Phóng sự

Kỳ nhân bí ẩn truyền thụ võ nghệ cho trùm giang hồ 'Hải Bánh' là ai? (Kỳ 3)


Mẹ tôi mở quán bán nước chè trên phố Hàng Cót. Từ gánh hàng nước ấy, tôi chứng kiến sự ma mãnh, manh động và liều lĩnh của các băng nhóm giang hồ khắp Hà Thành.

Hà Nội những năm 80 thế kỷ trước trong ký ức của tôi đến nay vẫn chưa phai mờ theo thời gian. Thuở đó, người ta gọi Hà Nội là vùng “đất thánh” của đất nước vì ở đây có điện, có đường nhựa, nước máy, có những con phố mang màu sắc đô thị hiện đại với tàu điện, xích lô, xe cub 50, xe babetta.

Mẹ tôi mở quán bán nước chè trên phố Hàng Cót (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm). Tuổi thơ của tôi gắn liền với gánh hàng nước ấy nên tôi cũng phải chứng kiến những sự ma mãnh, manh động và liều lĩnh của các băng nhóm giang hồ nổi tiếng khắp Hà thành.

Còn nhớ cái lần đầu tận mắt chứng kiến cảnh các băng đảng chém giết lẫn nhau, tôi đã sợ tái mặt. Tuy nhiên về sau cứ phải bất đắc dĩ chứng kiến mãi chuyện đó nên dần dần tôi thấy bình thường và rồi tôi cũng lì lợm hơn. Có lần băng KT và băng Cửa Tử đụng nhau, chúng vác hung khí rượt nhau rồi va vào một ông lão khiến ông ta ngã kềnh ra đường, đầu đập xuống đất và ngất tại chỗ.

Phạm nhân Nguyễn Tuấn Hải tức Hải

Phạm nhân Nguyễn Tuấn Hải tức Hải "Bánh"

Lần đó, công an có đến hỏi mẹ tôi. Ban đầu bà định trả lời theo kiểu “không nghe, không biết, không thấy” nhưng vì bức xúc với những khoản phí bảo kê vô lí của bọn côn đồ nên cuối cùng bà đã khai ra chúng. Ai dè chuyện này đến tai bọn xã hội đen, thế là chúng kéo bè đảng đến phá tan tành quán nước của mẹ tôi.

Sau bữa đó, băng xã hội đen cát cứ ở khu vực nhà tôi đòi tăng gấp đôi tiền bảo kê với quán của mẹ tôi, nếu không chúng sẽ cho gia đình tôi “biết tay”. Mẹ tôi dọa báo công an, gã cầm đầu có cái mặt sẹo cười sằng sặc nói: “Báo công an thì mày chỉ gánh thêm phiền phức mà thôi”. Quá uất ức, mẹ tôi cầm đòn gánh phang vào mặt hắn nhưng bị hắn đẩy ngã dúi dụi...

Lên 9-10 tuổi, do ham thích thể thao nên tôi xin cha mẹ cho vào học ngành Thể dục dụng cụ, Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao Hà Nội. Tôi vô cùng yêu thích môn này nên đã cố gắng siêng năng luyện tập cho thật tốt. Thầy giáo nói tôi là sự hòa quyện của các yếu tố nhanh, mạnh, bền, dẻo nên có thể tiến xa trong Thể dục dụng cụ, một môn thể thao rất kén người chơi và đòi hòi sự đào tạo kỳ công nhất, lâu nhất, tốn kém nhất.

Sau mỗi buổi luyện tập, tôi lại trở về nhà ngồi xem cha hàn khung xích lô. Cha tôi là người rất nghiêm khắc, anh em chúng tôi chỉ cần phạm một lỗi nhỏ là ông vác gậy ra “dạy” chúng tôi ngay. Tuy nhiên, cách giáo dục “yêu cho roi cho vọt” ấy không khiến tôi sợ hãi mà càng tôi luyện cho bản lĩnh chịu đựng và tính bướng bỉnh của tôi thêm dày dặn.

Về sau, cha chỉ bảo và hướng dẫn cho tôi vào nghề gò hàn khung xích lô để nếu mai sau có “sa cơ lỡ vận” thì còn có cái mà nghề mà mưu sinh. Mẹ sợ tôi sẽ cãi lại cha như những lần bị ép đi học văn hóa. Tuy nhiên, bà không thể ngờ được một thằng ngang bướng như tôi lại học nghề của cha một cách vui vẻ như vậy. Tôi nhớ rõ là cả khu phố đã rất ngạc nhiên khi họ thấy tôi ngoan ngoãn ngồi gò khung xe một cách chăm chỉ.

Bên cạnh việc học Thể dục dụng cụ và học nghề gò hàn khung xe, lớn lên chút nữa tôi còn tranh thủ những khoảng thời gian trống trong ngày để đi học võ. Thầy dạy võ rất quý tôi, ông đã “dốc gan ruột” ra truyền dạy cho tôi tận tình về các lối luyện công, các đường quyền cước lợi hại.

Thầy muốn tôi đạt tới cái tinh trong võ thuật, nhưng tôi không ngộ ra mặt tích cực của võ đạo. Vì thế, cuối cùng thầy bảo rằng nếu tôi không thay đổi thì người học võ như tôi sẽ bị rơi vào cuồng vọng mà gây tai họa cho người khác.

Mỗi lần quán nước nhà tôi bị các băng đảng quậy phá, tôi thấy ánh mẹ tôi rất buồn. Càng thương mẹ bao nhiêu, tôi càng căm thù bọn xã hội đen bấy nhiêu. Có thù không trả thì không phải là quân tử, nhưng tôi phải làm gì để trừng trị bọn côn đồ này? Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy để làm được việc đó thì không có cách nào khác, tôi phải trở thành đại ca, phải mạnh hơn những kẻ mạnh thì mới “xử” chúng được.

Còn tiếp...

 Hàn Dương - Vu Tử (CCPL)

(Viết theo lời kể của phạm nhân Nguyễn Tuấn Hải)

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ nhân bí ẩn truyền thụ võ nghệ cho trùm giang hồ 'Hải Bánh' là ai? (Kỳ 3)" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU