Công nghệ

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật ung thư trực tràng


Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM triển khai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng.

Kỹ thuật nạo hạch chậu mang lại nhiều lợi ích trong phẫu thuật, điều trị ung thư trực tràng: Giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát của tế bào ung thư tại chỗ; thời gian mổ trung bình 60-80 phút khi nạo hạch chậu bên và ngày càng được rút ngắn; kết quả ban đầu điều trị ban đầu bằng phương pháp này cho thấy tỷ lệ thành công cao và không có trường hợp nào để lại tai biến, biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh,Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, cho biết Việt Nam chưa từng áp dụng kĩ thuật này trong điều trị ung thư trực tràng. Từ đầu năm 2017, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chính thức đưa vào ứng dụng kỹ thuật này.

Các bác sĩ bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM triển khai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu trong phẫu thuật ung thư trực tràng.

Các bác sĩ bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM triển khai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu trong phẫu thuật ung thư trực tràng.

Để áp dụng kỹ thuật, trước đó 1 năm khoa ngoại tiêu hóa đã nghiên cứu về y văn quốc tế, tổ chức hội thảo với chuyên gia từ Nhật Bản, xây dựng các quy trình từ chọn lựa người bệnh, chẩn đoán, phẫu thuật và chăm sóc sau mổ.

Bác sĩ Thịnh đánh giá, đây là một kỹ thuật rất khó và phức tạp về phần giải phẫu. Tuy nhiên, nếu thực hiện kỹ thuật này sẽ giúp giảm thiểu được tỷ lệ tái phát của tế bào ung thư. Các tế bào ung thư còn trong hạch, sớm muộn cũng sẽ tái phát lại; còn nếu lấy các khối hạch này ra thì sẽ loại bỏ được mầm sống của tế bào ung thư.

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM đã điều trị thành công hai trường hợp bằng kỹ thuật mới này.

Trường hợp đầu tiên là chị Đào Thị T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã được mổ ung thư trực tràng 2 năm. Lần tái khám mới nhất phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) vùng chậu bên trái. Trên phim chụp cũ của người bệnh đã có hạch chậu 8mm và không được phẫu thuật.

Thông thường, trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị tiếp nhưng cơ may triệt để là không còn. Tuy nhiên, ê kíp bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái cho người bệnh, giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại. Người bệnh có thêm được một cơ hội điều trị triệt để.

Trường hợp thứ hai là anh Trịnh Trung H. (37 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) phát hiện ung thư trực tràng. Khối u tuy rất nhỏ (<1cm) nhưng đã cho di căn hạch chậu trái (2 khối 25-30mm). Sau khi hội chẩn ung thư, ê kíp bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu trái cho người bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy, có tế bào ung thư di căn đến hạch chậu này.

Theo công bố mới nhất của thế giới về kỹ thuật nạo hạch chậu trong điều trị ung thư trực tràng, nếu thực hiện theo kỹ thuật cũ thì tỷ lệ tái phát các tế bào ung thư tại chỗ là 12,6%, còn nếu sử dụng kỹ thuật này chỉ 7,4 %.

Nguyễn Luyến
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU