Bạn cần biết

Làm sao để chắc chắn không dính bầu khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?


Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách khiến không ít chị em gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn hoặc dễ mang thai ngoài ý muốn.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách khiến không ít chị em gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn hoặc dễ mang thai ngoài ý muốn.

Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách vẫn có thể mang thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách vẫn có thể mang thai

Sau khi “yêu” không an toàn, không ít bạn gái đã dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp như là một cứu cánh, nhưng kết quả vẫn dính bầu.

Tuy nhiên, về bản chất, loại thuốc này có khả năng ngăn ngừa quá trình thụ thai nhờ ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Do đó, nếu người sử dụng uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, tức sau khi đã có thai, hoặc quá thời gian quy định (trong vòng 72 giờ sau khi “làm chuyện ấy”), khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai. Theo khuyến cáo, thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng quá 2 lần/tháng, nghĩa là không quá 2 viên (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên (đối với loại 2 viên/liều).

Nếu lạm dụng, thuốc không những không có tác dụng ngừa thai mà còn dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân… thậm chí là vô sinh.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Thuốc tránh thai khẩn cấp tương đối an toàn, mặc dù có một số bất lợi nhỏ

Thuốc tránh thai khẩn cấp tương đối an toàn, mặc dù có một số bất lợi nhỏ

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi “yêu” không dùng biện pháp bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi “làm chuyện ấy” vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Rất nhiều chị em bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, các nàng cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp khá an toàn, mặc dù có một số bất lợi nhỏ khi dùng thuốc. Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất; chảy máu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh cũng có thể là những tác dụng phụ mà thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại. Trong trường hợp chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để chắc chắn là không có thai.

Anh Cúc (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU