Bạn đọc

Kỳ 2: Doanh nghiệp khai thác cát làm sập bờ kè bồi lắng sông Lô


Hơn 2000 mét vuông đất canh tác hàng chục năm của người dân cùng với bờ kè dài 100 mét của nhà nước đã trôi xuống dòng sông Lô bởi hoạt động khai thác cát của doanh nghiệp cùng sự thờ ơ của chính quyền xã Đôn Nhân

Một người thôn Thượng đã dẫn chúng tôi đi dọc bãi bồi ven sông Lô của thôn Thượng xã Đôn Nhân thuộc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc để nói lên những bức xúc gần hai tháng nay khi một công ty đến khai thác cát sỏi trực tiếp vào hoa màu của họ. Chỉ tay vào cánh đồng ngô đang thời kì chuẩn bị thu hoạch, người đàn ông 50 tuổi không khỏi xót xa khi bãi bồi đang từng ngày bị mất đi do khai thác cát của doanh nghiệp gây ra. Ghi nhận tại hiện trường, gần 3000 mét vuông đất nông nghiệp đã bị doanh nghiệp này khai thác, tạo thành một vững nước lớn khoét sâu vào bãi bồi, chưa có dấu hiệu dừng khai thác. 

Theo tìm hiểu mà PV có được, đơn vị đang tiến hành khai thác cát, sỏi ở xã Đôn Nhân là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Phúc Lợi Hà Nội, được cấp Giấy phép khai thác số 2741/GP-UBND, do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp với diện tích 20,76 ha, trữ lượng khai thác 205.072 m3, công suất khai thác 40.000m3/năm. Bằng một phép tính đơn giản, với công suất khai thác 40.000m3/năm, trung bình mỗi tháng Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Lợi Hà Nội chỉ được khai thác 3.333 m3; mỗi ngày chỉ khai thác 105 m3. Với công suất 105m3/ngày chỉ cần 1 tàu cuốc là hút có dư (1 tàu cuốc hút 1 ngày trung bình được 300 – 500m3, chạy hết công suất có thể lên tới gần 1.000m3/ngày).Tuy nhiên riêng tại bãi bồi thôn Thượng lúc PV có mặt đã tập trung 5 tàu cuốc hoạt động không ngơi nghỉ từ sáng tới đêm.

Những phương tiện này đang ngày càng tiến sát bờ để khai thác, tạo ra một vách dựng đứng kéo dài hơn 200 mét, cao gần 10 mét chạy dọc bờ sông từ thôn Trung đến thôn Thượng. Nhìn từ bờ bên kia, dòng sông Lô thuộc địa phận xã Đôn Nhân đang ngày càng trở nên đục ngầu, màu đỏ sẫm.
 
Theo thông tin từ người dân và xác nhận của trưởng thôn Thôn Thượng, bờ kè dài khoảng 100 mét, cao 10 mét được nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng từ năm 1976 hiện nay đã bị trôi xuống dòng sông. Được biết năm 1976, do sạt lở nghiêm trọng tại phía tả Sông Lô, nhà nước đã quyết định thả 8 kè đá xuống sông Lôtạo thành bãi bồi, ngăn nguy cơ sạt lở bờ đê sông. Sau 40 năm bồi lắng đã hình thành được diện tích 2,2 hecta đất được chính quyền giao cho người dân thôn Thượng sử dụng làm đất nông nghiệp. Tuy nhiên bãi bồi này cũng đang có nguy cơ bị xóa sổ khi đang từng ngày bị sạt lở.
Người dân cho rằng, với tốc độ khai thác như thế này tình trạng sạt lở đã ngày một nghiêm trọng hơn khi mùa lũ đến. Phía doanh nghiệp Phúc Lợi còn cho di chuyển biển báo giao thông đường thủy để khai thác bãi bồi, đã được trưởng thôn Thượng xác nhận.
Cũng vì khai thác cát, tình hình an ninh trật tự của địa phương đang có những diễn biến phức tạp làm xáo trộn cuộc sống yên bình của người dân nơi đây. Một người dân đề nghị dấu tên cho hay: ''mỗi khi chúng tôi tập trung ra bãi bồi để đòi gặp chủ tàu nói chuyện đều gặp phải sự cản trở của nhiều đối tượng từng ra tù vào tội mấy lần ngăn cản, dọa đập điện thoại nếu không xóa clip, hình ảnh, có người còn bị các đối tượng này đến nhà dọa dẫm. Tôi cũng đã từng bị chúng gọi điện, đến giờ vẫn còn bản ghi âm trong máy''.
Anh Hoàng Tiến Thắng, trưởng thôn thôn Thượng cho biết, ''mâu thuẫn giữa người dân trong thôn và doanh nghiệp xuất phát từ việc hai bên không xác được mốc địa giới khai thác, hỏi xã thì xã cũng không biết được. Trong cuộc họp của các tổ liên gia, tôi có dự họp để tập hợp thông tin, báo cáo với xã các yêu cầu của những hộ dân xác định lại mốc giới mỏ, có cho phá kè bồi lắng hay không, có làm lại kè lắng hay không. Xã đã nắm được thông tin và cho biết sẽ báo cáo với cấp huyện".
Tuy nhiên, khi phóng vấn với PV Nguyễn Văn Tuyến Phó Chủ tịch UBND xã cho biết chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát tại thôn Thượng. Đồng thời ông Tuyến cũng đưa ra câu trả lời lập lờ, không khẳng định hay phủ nhận khi PV hỏi về việc xã đã nắm được thông tin bờ kè bồi lắng ở Thôn Thượng bị sập xuống sông mặc dù trước đó trưởng thôn Thượng khẳng định đã thông tin đến xã.
 
Liệu Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Phúc Lợi Hà Nội có được quyền khai thác cát tại bãi bồi thôn Thượng hay không, trách nhiệm của chính quyền trong quản lý khai thác khoáng sản đến đâu, Báo Hôn nhân và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ sau.
 
Đằng Phong

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ 2: Doanh nghiệp khai thác cát làm sập bờ kè bồi lắng sông Lô" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo