái việc tri ân nếu các ông nhìn nhận là tốt là đúng...Đó là truyền thống, ghi nhận công sức ông ấy 4 nhiệm kỳ làm cái việc Phó Giám đốc, Bí thư đảng bộ của một Sở to đùng như thế. Công nước xa lao, đầy thành tích. Thành tích của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên được xếp hạng của đất nước...Tri ân như thế là bình thường".

Nghe đến đây, PV thực sự bị "choáng" bàng hoàng chỉ cất nổi tiếng "vâng" trong sự băn khoăn về thông điệp của vị chuyên viên Tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên được giới thiệu là nhà báo này là gì mà lỡ nói tệ hại về những đồng nghiệp dũng cảm phản ánh tiêu cực?

Đúng là còn "Bao nhiêu tiêu cực" luôn là những nỗi trăn trở của những nhà báo chân chính phải đối mặt khi tệ "vô cảm" lên ngôi luôn nhìn mọi việc qua lăng kính "đơn giản", "có cái gì đâu" trước những bức xúc dự luận lên tiếng. Họ quên mất, những việc nhỏ, việc đơn giản nếu có lợi cho dân cũng gắng làm, nếu có hại cho dân dù việc nhỏ cũng cố tránh như Bác Hồ từng căn dặn cán bộ, đảng viên trong khi thực thi công vụ. Cứ như vậy bảo làm sao đến điểm thi người ta cũng có thể chạy được bởi chính những người làm công tác giáo dục như cơ quan điều tra đã phát hiện ở nhiều địa phương?

Bệnh "vô cảm" cần được làm rõ trong vụ Lãnh đạo Sở GD&ĐT đi "tọa đàm" tại khu du lịch?

Ngay sau khi báo chí thông tin về hoạt động "Tọa đàm" của lãnh đạo đương chức Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đối với vị nguyên Phó giám đốc Sở tại khu du lịch Cát Bà - Hải Phòng, dư luận bày tỏ sự bức xúc trước những hoạt động "phản cảm" của những người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên.Từ đó, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi băn khoăn có liên quan đến tệ "vô cảm", "suy thoái đạo đức", "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong một bộ phận cán bộ đảng viên.

Sự việc đoàn cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên xuất hiện cùng hai chiếc xe phục vụ công vụ tại một khu vực "nhạy cảm" gắn với hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra trong 02 ngày Quốc tang dù với mục đích như thế nào cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người cán bộ, công chức, đảng viên, giáo viên trước công chúng... 

Việc sử dụng xe công và tổ chức "Tọa đàm" tốn kém tại một khu du lịch dành cho một lãnh đạo đã nghỉ công tác có phù hợp với các quy định của pháp luật không? Trong trường hợp này, đạo đức công vụ, tư cách lối sống và ý thức tiền phong gương mẫu của người Đảng viên, bỏ vị trí công tác trong giờ hành chính, có biểu hiện không chấp hành các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, quy chế, kết luận của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về sử dụng tài sản công, những điều đảng viên không được làm, nghi lễ Quốc tang...của những cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã đúng mực chưa?

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng đã nhận thức rằng những hoạt động của đoàn tại khu du lịch Cát Bà, Hải Phòng là nhạy cảm cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và nếu cơ quan chức năng kết luận có sai phạm thì Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên sẽ nghiêm túc xử lý những cá nhân có liên quan.

Trong bối cảnh toàn Đảng đang tích cực tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa 12, dư luận đang chờ xem Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên và Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên nghiêm túc kiểm điểm, xử lý những cán bộ chủ chốt của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên sử dụng xe công đi "tọa đàm" tri ân nguyên lãnh đạo Sở đã về hưu xa hoa lãng phí tại khu du lịch trong 2 ngày Quốc tang như thế nào?    

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những nội dung có liên quan đến vụ việc này.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi `tọa đàm` trong ngày Quốc tang có `vô cảm` không?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo