Bạn đọc

Khu đô thị Nam Trung Yên - Hà Nội: Nhiều bãi xe, quán xá 'mọc' la liệt trên đất dự án


Địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy, HN) đang tồn tại nhiều điểm trông xe trái phép trên đất dự án, gây mất mỹ quan đô thị và nhiều bất cập. Đáng nói, 1 số bãi xe hoạt động “nhộn nhịp” như những bến xe.

Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng hàng loạt bãi xe, quán xá vẫn đua nhau "mọc" lên tại nhiều khu đất dự án tại Khu đô thị Nam Trung Yên thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Được biết, những khu đất dự án tại đây được UBND thành phố Hà Nội giao cho Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội Handico quản lý.

Tuy nhiên tại khu vực này, hàng ngàn m2 đất của các dự án bị chia lẻ, xé nhỏ thành các điểm trông giữ xe, dịch vụ sửa chữa, quán xá,... Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Không những thế, một vài điểm trông giữ xe không phép nằm cạnh trường Tiểu học Nam Trung Yên còn hoạt động vô cùng náo nhiệt.

ff

Nhiều bãi xe đua nhau 'mọc' lên

Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên, từ khoảng 20h mỗi ngày thường có rất nhiều xe khách dán nhãn Kumho Việt Thanh có hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại các điểm trông giữ xe này. Cảnh tượng diễn ra công khai, nhộn nhịp không khác gì một bến xe.

Phản ánh với chúng tôi, những người dân sống gần khu vực này cho biết: “Có nhiều hôm sau khi bốc dỡ hàng hóa xong, các xe này còn đỗ kín hết lòng đường, leo lên cả vỉa hè. Số lượng khoảng 40-50 chiếc, nhiều người tham gia giao thông đi qua đây đều phải quay đầu tìm lối khác”.

Hoạt động bốc xếp hàng hóa như một bến xe.

Các nhà xe hoạt động bốc xếp hàng hóa rầm rộ như một bến xe.

Điều đáng nói là tình trạng trên đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng theo ý kiến của người dân sống gần khu vực này dường như phía cơ quan chức năng vẫn còn "lúng túng", xử lý chưa dứt điểm.

Để có thông tin cụ thể hơn về hoạt động của các bãi xe không phép cũng như các quán xá dịch vụ nằm trên đất dự án tại đây, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Yên Hòa.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch phường Yên Hòa - ông Hoàng Trung Kiên cho biết: “Đơn vị đang quản lý khu vực bên báo phản ánh là của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico). Công ty này được phép khai thác khu đất đó để lấy thu bù chi. Và việc này đã có những văn bản chấp thuận của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng công ty này lại làm không đảm bảo theo như cam kết”.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn xem những văn bản chấp thuận đó thì ông Kiên lấy lý do vì những văn bản đó đã có từ lâu nên hiện tại chưa tổng hợp được, và hẹn khi khác sẽ cung cấp cho phóng viên?

Ông Kiên cũng cho biết thêm sắp tới sẽ tiến hành giải tỏa những hàng quán, dịch vụ tại các khu dự án nằm trên mặt đường Dương Đình Nghệ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có những kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 1/8/2016 đã nêu rõ:

Điều 14. Xử phạt các hành vi vi phạm về xây dựng bến xe, bãi để xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ

  1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  3. b) Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, không theo đúng thiết kế đã được duyệt.
  4. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
  5. a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này còn buộc phải tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Nguyễn Khang
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU