Môi trường

Lạng Sơn: Xác minh hóa chất có độc tính cao và nguy hiểm, làm ô nhiễm nguồn nước

Người dân thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn đang vô cùng hoang mang, lo lắng về độ an toàn của nguồn nước sau khi xuất hiện chất thải lạ thải ra môi trường.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Hùng Trường - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: UBND tỉnh Lạng Sơn đã nắm được thông tin sau khi vụ việc xảy ra và đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các các cơ quan chức năng cụ thể là Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an (CA) cùng các bên liên quan xem xét, kiểm tra vụ việc và báo cáo lại UBND tỉnh.

Những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân thuộc xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) hoang mang, lo lắng vì xuất hiện thùng nước lạ màu đỏ làm ô nhiễm nguồn nước. Người dân khổ sở vì phải sống trong cảnh không có nước sinh hoạt do cắt nước kéo dài. Hầu hết các gia đình ở đây đều phải đi mua nước hoặc xin nước tại các gia đình có bể chứa. Cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn do thiếu nước, các nhu cầu cần sử nước trong sinh hoạt đều được hạn chế đến mức tối đa. Các trường mẫu giáo không có nước để sử dụng và nấu ăn cho học sinh nên phụ huynh buộc phải đón con về.

Các đối tượng xấu đã ném chất thải màu đỏ xuống 2 điểm đó là Cầu Đồng Bò và km 2+700 thuộc thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến.

Các đối tượng xấu đã ném chất thải màu đỏ xuống 2 điểm đó là Cầu Đồng Bò và km 2+700 thuộc thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến.

Chị Nguyễn Liên, sinh sống tại đây cho biết: “Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân sinh sống tại đây đang phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Giờ cũng không dám dùng nước sông, suối hay nước giếng khoan vì sợ nước bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Mấy ngày nay gia đình tôi chủ yếu đi mua nước bình và đi xin nước ở các nhà có bể chứa còn nhiều. Giờ mà có nước lại người dân vừa vui vừa lo. Vui vì có nước sau nhiều ngày bị cắt, lo vì không biết nước có thực sự an toàn hay chưa. Dùng nước có nhiễm hóa chất sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy”.

Các hộ dân chủ yếu mua nước bình, đi xin nước tại các gia đình có bể chứa và sử dụng tiết kiệm nước tối đa.
Tin tài trợ

Các hộ dân chủ yếu mua nước bình, đi xin nước tại các gia đình có bể chứa và sử dụng tiết kiệm nước tối đa.

Trước đó, sáng 23.4, tại hai địa điểm là Cầu Đồng Bò và km 2+700 thuộc thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến, người dân phát hiện một số thùng phuy lớn đựng chất lạ, màu đỏ đổ ven bờ và xuống dòng suối, làm dòng suối có màu đỏ quạch, xuất hiện hiện tượng cá chết.

Cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Theo thông tin của ngành chức năng địa phương, ban đầu xác định chất thải là nguyên liệu sản xuất găng tay có độc tính cao và nguy hiểm cho nguồn nước. Những chất thải này được lén lút chở bằng xe ô tô theo đường liên xã khu vực Vân Nham - Bố Hạ (địa điểm tiếp giáp giữa tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang) mang đến.

Số hóa chất lạ này đã nhanh chóng được các cơ quan chức năng tiến hành trục vớt, nạo vét chất thải và đem tiêu hủy ngay sau đó. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết "Lạng Sơn: Xác minh hóa chất có độc tính cao và nguy hiểm, làm ô nhiễm nguồn nước" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo