Đời sống

Không có giấy phép vẫn tư vấn, vẫn thu tiền người lao động

Được biết Trung tâm IECD chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cấp phép hoạt động tư vấn giáo dục. Đơn vị này cũng không có chức năng hoạt động về xuất khẩu lao động.

Để làm rõ khiếu nại của người lao động (NLĐ), sau nhiều lần hẹn, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với Giám đốc Chi nhánh Cty CP Phát triển Hợp tác Giáo dục quốc tế tại TPHCM (Gọi tắt Trung tâm IECD) - Bà Nguyễn Thị Kim Loan.

Trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Hương Lan - Chủ tịch HĐQT Cty (có trụ sở tại Hà Nội), và tìm hiểu tại cơ quan chức năng, thì được biết Trung tâm IECD chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cấp phép hoạt động tư vấn giáo dục. Đơn vị này cũng không có chức năng hoạt động về xuất khẩu lao động.

Trung tâm IECD tại TPHCM. (Ảnh: L.T)

Hợp tác với Cty khác để lấy hoa hồng

Ngày 3/10, làm việc với PV, bà Loan khẳng định: “Cty của chị là công ty du học, hoạt động tư vấn đi du học, có hồ sơ pháp lý rõ ràng và công ty có quyền đưa người xuất cảnh ra nước ngoài”.

Bà Loan cho biết, các bạn (cách bà Loan gọi những người đăng ký du học) sẽ đi làm 20 giờ/tuần, nghĩa là học 1 buổi, làm 1 buổi, đúng quy định pháp luật của nước sở tại. Mức lương là do chủ lao động, công ty liên kết với trường đưa ra. Người nào muốn đi xuất khẩu lao động, vì quan hệ của cá nhân, quen biết bà Loan sẽ giới thiệu cho đối tác để lấy hoa hồng.

Tin tài trợ

Về thông tin NLĐ cung cấp là công ty cam kết khi ra nước ngoài sẽ đạt được mức lương 50-60 triệu đồng/tháng, bà Loan phủ nhận hoàn toàn không có. “Đi Hàn Quốc, vừa đi học đi làm thì lương từ mười mấy đến hơn hai mươi triệu đồng tùy trường và tùy công ty. Xuất khẩu lao động đi Hàn bị cấm rồi, đâu có đưa đi được”.

Nói về việc tuyển người đi Hàn Quốc qua Cty L.Q, bà Loan cho biết Cty L.Q là đối tác của mình và đó là tuyển đi tập huấn chứ không phải là đi xuất khẩu lao động. Cty L.Q có đầu tư bên Hàn Quốc, NLĐ sẽ qua bên công ty đó làm việc.

“Bên chị có rất nhiều đơn hàng, các bạn tự lựa chọn, khi đến đây, nếu các bạn không đi du học được thì sẽ giới thiệu cho các bạn đi tập huấn. Chị tư vấn cho các bạn hiểu về các chương trình, các bạn tự quyết định đi, chị làm hồ sơ, nhận tiền cọc cho công ty đối tác” - bà Loan nói.

Về giấy phép hoạt động tư vấn du học của Trung tâm IECD, bà Loan cho biết, hiện nay Trung tâm mới chỉ có giấy phép của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM thành lập chi nhánh, còn giấy phép hoạt động tư vấn du học thì mới đang làm hồ sơ để nộp, bản thân bà Loan vừa học xong khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn giáo dục du học nhưng giấy chứng nhận bị sai thông tin nên đang gửi đi sửa!

Như vậy, Trung tâm IECD hoạt động tại TPHCM từ tháng 12/2017, bà Loan bắt đầu làm giám đốc từ tháng 3/2018, nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép hoạt động về tư vấn giáo dục. Mặc dù chưa có giấy phép, nhưng như chính bà Loan chia sẻ, từ tháng 7.2018 đến nay, Trung tâm IECD đã đưa 6 người du học sang Nhật. Hiện tại 14 người đang học tại trung tâm để tháng 4.2019 tiếp tục đi du học Nhật.

“Chi nhánh tại TPHCM không hoạt động tư vấn giáo dục!”

Khoản 2 Điều 106, Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, quy định về “Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học”, các hoạt động được xem là “Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học”...

Thế nhưng trước các hoạt động của Trung tâm IECD tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Hương Lan (SĐT 0936…) - Chủ tịch HĐQT Cty CP Phát triển Hợp tác Giáo dục quốc tế (có trụ sở tại Hà Nội) vẫn khẳng định rằng, Trung tâm IECD tại TPHCM không làm nghiệp vụ tư vấn giáo dục, mà chỉ dạy ngoại ngữ cho “các bạn” để trước khi “các bạn đi nước ngoài”. Ngày 5.10, trao đổi qua điện thoại, bà Lan cho biết: “Văn phòng TPHCM của bên chị không làm nghiệp vụ tư vấn du học mà chỉ làm công tác hồ sơ, các bạn đăng ký là với văn phòng HN. Nhân sự trong đó không có ai làm tư vấn du học, chỉ có đúng 1 quản sinh và 1 bạn làm giám đốc Trung tâm, không có nhân sự làm công tác tư vấn du học, em nhé”. Về mảng XKLĐ, bà Lan cũng khẳng định công ty không làm XKLĐ. 

Theo Lê Tuyết/Báo Lao động

Bạn đang đọc bài viết "Không có giấy phép vẫn tư vấn, vẫn thu tiền người lao động" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo